Nguồn tin quân sự Syria cho biết, Nga vừa cấp thêm lượng lớn vũ khí và phương tiện quân sự được lấy từ các kho dự trữ của mình theo đường biển tới Syria cấp cho SAA để nhanh chóng biên chế cho chủ công trong chiến dịch Idlib.
Số vũ khí trên bao gồm hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-2, pháo tự hành 2S3 Akatsiya cỡ 152 mm, xe công binh cứu kéo BRM-1K và rất nhiều xe tải quân sự hạng nặng KamAZ...
Bên cạnh pháo tự hành cỡ nòng 152mm, Nga cũng cung cấp số lượng lớn đạn pháo thông minh dẫn đường bằng laser có độ chính xác cao để diệt mục tiêu.
Nga quyết tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria bằng loại đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M sẽ góp phần xoay chuyển tình thế lớn trên chiến trường.
Việc cung cấp đạn pháo thông minh và một số khí tài hiện đại khác cho thấy Nga đang tích cực tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria sau khi họ đã rút phần lớn lực lượng ra khỏi đây.
Hình ảnh đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M của Nga.
Loại đạn pháo này có thể tiêu diệt được cả mục tiêu di động như xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh.
Thông tin chiến trường cho biết, đạn pháo Krasnopol-M2 đã từng tiêu diệt được ít nhất 3 xe quân sự, đồng thời phá hủy một số cơ sở của phiến quân tại thị trấn Morek, nơi HTS và FSA thường dùng làm địa bàn tấn công vào quân đội Syria trước đó.
Sự tăng cường lần này được đánh giá là rất kịp thời, giúp nâng cao sức mạnh của sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syira" lên khá nhiều.
Mặt khác giúp họ có niềm tin vững chắc vào thắng lợi sắp tới trên chiến trường sau khi không quân Nga rút phần lớn khí tài ra khỏi đây.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol của Nga đã được phát minh từ cuối thập niên 1980.
Tuy vậy những phiên bản đầu tiên chưa thực sự hoàn thiện, mãi cho tới phiên bản 2K25 Krasnopol-M
2K25 Krasnopol-M được cải tiến nhiều với hệ thống dẫn đường bằng laser .
Các cánh đuôi điều khiển ổn định khiến độ chính xác của loại vũ khí này tăng lên cực cao. Trọng lượng của quả đạn lên tới 50kg, trong đó phần đầu nổ lên tới 20kg và được nhồi thuốc nổ cực mạnh.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 40km.
Cơ cấu hoạt động của đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M: sau khi bắn ra, đạn sẽ được hệ thống laser chiếu xạ để tiêu diệt mục tiêu.
Việc dùng cơ chế chiếu laser cho phép giảm giá thành của đạn pháo thông minh xuống mức tối đa.
Tuy vậy đây cũng là điểm yếu so với đạn pháo thông minh Mỹ, dùng laser chiếu xạ bắt buộc phải có một nhóm đặc nhiệm tiếp cận gần mục tiêu để hành động.
Điều này vô tình tạo ra sự cồng kềnh trong tác chiến cũng như nguy cơ nhóm đặc nhiệm bị đối phương phát hiện và tấn công.
Mặc dù vậy nhưng việc thể hiện xuất sắc hiệu năng trên chiến trường cho thấy K25 Krasnopol-M là thứ vũ khí đáng sợ đặc biệt đối với phiến quân đối lập.
Trong bối cảnh Mỹ vẫn đang đỡ đầu cho một số nhóm phiến quân đối lập tại Syria, thì việc xuất hiện đạn pháo thông minh với sức công phá lớn ít nhiều gây lo lắng cho Washington.
Nga đang nghiên cứu lắp đặt các thiết bị chiếu xạ laser lên máy bay trực thăng, UAV hoặc các trạm chiếu xạ di động để đảm bảo sự an toàn hơn cho binh sĩ.
Hiện tại, pháo tự hành 2S3 Akatsiya bắn đạn pháo thông minhcũng được Nga tăng cường cho quân đội Syria.
2S3 Akatsiya là hệ thống pháo tự hành cỡ 152 mm do Liên Xô nghiên cứu chế tạo từ năm 1968 nhằm đối phó với loại M109 Paladin của Mỹ.
Kết cấu của 2S3 gồm khung xe dựa trên cơ sở xe mang phóng tự hành 2P24 của tổ hợp tên lửa đất đối không SA-4 Krug nhưng đã được rút bỏ một hàng bánh chịu lực.
Để chống tăng, pháo tự hành 2S3 Akatsiya có góc nâng hạ từ -4 độ tới +60 độ lắp trong tháp pháo quay 360 độ.
Với các viên đạn nổ phá nặng 43 - 34kg, pháo 152 mm của 2S3 Akatsiya có thể tạo ra chấn động khủng khiếp khiến kíp lái xe bọc thép chiến đấu tử vong ngay lập tức.
Trong trường hợp hạ nòng trực xạ, đạn HEAT-FS 152 mm của pháo tự hành 2S3 có thể xuyên qua 250 mm thép đồng nhất, từ cự ly 3 km.
Với trang bị này, 2S3 Akatsiya được coi là vũ khí chống tăng cực hiệu quả khi nó có thể xé nát bất cứ dòng tăng nào dù được bọc giáp tốt nhất.
Ngoài vũ khí chính là khẩu pháo 152 mm, 2S3 còn một súng máy cỡ 7,62 mm đặt trên nóc tháp pháo. Xạ thủ có thể điều khiển bắn từ trong xe mà không cần chui ra ngoài.
Việc kết hợp giữa pháo tự hành 2S3 Akatsiya và đạn thông minh K25 Krasnopol-M sẽ tạo ra một tổ hợp vũ khí đáng sợ cho quân đội Syria trước các phiến quân đối lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33

[ẢNH] Nga cao tay khi âm thầm chuyển đạn pháo thông minh cho Syria, phiến quân thân Mỹ bạt vía

  • 15/08/2018 15:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Để sẵn sàng cho trận đánh cuối tại tử địa Idlib, Nga đã cấp cho Quân đội chính phủ Syria (SAA) nhiều vũ khí hạng nặng trong đó có cả đạn pháo thông minh với độ chính xác cực cao.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC