Không quân Mỹ mới đây đã chính thức phục hồi hoạt động cho một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H mang tên Wise Guy từ căn cứ Davis-Monthan nổi tiếng.
Hành động trên của Mỹ nhằm bù đắp sự thiếu hụt lực lượng của phi đội B-52H sau khi một chiếc máy bay ném bom chiến lược loại này bị hư hỏng nặng trong năm 2014.
Trước đó vào năm 2015, không quân Mỹ cũng thực hiện công việc tương tự đối với một máy bay ném bom chiến lược B-52H khác mang tên Ghost Rider.
Sau khi chiếc Wise Guy chính thức hoạt động trở lại vào năm 2020, phi đội B-52H của nước này sẽ đủ số lượng 76 chiếc theo quy định của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START.
Theo điều khoản của Hiệp ước New START được Mỹ ký với Nga sau khi Liên Xô sụp đổ thì Washington chỉ được phép duy trì 76 chiếc B-52H trong đội hình tác chiến.
Điều đó đã dẫn tới việc nhiều máy bay B-52H trở nên dư thừa và chúng đã được đưa vào dạng niêm cất bảo quản lâu dài tại "nghĩa địa máy bay" Davis-Monthan.
Do được cấu tạo từ vật liệu đặc biệt có độ bên rất cao mà khung thân những chiếc B-52H này hầu như không chịu tác động của thời gian cũng như khí hậu.
Nếu xảy ra tình huống cấp bách, không quân Mỹ ngay lập tức có thể phát lệnh tổng động viên để gọi tái ngũ thêm rất nhiều chiếc B-52H nữa đang trong tình trạng chờ đợi.
Khả năng này có vẻ như đã sắp tới khi gần đây có nhiều dự đoán cho rằng tổng thống Donald Trump sẽ tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước New START tương tự như điều đã làm với Hiệp ước INF.
Sở dĩ có dự đoán trên là bởi hiện tại sức mạnh của Mỹ đã vượt quá xa Nga và giới quân sự nước này cho rằng Hiệp ước New START sẽ làm họ bị níu chân trong cuộc chạy đua vũ trang.
Ngoài ra Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược còn vô tình khiến Mỹ bị Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về quân sự, điều đó khiến Lầu Năm Góc không thể ngồi yên.
Nếu Hiệp ước New START chính thức mất hiệu lực, dự báo trong một thời gian ngắn phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ sẽ gia tăng lên con số 100.
Thậm chí không loại trừ khả năng số lượng sẽ còn tiếp tục gia tăng hơn nữa, nhất là khi Nga đang nối lại việc sản xuất máy bay ném bom siêu âm Tu-160 cũng như nâng cấp Tu-95MS và Tu-22M3.
Các oanh tạc cơ chiến lược B-52H sau khi đại tu sửa chữa lớn và nâng cấp hệ thống điện tử hàng không theo nhận định sẽ vẫn phục vụ tốt thêm hàng chục năm nữa.
Viễn cảnh quay trở lại bầu trời trên quy mô lớn của một biểu tượng thời kỳ chiến tranh Lạnh cho thấy cuộc chạy đua vũ trang phiên bản hai dường như sắp được tái khởi động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "giật mình" trước viễn cảnh phi đội B-52 Mỹ tăng lên... 100 chiếc

  • 17/05/2019 13:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trước nguy cơ quay trở lại của cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản hai, có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ sớm tuyên bố rút khỏi Hiệp ước New START sau khi đã "xé bỏ" INF, dẫn tới việc "gọi tái ngũ" hàng loạt vũ khí tấn công chiến lược.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC