Cuối cùng thì điều mong chờ nhất của giới quan sát đã thành hiện thực khi các tổ hợp S-300 Nga cung cấp cho Syria đã sẵn sàng trực chiến.
Hình ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International công bố ghi nhận 3 trong số 4 bệ phóng S-300 của Syria đã được dựng lên ở vị trí thẳng đứng.
Hình ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International công bố. Hình ảnh mới nhất này trái ngược với các hình chụp trước đó cho thấy các hệ thống S-300 Syria chưa sẵn sàng hoạt động.
Đây là điều bất ngờ bởi trước đó các nhà quan sát cho rằng Nga đã có những bước "tác động" đáng kể trong sự việc S-300 "im lặng" mặc cho chiến đấu cơ Israel tấn công.
Hình ảnh các sĩ quan Nga đang huấn luyện cho binh sĩ tên lửa S-300 Syria vận hành tổ hợp này.
Không ít ý kiến cho rằng, những mối quan hệ chồng chéo của Nga tại Trung Đông, đặc biệt là với Israel khiến Nga chưa bật đèn xanh cho binh sĩ Syria khai hỏa S-300.
Khóa huấn luyện sử dụng tên lửa S-300 cho binh sĩ Syria đã kết thúc từ cuối năm ngoái, các chuyên gia huấn luyện Nga cũng đã về nước.
Một trong những lý do cho rằng sở dĩ Nga chưa cho phép S-300 khai hỏa là vì năng lực tác chiến kém của các binh sĩ Syria.
Họ đã liên tục mắc sai lầm dẫn tới các hệ thống vũ khí của Nga dù rất hiện đại nhưng cũng phát huy tác dụng.
Trong khi đó S-300 lại chưa một lần khai hỏa trong thực chiến, nếu hệ thống này bị Israel tiêu diệt thì đây là một tổn thất lớn cho danh tiếng các hệ thống phòng thủ của Nga.
Việc Nga bật đèn xanh cho các hệ thống S-300 khai hỏa rất có thể là bước lôi kéo sự chú ý trong tình hình căng thẳng hệ thống INF với Mỹ đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn.
Giới quan sát cũng đang rất mong chờ một màn thực chiến ấn tượng của hệ thống phòng không đánh chặn nổi tiếng S-300.
S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.
Liên Xô triển khai hệ thống này lần đầu năm 1979 nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận của nước này phòng thủ trước những cuộc không kích từ kẻ thù.
S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.
"S-300 là hệ thống phòng không hàng đầu của Nga", ông Robert Hewson, cây bút từ tạp chí quốc phòng IHS Janes, bình luận. "Đây là hệ thống phòng thủ đủ khả năng bắn hạ bất kỳ loại tên lửa hay mẫu chiến đấu cơ tiên tiến nào", ông nhấn mạnh.
Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.
Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
Quy trình hoạt động cơ bản của một hệ thống S-300 gồm 4 bước. Đầu tiên, các radar giám sát tầm xa xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.
Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi tiểu đoàn ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không. Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt.
S-300 có nhiều phiên bản nâng cấp được trang bị những loại tên lửa, radar khác nhau với khả năng chống các phương pháp tấn công điện tử tốt hơn, tầm bắn xa hơn và ứng phó với nhiều tình huống hơn.
Hiện có ba biến thể chính gồm: S-300V, S-300P và S-300F. Mỗi biến thể lại chia ra nhiều loại với từng tính năng riêng biệt.
Daily Beast dẫn lời một phi công thuộc đơn vị Thủy quân Lục chiến Mỹ bình luận. "Nó là một con quái vật mà không ai muốn lại gần", ông cho biết thêm.
Hiện S-300 là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
Đoàn tên lửa Phòng không 64, Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam, cũng được trang bị đồng bộ tổ hợp tên lửa S-300 PMU-1 mà NATO và Mỹ định danh là SA-20. Loại tên lửa này cho phép đánh chặn mọi loại mục tiêu bay với tốc độ lên đến 2.800 m/giây.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1 có thể bắn đồng thời 6 mục tiêu. Mỗi mục tiêu sẽ bị tiêu diệt bằng một tên lửa hoặc theo loạt gồm 2 tên lửa. Khi bắn loạt tên lửa thứ nhất được phóng bởi trắc thủ, tên lửa thứ hai được phóng ở chế độ tự động.
Biên chế của mỗi tiểu đoàn S-300PMU-1 thường gồm những thành phần như hệ thống điều khiển và chỉ huy 83M6E, đài radar điều khiển hỏa lực 30N6E(1), đài radar nhìn vòng mọi độ cao 96L6E và 12 xe mang phóng tự hành 5P85SE, mỗi xe chở 4 đạn, cùng các bộ phận hỗ trợ khác.
Là một hệ thống đánh chặn phổ biến nhất thế giới, tuy vậy cho tới nay chúng vẫn chưa một lần khai hỏa trong thực chiến để chứng tỏ năng lực thực sự của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Nga đã bật đèn xanh, S-300 Syria sẵn sàng khẹt lửa, tử địa giăng mắc chờ chiến đấu cơ Israel

  • 07/02/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Những thông tin mới nhất từ chiến trường Syria cho thấy 3 trong số 4 tổ hợp S-300 đã trong trạng thái dựng đứng, sẵn sàng khai hỏa. Đây là điều bất ngờ bởi trước đó các nhà quan sát cho rằng Nga đã có những bước "tác động" đáng kể trong sự việc S-300 "im lặng" mặc cho chiến đấu cơ Israel tấn công. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC