Được biết số súng phóng lựu tự động AGS-17 Plamya cỡ 30 mm này được lấy từ các kho dự trữ chiến lược của quân đội Nga, tình trạng của chúng hiện vẫn còn rất tốt, có thể còn chưa được sử dụng lần nào.
Hiện nay quân đội Nga đã thay thế AGS-17 bằng phiên bản nâng cấp AGS-30 và AGS-40, do vậy số vũ khí cũ trở nên thừa thãi, giải pháp tốt nhất là mang đi viện trợ cho đồng minh.
Những khẩu súng phóng lựu tự động AGS-17 này được chuyển giao cho quân đội Syria trong lúc tình hình thực địa có nhiều diễn biến nóng bỏng, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào miền Bắc nước này.
Không loại trừ khả năng phần lớn số vũ khí trên sẽ được điều động ra ngay tiền tuyến, bởi đây là phương tiện tác chiến tối ưu hóa cho chiến thuật phòng ngự.
Một khả năng nữa cũng đang được nhắc tới đó là quân đội chính phủ Syria sẽ viện trợ số vũ khí này cho các tay súng người Kurd để chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ, khi trong tuần qua đã xuất hiện thông tin về việc hình thành một liên minh giữa SAA và SDF.
Lấy kinh nghiệm từ chiến trường Việt Nam cùng các cuộc xung đột biên giới cuối thập niên 1960, các nhà thiết kế Liên Xô đã phát triển thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17 30 mm.
Quá trình phát triển AGS-17 bắt đầu từ năm 1967 và đến năm 1970 nó chính thức gia nhập biên chế quân đội Liên Xô và trở thành vũ khí cá nhân hỏa lực mạnh cho các đơn vị bộ binh nước này cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.
AGS-17 cung cấp hỏa lực mạnh, tốc độ bắn nhanh, phạm vi sát thương lớn nhằm nhanh chóng tiêu diệt sinh lực đối phương, ngăn cản chiến thuật dùng biển người tạo áp đảo về số lượng, ngoài ra nó còn có thể phá hủy xe thiết giáp hạng nhẹ có vỏ giáp mỏng.
Để thuận tiện cho mang vác và di chuyển, giá súng được thiết kế có thể dễ dàng gập gọn và xếp vào ba lô chuyên dụng. Vũ khí này ngoài triển khai độc lập thì còn có thể gắn trên xe cơ giới.
AGS-17 có chiều dài tổng thể 840 mm, trọng lượng chiến đấu 31 kg. Giá 3 chân có một cơ cấu điều chỉnh góc nâng của súng tùy thuộc vào tầm bắn, súng sử dụng kính ngắm cơ khí tích hợp hoặc quang học.
Súng phóng lựu liên thanh AGS-17 sử dụng cỡ đạn 30x29 mm, tốc độ bắn 400 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 185 m/s, phạm vi hiệu quả 800 mét, tối đa lên tới 1700 m.
Đạn lựu sử dụng cho súng AGS-17 có hai loại bao gồm VOG-17 và VOG-17M. Súng có thể bắn theo 3 chế độ: phát một, loạt ngắn 5 viên hoặc loạt dài 10 viên.
AGS-17 mang lại khả năng chi viện hỏa lực mạnh mẽ, tốc độ triển khai chiến đấu rất nhanh, súng có góc nâng tương đối lớn nên có thể bắn kiểu cầu vồng từ phía sau công sự.
AGS-17 thường được so sánh với súng phóng lựu Mk 19 mod 3 của Mỹ, mặc dù sơ tốc đạn nhỏ hơn, tầm bắn cũng ngắn hơn, nhưng nó lại nhẹ bằng một nửa so với khẩu Mk 19 và chỉ cần 2 binh sĩ để tác xạ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga cấp tốc "vét kho", viện trợ khẩn cấp AGS-17 cho Syria trong tình hình "nóng"

  • 10/10/2019 17:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hình ảnh các binh sĩ quân đội chính phủ Syria (SAA) bên cạnh lô súng phóng lựu tự động AGS-17 vừa tiếp nhận từ Nga đã được nhiều trang báo của quốc gia Trung Đông này đăng tải.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC