Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến giới truyền thông trong tình trạng "bị xoay như chong chóng" suốt thời gian qua.
Sau nhiều sức ép, đe dọa từ phía Mỹ mà hành động cụ thể nhất chính là loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng và đình chỉ chuyển giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II vẫn không lay chuyển được Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400 Triumf đầu tiên vào tháng 7/2019 và bắt đầu được chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp thứ hai, điều này tưởng như đã mang lại phần thắng chắc chắn cho Nga.
Nhưng diễn biến bất ngờ đã tới, phía Mỹ đã đưa ra đề xuất cực kỳ hấp dẫn đó là họ sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ gói kích thích kinh tế trị giá 100 tỷ USD, biện pháp này tỏ ra hiệu quả hơn hẳn Đạo luật CAATSA trong tình thế khó khăn của Ankara hiện nay.
Điều kiện đi kèm của Mỹ không có gì thay đổi, Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, ngoài gói kích thích kinh tế thì Ankara sẽ được nhận tiêm kích F-35 và cả tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3.
Tác động từ chính sách mới của Mỹ rất rõ ràng khi Ankara vừa đưa ra lời chỉ trích đầu tiên nhằm vào Nga, họ tố cao rằng Moskva không thực hiện nghiêm chỉnh cam kết chuyển giao công nghệ S-400 như đã hứa.
Chưa dừng lại đó, trang Avia của Nga còn đưa ra thông tin gây chấn động khác đó là Ankara đang kêu gọi chuyển giao công nghệ S-400 Triumf cho Washington.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho phía Mỹ.
Quyết định trên có vẻ như đã được Ankara "chốt" sau khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiếp tục bán máy bay chiến đấu F-35 cho họ và còn kèm theo nhiều điều khoản hấp dẫn như đã nêu trên.
"Hôm nay chúng tôi bắt đầu làm việc để tạo ra một cơ chế đánh giá tác động giữa S-400 và F-35. Quá trình này sẽ được tổ chức cùng với Mỹ", ông Ibrahim Kalin - phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Quá trình "đánh giá tác động" được hiểu là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trình diễn tính năng và cung cấp bí mật của hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho các chuyên gia Mỹ xem xét.
Nếu điều đó diễn ra thì đây thực sự là cú "đâm sau lưng" không thể đau đớn hơn mà Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Nga, khiến mọi nỗ lực của Moskva trong thời gian qua trở nên vô nghĩa và còn hứng chịu thiệt hại nặng nề.
Khi bí mật của S-400 nằm trong tay Mỹ thì các quốc gia đồng minh với Washington sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc qua mặt hệ thống phòng không này, ngoài ra triển vọng xuất khẩu Triumf sẽ trở nên cực kỳ u ám.
Nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 như Mỹ yêu cầu thì thực chất họ cũng chẳng thiệt hại gì, khi khoản tiền mua sắm là do tín dụng của Nga cung cấp, tức là Ankara vẫn chưa phải bỏ ra một xu nào.
Nga cũng khó lòng đòi Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường vì đang phải phụ thuộc vào Ankara trong dự án đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu, nếu bị tăng phí trung chuyển thì thậm chí thiệt hại của Nga còn lớn hơn nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "chết đứng" khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuyển giao S-400 cho Mỹ để đổi lấy F-35

  • 16/11/2019 21:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những diễn biến khó lường liên quan đến hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại có thêm tình tiết mới cực kỳ gay cấn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC