Theo tờ báo Moskovsky Komsomolets, dự án chế tạo trạm vũ trụ nội địa của riêng Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin thông qua trong cuộc họp kín về sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ.
Công việc nhằm tạo ra một trạm quỹ đạo quốc gia được lên kế hoạch khởi động trong tương lai gần. Giới chuyên gia đang phải đối mặt với nhiệm vụ xây dựng vật thể không gian càng sớm càng tốt, để ngăn chặn sự vắng mặt lâu dài của các phi hành gia Nga trên quỹ đạo.
Ấn phẩm Moskovsky Komsomolets nhắc nhở rằng thời gian phục vụ ước tính của phân đoạn thuộc về Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ kết thúc vào năm 2025. Sau đó, module này sẽ bị phá hủy.
Đề xuất từ ​​bỏ ISS từng được Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga - Roscosmos công bố trước đó. Các chuyên gia của doanh nghiệp trên cho rằng sự cố nghiêm trọng về hệ thống của trạm quỹ đạo đang vận hành có thể sớm bắt đầu, do thời hạn sử dụng sắp kết thúc.
Theo ước tính sơ bộ, việc duy trì phân khúc của Nga trên ISS trong những năm tới sẽ tiêu tốn 10 - 15 tỷ Ruble, rất tốn kém so với chế tạo mới hoàn toàn.
Trạm vũ trụ quốc tế đã được sử dụng từ năm 1998, tuổi thọ của nó sẽ kết thúc vào năm 2024. Hiện tại các nước tham gia dự án đang xem xét phương án kéo dài sự tồn tại của tổ hợp nghiên cứu vũ trụ đa năng cho đến năm 2030.
Trong lúc này, được biết một số thành phần chế tạo cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ được Nga tận dụng. Module cơ bản đầu tiên cho trạm quỹ đạo quốc gia của Nga trong tương lai có thể là linh kiện trước đây được thiết kế cho ISS.
Các chuyên gia từ RSC Energia hiện đang làm việc trên module Khoa học và Năng lượng (NEM) và nó sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm 2025. Người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos - ông Dmitry Rogozin đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.
Ông Rogozin còn nhắc lại việc Nga có ý định rút khỏi ISS vào thời điểm sau năm 2025. Đến lúc đó, Moskva có kế hoạch chế tạo trạm quỹ đạo của riêng mình phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.
Trước đó, Phó Thủ tướng Nga - ông Yuri Borisov cho biết, tình hình liên quan đến sự "già hóa" của cấu trúc ISS có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Do vậy Moskva nên tạo ra một giải pháp thay thế càng sớm càng tốt và không để cho những phi hành gia gặp rủi ro.
Ngoài ra ông Borisov còn tiết lộ trạm quỹ đạo quốc gia trong tương lai có thể trở thành "quỹ đạo cao" (nằm phía trên ISS), nó không chỉ được sử dụng cho nghiên cứu khoa học mà còn đảm nhiệm vai trò như một "căn cứ trung chuyển" trong sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.
Đối với module NEM, công việc tạo ra nó bắt đầu từ năm 2012. Theo kế hoạch, đến năm 2015 lẽ ra thiết bị này đã phải đảm bảo sự độc lập về năng lượng cho phân khu của Nga trên ISS. Tuy nhiên vào thời điểm đó chỉ có thiết kế sơ bộ hoàn thành.
Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất của NEM chỉ thực sự bắt đầu vào năm 2018. Trong khi thời điểm ra mắt của nó liên tục bị hoãn lại. Thời gian tới chắc chắn giới khoa học Nga sẽ phải tích cực hơn, bởi tiến độ đang ngày càng gấp rút.
Ngoài NEM sẽ trở thành module chính thì theo ông Dmitry Rogozin, hai module làm việc lâu dài mang tên Nauca và Prichal cũng có thể trở thành một phần thuộc trạm vũ trụ của Nga trong tương lai, cả hai module sẽ được gửi lên ISS trong năm nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga chuyển module chế tạo cho ISS sang trạm không gian nội địa

  • 10/05/2021 16:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga dự kiến tạo ra trạm quỹ đạo của riêng mình, cơ sở trên vũ trụ này sẽ được các nhà du hành sử dụng sau khi phân đoạn nội địa thuộc ISS bị phá hủy.

Theo Moskovsky Komsomolets

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC