Cách thủ đô Moscow của Nga hơn 6 múi giờ, trên địa hình đóng băng của quần đảo New Siberia, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang dần hình thành.
Căn cứ quân sự trên đảo Kotelny là tiền đồn mới nhất của Moscow, nằm tại Bắc Cực. Khu tổ hợp hình cỏ ba lá được sơn màu quốc kỳ của Nga, có khả năng bảo đảm cuộc sống của 250 binh sĩ, với ượng nhu yếu phẩm đủ cho họ sử dụng suốt hơn một năm mà không cần tiếp tế từ bên ngoài.
Trên thực tế, căn cứ Kotelny nằm gần bang Alaska của Mỹ hơn Nga. Đây là một trong ba căn cứ mới được Nga xây dựng trên vĩ tuyến 75, nằm trong tham vọng triển khai sức mạnh quân sự của Moscow tại vùng Bắc Cực.
Lực lượng đồn trú thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga chuyển tới căn cứ Kotelny hồi năm 2016. Thiết kế của tổ hợp này giúp họ không phải đối mặt với thời tiết lạnh giá của Bắc Cực trừ khi làm nhiệm vụ tuần tra ngoài trời.
"Chúng tôi vận hành các hệ thống radar giám sát không phận, bảo đảm an ninh cho tuyến hàng hải Phương Bắc (NSR) và ngăn chặn nguy cơ đe dọa môi trường", thiếu tá Vladimir Pasechnik, chỉ huy căn cứ Kotelny, cho biết.
Căn cứ này được trang bị hệ thống tên lửa bờ biển cực mạnh K-300P.
"Lực lượng tại đây có nhiệm vụ rõ ràng là bảo vệ lợi ích của Nga tại khu vực có thể nhanh chóng trở thành điểm nóng địa chính trị mới của thế giới. Nga sở hữu 50% đường bờ biển Bắc Cực và đang đệ trình lên Liên Hợp Quốc dự thảo tuyên bố chủ quyền với 1,2 triệu km vuông thềm lục địa Bắc Cực", phóng viên Mary Ilyushina của CNN cho biết.
Cuộc chạy đua ở Bắc Cực đang dần nóng lên, do biến đổi khí hậu có thể khiến trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ ở khu vực này dễ tiếp cận hơn. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Bắc Cực là "khu vực quan trọng nhất với tương lai của Nga".
Trong sắc lệnh tổng thống được phê duyệt không lâu sau lễ nhậm chức năm 2018, ông chủ Điện Kremlin ra lệnh tăng gấp 10 lần lưu thông hàng hóa qua NSR trước năm 2024.
Moscow cũng đang siết chặt kiểm soát NSR, khi tuyến hàng hải này đi qua vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga và giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng từ châu Âu sang châu Á bằng 60% so với tuyến đường qua kênh đào Suez.
Chính những điều này khiến Nga triển khai các vũ khí cực mạnh tại căn cứ này để duy trì lợi ích của mình. Việc cho hệ thống K-300P lên trấn giữ ngay từ lúc thành lập căn cứ cho thấy rõ bước đi chiến lược của Moscow.
Bastion-P (ký hiệu của Nga: K-300P, ký hiệu của NATO: SSC-5) là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động cực nguy hiểm do Nga phát triển và chế tạo.
Hình ảnh quả đạn tên lửa P-800 Onyx đang bay lên khỏi bệ phóng để lao nhanh về phía tàu chiến đối phương.
Tổ hợp bờ đối hạm Bastion-P bắt đầu được NPO phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp 4K51 Rubezh sử dụng tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15 Temit và 4K44B REDUT-M sử dụng tên lửa P-35 đã lỗi thời.
Do sự tan rã của Liên bang Xô viết và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thập niên 90 của thế kỷ trước, công việc phát triển Bastion-P đã bị trì hoãn và mãi đến năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga.
Tầm phóng của đạn tên lửa P-800 Onyx của hệ thống K-300P Bastion-P lên tới 300km.
Hình ảnh trạm phát sóng radar của hệ thống K-300P.
Trọng lượng đầu đạn 250kg, đủ sức tiêu diệt các mục tiêu mặt nước có lượng giãn nước tới 10.000 tấn.
Nếu nhiều hệ thống cùng phóng đạn một lúc có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho tàu sân bay.
Trong khi hầu hết các tên lửa diệt hạm đều bay với vận tốc cận âm thì đạn tên lửa của tổ hợp K-300P lại bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần (Mach 2,6).
Với khả năng bay cực nhanh này, P-800 có khả năng xuyên phá qua các hệ thống đánh chặn tầm gần và chống áp chế vũ khí điện tử của đối phương.
Ngay sau khi phóng, tên lửa nhanh chóng đạt đến độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu.
Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10-15 m so với mực nước biển.
Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sau đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu.
K-300P là một hệ thống bao gồm 4 xe phóng K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa), 1 đến 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút.
4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu.
Ống phóng có chiều dài 8,1m và có đường kính 71 cm, trọng lượng là 3.900 kg.
Với tốc độ siêu nhanh, tính cơ động rất cao, đường bay rất phức tạp, cùng với "bộ não điện tử thông minh", P-800 là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất trên thế giới, trở thành nỗi kinh hoàng với bất cứ loại tàu nổi nào, kể cả các biên đội tàu sân bay rất mạnh của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Nga đem K-300P lên trấn giữ Bắc Cực, Mỹ- Trung Quốc ‘nín thở’ theo dõi

  • 16/04/2019 18:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Căn cứ đảo Kotelny có thể phục vụ 250 binh sĩ trong hơn một năm mà không cần tiếp tế, giúp Nga kiểm soát vùng rộng lớn tại Bắc Cực. Hiện loại tên lửa diệt hạm K-300P đã được Nga đem đến căn cứ này, tăng cường sức mạnh không thể xem thường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC