PKP Pecheneg là khẩu súng máy đa chức năng được thiết kế để thay thế cho đại liên huyền thoại PK và PKM. Đây chính là dòng súng máy tin cậy đã theo chân đặc nhiệm Nga qua nhiều chiến trường.
Dòng súng PK/PKM được phương Tây đánh giá cao bởi sự ổn định, trọng lượng nhẹ trong khi vẫn đảm bảo hỏa lực mạnh và PKP được coi là vũ khí thay thế xuất sắc hai huyền thoại này.
Do giá thành chế tạo cao nên loại súng máy đa chức năng không được trang bi đại trà mà chúng chỉ được trang bị cho một số lực lượng đặc nhiệm.
Hiện dòng súng này đang theo chân các chiến sĩ đặc nhiệm Nga tung hoành tại chiến trường Syria.
Tuy vậy những hình ảnh tại chiến trường Syria cho thấy, loại súng này được binh sĩ quân chính phủ Syria sử dụng
Giới phân tích cho rằng Nga đã bí mật chuyển giao súng PKP cho đơn vị đặc nhiệm của quân đội Syria nhằm chống lại các nhóm phiến quân khủng bố. Có trong tay loại vũ khí tối tân này, quân đội chính phủ Syria sẽ tăng thêm sức mạnh trong các trận chiến.
PKP Pecheneg- khẩu súng máy đa chức năng tốt nhất trong biên chế của của quân đội Nga dành cho cấp tiểu đội.
Sự xuất hiện của loại súng này là do yêu cầu tác chiến trong thế kỉ mới. Cụ thể vào đầu thế kỉ 21, quân đội Nga cần một mẫu súng máy hiện đại để trang bị thay thế cho súng máy PK và PKM vốn ra đời từ thời Liên Xô.
Nhóm thiết kế được chỉ đạo bởi công ty TsNIITochMash đã cho ra đời phiên bản hiện đại hóa của dòng súng máy huyền thoại PK với tên gọi PKP Pecheneg.
Pecheneg là tên của một bộ tộc thiện chiến xứ Turkic, vùng ranh giới giữa Nga và Ukraine. Khẩu súng này có mã 6P41 và được đưa vào sử dụng năm 2001.
Súng máy PKP có khối lượng rỗng 8,7 kg cùng chiều dài 1.200 mm.
Nhìn từ bên ngoài, PKP sở hữu một màu đen toàn bộ với hộp khóa nòng cùng nhiều bộ phận quan trọng được làm bằng thép cứng.
PKP có một số bộ phận dạng khung hợp kim có trọng lượng nhẹ, giúp tăng tính cơ động trong chiến đấu.
Trong số này báng súng được làm hoàn toàn bằng polymer, đây là vật liệu chắc và nhẹ thay cho chất liệu gỗ trước kia.
Nòng của súng PKP dài 658 mm, được thiết kế đặc biệt để tản nhiệt tốt với các khe bên ngoài cũng như nặng hơn nòng của PK/PKM, thiết kế này giúp cho súng không bị quá nhiệt khi bắn nhiều.
Chính vì vậy súng PKP loại bỏ thiết kế có thể nhanh chóng thay nòng như các biến thể PK và PKM trước đây.
Nòng súng PKP trông giống như một mũi khoan với nhiều rãnh để thoát nhiệt nhanh hơn, vì vậy để tránh bụi bẩn bám vào, nó được bọc ngoài bằng một ống thép dài.
Luồng khí làm mát sẽ vào qua các khe phía trên ống bọc ngoài nằm trong hệ thống quai xách và sẽ thoát ra ở đầu nòng súng.
PKP ban đầu sử dụng bộ phận chống chớp sáng của khẩu PKM , tuy nhiên sau đó bộ phận này đã được thiết kế lại để tăng khả năng tác chiến.
Quai xách súng được gắn cố định trên ống bọc ngoài nòng súng, được kéo dài ra phía trước để che khe thông khí, tránh việc một phần luồng khí nóng từ nòng súng thoát ra qua khe sẽ tạo ra ảo ảnh gây khó khăn cho việc nhắm bắn điểm ruồi.
Nhà sản xuất tuyên bố rằng PKP có thể bắn liên thanh liên tiếp 600 viên mà nòng súng vẫn không bị quá nhiệt hay có dấu hiệu ảnh hưởng đến độ chính xác. Đây là điều mà khẩu PK/PKM không có được.
PKP có cơ chế nạp đạn bằng trích khí với chế độ bắn tự động duy nhất. Súng được tích hợp chân chống chữ V không thể tháo rời gắn ở đầu nòng nhưng có thể gấp lại khi không cần thiết.
Nhược điểm khác chính là chân chống được thiết kế quá xa để có thể đóng vai trò là tay cầm nòng súng, để nhắm bắn khi súng tì vào vai lúc đứng hoặc ngồi, mà không dùng chân chống thì xạ thủ sẽ phải dùng tay đỡ hộp tiếp đạn.
PKP được trang bị hệ thống ngắm bắn bằng thước ngắm cơ khí - điểm ruồi tương tự như dòng súng trường AK. Tuy nhiên để phù hợp với khả năng tác chiến tầm xa, tầm ngắm của thước đã được nâng lên tới 1.500 m với 100 m cho mỗi nấc trượt.
Ngoài ra, xạ thủ cũng có thể trang bị cho PKP các loại kính ngắm chuyên dụng để phù hợp với điều kiện chiến đấu nhờ đai Pincatinny.
Đặc biệt, PKP sẽ phát huy hiệu suất tác chiến ban đêm khi được trang bị các loại kính nhìn đêm chuyên dụng 6P41N Pecheneg-N.
PKP cũng được trang bị dây đeo để tiện trong việc vận chuyển và để tì vào vai bắn khi không có bệ đỡ.
Súng vẫn sử dụng loạn đạn 7,62 x 54 mm R, cho tầm bắn lên tới 1.500 m (tương ứng với thước ngắm) với sơ tốc đầu đạn 823 m/s.
Tốc độ bắn lý thuyết của PKP từ 600 - 800 viên mỗi phút, nhưng xạ thủ kinh nghiệm có thể bắn theo loạt 2 hay 3 viên với nhịp 250 viên/phút.
PKP sử dụng dây đạn ngoài hoặc trong hộp tiếp đạn với sức chứa 100, 200 hay 250 viên. Tuy là mẫu súng máy với nhiều ưu điểm nhưng hiện tại PKP Pecheneg do giá thành cao mới chỉ được một số lực lượng đặc nhiệm của Kazakhstan, Kyrgyzstan trang bị.
Tại Nga, súng máy PKP cũng được biết đến là khẩu súng máy chính trong một số lực lượng đặc biệt mà tiêu biểu là đặc nhiệm Spetsnaz và SSO đang tham chiến tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Nga bí mật trao "lưỡi cưa bộ binh" cho Syria để diệt khủng bố

  • 08/03/2021 11:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Súng máy đa chức năng PKP Pecheneg vốn là vũ khí uy lực hiện chỉ được trang bị cho một số lực lượng đặc nhiệm của Nga, tuy nhiên tại chiến trường Syria, loại súng này đã xuất hiện trong quân đội của Tổng thống Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC