Rõ ràng tại chiến trường Syria, pháo binh vẫn cho thấy vai trò quan trọng của mình. Pháo binh tung hỏa lực rất hiệu quả để giải quyết các cứ điểm tử thủ của phiến quân khủng bố.
Chính điều này cho thấy Nga vẫn có thể dùng pháo binh để giải quyết những cứ điểm vững chắc của đối phương thay vì chỉ trông chờ vào không quân như trước. Hình ảnh lựu pháo hiện đại nhất của Nga 2A65 Msta-B trên chiến trường Syria.
Giới phân tích cho rằng, việc sử dụng pháo binh sẽ giúp Nga tiết kiệm đáng kể chi phí cho cuộc chiến tại Syria.
Các viên đạn pháo 152mm dù sao cũng rẻ hơn rất nhiều so với bom thông minh hoặc tên lửa.
Trong bối cảnh cuộc chiến tại Syria tiếp tục căng thẳng thì các phương án tiết kiệm chiến phí đã bắt đầu được tính tới.
"Không quân Nga chỉ có thể yểm trợ đường không cho lực lượng Nga-Syria trên bộ. Trong khi đó, từ vùng lãnh thổ đang nằm dưới tầm kiểm soát của quân chính phủ Syria (SAA), các hệ thống pháo của Nga có thể phát động tấn công tới các khu vực giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ" - một chuyên gia nhận định.
Nga đã tung lựu pháo 2A65 Msta-B vào các điểm nóng tại chiến trường Syria.
Nga chưa tiết lộ số lượng chính xác Msta-B sẽ được triển khai, tuy nhiên, con số có thể lên tới vài chục hệ thống.
Lựu pháo hạng nặng 152mm Msta-B (Cục pháo binh – Tên lửa BQP Liên Xô định danh là 2A65) được phát triển từ cuối những năm 1970 cho nhiệm vụ tiêu diệt các khí tài tấn công hạt nhân chiến thuật, các đại đội pháo binh và tên lửa, xe tăng cùng các phương tiện thiết giáp.
Ngoài ra chúng cũng được dùng để phá hủy các công sự dã chiến và các công trình bọc thép, chế áp sinh lực và khí tài hỏa lực, các trạm điều khiển, khí tài phòng không và chống tên lửa.
Sau thời gian dài nghiên cứu và tinh chỉnh, lựu pháo 2A65 Msta-B chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987.
Không giống như các kiểu pháo trước đây, 2A65 không được xuất khẩu ra nước ngoài mà chủ yếu có mặt trong quân đội các nước cộng hòa của Liên Xô (cũ). Hình ảnh đầu giảm giật của loại lựu pháo này.
Khẩu pháo này có trọng lượng lên tới 6,8 tấn, cần tới kíp pháo thủ tới 6-11 người để đảm bảo vận hành chiến đấu.
Pháo 152mm 2A65 được trên khung bệ có hai bánh xe để di chuyển, khi vào vị trí khai hỏa, hai “càng” sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ pháo sẽ được nâng lên, như vậy cơ cấu ổn định sẽ dựa trên 3 điểm là trục thủy lực và hai càng pháo.
Ở mỗi bên càng pháo có một bánh xe nhỏ, dùng để di chuyển tới vị trí bắn, pháo thủ sẽ đỡ nặng nhọc hơn mà không phải thay đổi càng pháo. Khi đã ổn định phần tử bắn, bánh xe sẽ được gập 180 độ lên thân càng.
Để tăng cường tốc độ bắn và giảm số người trong khẩu đội, pháo được trang bị hai máy đẩy lò xo để đẩy và nạp đạn.
Pháo 2A65 152mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn (với hai tốc độ) thủ công bởi pháo thủ, với thiết bị ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp nằm bên trái pháo.
2A65 MSTA-B bắn chung loại đạn với pháo tự hành MSTA-S, trong đó là đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km, đi kèm với liều phóng OF72 (bắn tầm xa), OF58 (liều đủ) and OF73 (liều giảm). Ngoài ra đạn pháo OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để tăng tầm bắn lên 29km.
Đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km, với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép , hoặc đạn gây nhiễu HS-23 hay đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser.
Thông thường để kéo pháo và chở kíp pháo thủ 8 người, xe tải Ural-4320 cấu hình 6x6 hoặc xe thiết giáp đa dụng MT-LB sẽ được sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Nga đổi chiến thuật, hạn chế không quân, tung siêu pháo vào trận địa tại Syria

  • 26/03/2020 01:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Những thông tin mới nhất từ chiến trường cho thấy Nga đang tăng cường sức mạnh pháo binh để giải quyết các cứ điểm của phiến quân Syria thay vì chỉ dùng không quân như trước đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC