Nga hiện là quốc gia nắm trong tay đa dạng các chủng loại tên lửa phòng không tầm xa nhất thế giới, chúng được xem là sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật độc nhất vô nhị so với nhiều đối thủ bám đuổi.
Trong một số sản phẩm tiêu biểu có thể kể ra đây thì đầu tiên chính là tổ hợp S-300PM mà Nga vừa cung cấp cho Syria đã khiến không quân Israel phải dè chừng và chẳng thể nào hoạt động công khai như trước.
S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa di động tiên tiến nhất hiện nay của Nga, nó đồng thời còn là mặt hàng ăn khách trên thị trường vũ khí thế giới, thậm chí có thể tác động đến chính sách đối ngoại của nhiều quốc gia khác.
Việc Mỹ đang làm mọi cách để ngăn cản những đồng minh lâu đời như Thổ Nhĩ Kỳ hay đối tác đầy triển vọng như Ấn Độ mua được S-400 đã cho thấy tầm ảnh hưởng sâu sắc của vũ khí này.
Ngoài những tổ hợp dành cho không quân, Quân đội Nga còn nắm trong tay những hệ thống phòng không lục quân tầm xa có khả năng chống tên lửa chiến trường hàng đầu thế giới.
Những hệ thống S-300V/VM hay bản nâng cấp mới nhất là S-300V4 đủ sức tạo nên chiếc ô phòng thủ tin cậy, che đầu và bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn cơ giới trước mọi phương tiện tấn công đường không của kẻ địch.
Nối tiếp sự thành công của S-300/400, Nga đang nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm mới nhất của mình có tên gọi S-500 Prometheus, nó sẽ có tầm bắn vượt trội cùng uy lực vô cùng lớn, đảm bảo tiêu diệt cả tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa.
Ngoài những hệ thống tên lửa phòng không thông thường, lưới lửa bảo vệ bầu trời Moskva còn có hai thành viên cực kỳ đáng sợ là A-135 Amur cùng với A-235 Nudol.
Đây là những hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu cao, được lắp đầu đạn hạt nhân để có thể vô hiệu hóa cùng lúc nhiều đầu đạn chiến lược đang nhắm vào trái tim nước Nga.
Bản danh sách các hệ thống tên lửa phòng không của Nga hiện tại đã dày đặc hơn mọi quốc gia khác, tuy nhiên mới đây nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) trong một chương trình truyền hình còn hé lộ về hai tổ hợp mới là S-600 và S-700.
Ông Zhirinovsky mô tả sức mạnh đáng sợ của hệ thống này đó là nó có khả năng "đánh sập" cả hành tinh, vậy phải chăng đây cũng là các quả tên lửa phòng không mang đầu đạn hạt nhân với lượng nổ cực lớn?
Nhưng có lẽ cũng không muốn gây thêm sự sửng sốt cho các nhà báo nữa mà vị nghị sĩ Nga đã nhanh chóng cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không S-600 và S-700 chỉ là sản phẩm tưởng tượng của mình.
"Người Mỹ có sự đối với hệ thống phòng không tốt nhất thế giới là S-300 của Nga. Nhưng Moskva còn có cả tên lửa S-400, S-500, S-600 và S-700. Chúng tôi có thể đánh sập cả hành tinh và không có máy bay nào có thể cất cánh", ông Zhirinovsky mô tả bằng câu nói đùa thú vị.
Tiếp nối câu chuyện của mình, nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do tuyên bố rằng tổ hợp S-700 tưởng tượng này "sẽ là cú đánh cuối cùng của hệ thống phòng không Nga".
Màn trêu đùa này của vị nghị sĩ Nga đã nhận được những tràng cười sảng khoái từ các vị khách mời tham dự chương trình và nhiều tiếng vỗ tay từ hàng ghế khán giả.
Nối tiếp màn chọc cười đùa vui của ông Zhirinovsky, khách mời khác còn cảnh báo ông không nên tiết lộ bí mật về vũ khí siêu hạng có tên gọi "hệ thống S-1500 đáng sợ".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga cảnh báo Mỹ về hệ thống phòng không S-700 với sức mạnh "gây sửng sốt"

  • 16/10/2018 08:30
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện nay Nga mới đang công khai việc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus, do vậy khi tên gọi của tổ hợp S-700 được nhắc đến đã gây sửng sốt cho nhiều người.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC