Trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong tuần này, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị phương tiện bay siêu vượt thanh Avangard sẽ được đưa vào trực chiến, TASS đưa tin.
Ba trung đoàn khác đã được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Nga cũng hoàn thành việc triển khai hệ thống vũ khí laser Peresvet.
Hệ thống này đang trực chiến để bảo vệ khu vực đóng quân của 5 sư đoàn tên lửa kể từ ngày 1-12.
Được biết siêu tên lửa Avangard có thể duy trì vận tốc Mach 20, nhưng một số giai đoạn loại tên lửa này có thể đạt tới vận tốc cực đại Mach 27.
Đây là vận tốc mà chưa có một loại tên lửa nào đạt được trước đó. Với khả năng bay kinh hoàng như vậy, mọi hệ thống đánh chặn hiện nay gần như đều bất lực.
Ngay cả hệ thống đánh chặn tiên tiến nhất THADD cũng gần như bất lực khi gặp phải loại tên lửa có vận tốc siêu khủng này.
“Những vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy Avangard có thể đạt được vận tốc Mach 27. Trên thực tế, ở tốc độ này, không tên lửa nào có thể đánh chặn”, Phó Thủ tướng Borisov từng cho biết.
Trong cuộc thử nghiệm vào hôm 26-12-2018, tên lửa Avangard đã được khai hỏa từ hầm phóng tại căn cứ quân sự Dombarovskiy, miền Nam núi Ural.
Matxcơva tuyên bố đây là cuộc thử nghiệm thành công với việc tên lửa bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka cách đó 6.000km.
Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov, Nga đã bắt đầu phát triển Avangard từ năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và bắt đầu triển khai tên lửa phòng không đến châu Âu.
Ông Ivanov khẳng định Nga đã sản xuất được hàng chục tên lửa này và đang đặt ở nhà máy ở tình trạng chưa bơm nhiên liệu nhằm giúp nó có tuổi thọ lớn hơn.
Nga hiện đang tăng cường sức mạnh quân sự, đặc biệt là năng lực tác chiến hạt nhân.
Lực lượng hạt nhân chiến lược trên không của Nga đã nhận được 5 máy bay ném bom mang tên lửa nâng cấp.
Matxcơva cũng hoàn thành thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên của dự án Borei-A nâng cấp, Bộ trưởng Shoigu cho biết.
Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm năm 2020, hải quân Nga sẽ làm lễ đặt ky cho 8 tàu chiến mới, rút ngắn thời gian đóng mới và trang bị tên lửa siêu vượt thanh Tsirkon.
Avangard là phương tiện bay siêu vượt thanh được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Nó được lắp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa để phóng lên không trung, sau đó quay trở lại Trái đất và lướt trong khí quyển với tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh.
Tổng thống Putin từng nói rằng Avangard có thể thay đổi quỹ đạo trong quá trình bay đến mục tiêu, cho phép vượt qua mọi lá chắn tên lửa. Avangard có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 và RS-28 Sarmat.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga đưa tên lửa sát thủ Avangard vào trực chiến

  • 26/12/2019 01:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trung đoàn tên lửa siêu vượt thanh Avangard đầu tiên sẽ trực chiến trong tuần này, đánh dấu bước đột phá mới của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu tốc.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC