Vào ngày 9/4/2021, cuộc họp báo với sự tham gia của một số chuyên gia Nga để bàn về sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass và những hậu quả của nó đối với Nga đã được tổ chức tại trụ sở hãng thông tấn National News Service ở Moskva.
Trong sự kiện này, một nhà khoa học chính trị - Tổng giám đốc của "Viện Nghiên cứu Chính trị" - ông Sergei Markov đã đưa ra những quan điểm rất đáng chú ý.
Chuyên gia này lưu ý rằng một nhóm tác chiến lớn của Quân đội Nga đã được hình thành ở khu vực Rostov. Ông Markov cho biết thực tế là nhiều đơn vị đã đến đó từ các khu vực khác nhau của Liên bang Nga.
Theo ông Markov, Tập đoàn quân số 58 trực thuộc Quân khu phía Nam (Vladikavkaz) đã được đưa đến biên giới Ukraine, đơn vị này vào năm 2008 đã đánh bại và buộc Gruzia phải chấp nhận hòa hoãn.
Cũng được triển khai tới biên giới Ukraine còn có Tập đoàn quân cận vệ số 20 thuộc Quân khu phía Tây (Voronezh), cùng với Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 của Quân khu Moskva.
"Không chỉ có vậy lực lượng dự bị còn có Tập đoàn quân liên hợp số 8 được triển khai tại khu vực Rostov, đây là đơn vị đã giải phóng Donbass, Zaporozhye và Odessa khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. Bây giờ họ đã sẵn sàng lặp lại kỳ tích của mình", chuyên gia Markov nhấn mạnh.
Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 9-4-2021, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak cho biết những giả định về một cuộc tấn công có thể xảy ra của quân đội Ukraine vào các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là thông tin sai lệch.
Ông Khomchak cho rằng cuộc chiến sẽ dẫn đến thương vong đáng kể đối với dân thường và binh sĩ, đây rõ ràng là điều không thể chấp nhận được đối với Ukraine.
Lý do được đưa ra là bởi vì chính quyền Ukraine rất tôn trọng "các giá trị nhân văn phổ quát cũng như các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và hơn hết là quan tâm đến cuộc sống của công dân".
Đại tướng Khomchak giải thích thêm, Ukraine coi cách giải quyết vấn đề các nước cộng hòa ly khai tại miền Đông thông qua con đường ngoại giao là ưu tiên số một.
Vị chỉ huy quân đội nói thêm rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẵn sàng đưa ra phản ứng thích hợp trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn ở Donbass nói riêng và xung quanh Ukraine nói chung.
Ông Khomchak cũng bày tỏ lo ngại về việc quân đội Nga đang tập trung lực lượng tác chiến tinh nhuệ với quy mô lớn dọc biên giới Nga - Ukraine nhằm gây áp lực lên Kiev.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine nói rõ rằng "toàn bộ thế giới văn minh" ủng hộ nước này, do đó Kiev đã "tăng cường và làm sâu sắc hơn" cuộc đối thoại với NATO để có thể sớm gia nhập liên minh quân sự.
Trước tình hình trên, giới phân tích quốc tế cho rằng vẫn chưa thể chắc chắn về khả năng kịch bản xảy ra đụng độ quân sự quy mô lớn tại miền Đông Ukraine đã được loại trừ, bất chấp sức mạnh của quân đội Nga thực sự khiến chính quyền Kiev cảm thấy lo ngại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga điều tập đoàn quân từng đánh bại Gruzia áp sát biên giới Ukraine

  • 11/04/2021 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga tiếp tục điều động những đơn vị tác chiến tinh nhuệ nhất của mình tới biên giới Ukraine nhằm hạ nhiệt tình hình khi căng thẳng vẫn leo thang.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC