Hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cung cấp một thông tin rất đáng lưu tâm, đó là Moskva đã quyết định chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Quân đội Syria trong vòng 2 tuần tới.
Ông Shoigu nhấn mạnh rằng đây là hành động đáp trả việc Israel gài bẫy để bắn rơi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga, vì trước đó theo yêu cầu của Tel Aviv, Moskva đã trì hoãn việc chuyển giao S-300 cho Syria.
Mặc dù ông Sergei Shoigu nói rằng phải 2 tuần nữa thì Quân đội chính phủ Syria mới nhận được những hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên nhưng thực tế có vẻ không phải như vậy.
Theo ghi nhận tại căn cứ không quân Hmeimim, trong ngày 22/9 đã có tới 7 máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Nga hạ cánh xuống đây.
Các máy bay này được cho là đã chở theo các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300, chúng đã được Quân đội Syria tiếp nhận và đưa đi cất trữ.
Thông báo mới nhất của ông Shoigu về việc Nga đồng ý chuyển giao S-300 cho Syria theo nhận định thực chất chỉ là để gián tiếp khẳng định rằng "hàng" đã được chuyển tới đích.
Khi đã nắm trong tay các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300, Quân đội Syria sẽ hoàn toàn đủ năng lực ngăn chặn từ xa các cuộc tập kích từ phía Israel vốn diễn ra như cơm bữa trong suốt thời gian qua.
Tuy nhiên dự báo là thời gian để phía Syria đưa S-300 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu sẽ không thể trong một sớm một chiều, bởi vì đây là một tổ hợp vũ khí rất phức tạp, đòi hỏi phải được huấn luyện sử dụng rất kỹ càng.
Có thể trong thời gian đầu các quân nhân Nga sẽ trực tiếp vận hành các hệ thống S-300 bên cạnh lính Syria theo phương pháp "cầm tay chỉ việc", đến khi thành thạo hoàn toàn mới thực sự làm công tác chuyển giao.
Viễn cảnh Quân đội Syria sở hữu S-300 và thực hiện "cuộc đối đầu lịch sử" với Không quân Israel đang làm điều được giới truyền thông rất quan tâm và xây dựng nhiều kịch bản.
Thứ nhất là với S-300, phòng không Syria sẽ liên tiếp bắn hạ F-15I Ra'am, F-16I Sufa, thậm chí cả F-35I Adir của Israel và quay phim chụp ảnh chúng nhằm chứng minh sức chiến đấu của mình.
Viễn cảnh tiếp theo được nhắc tới đó là khán giả sẽ được xem thước phim ghi lại cảnh tên lửa Israel lao xuống phá hủy hệ thống S-300 của Syria, tương tự khoảnh khắc mà UAV cảm tử Harop tiêu diệt tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1.
Những kịch bản xung đột giữa Syria và Israel kể trên bất chấp xảy ra theo tình huống nào đi nữa cũng cực kỳ đáng để quan tâm và theo dõi sát sao.
Câu trả lời dự kiến sẽ sớm có trong vòng một vài tuần nữa, khi kíp điều khiển người Nga hoàn thành công tác huấn luyện và lính Syria trực tiếp vận hành tổ hợp S-300 của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga đã âm thầm hoàn tất việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria?

  • 25/09/2018 11:46
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những hình ảnh ghi nhận tại sân bay quân sự Hmeimim cho thấy nhiều khả năng lô hàng tên lửa phòng không S-300 Nga cung cấp cho Quân đội chính phủ Syria đã cập bến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC