Ngày 15/6, tài khoản Twitter có tên Obretix đã công bố một tấm ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng không gian - vũ trụ Nga đã triển khai ít nhất 4 máy bay chiến đấu Su-25 trong căn cứ không quân T4 chiến lược ở miền Trung Syria.
Hiện vẫn chưa rõ liệu các máy bay cường kích Su-25SM3 này được điều động tới từ căn cứ không quân Hmeimim tới sân bay T4, hay chúng là một lô mới được tăng cường từ Nga sang gần đây.
Khi được triển khai tại căn cứ không quân T4, các máy bay Su-25 sẽ yểm trợ cho quân đội chính phủ Syria (SAA) ở phía Đông Homs và phía Tây Deir Ezzor, ngoài ra còn có thể tiếp cận tiền tuyến xung quanh tỉnh Idlib.
Sự bổ sung lực lượng của không quân Nga được đánh giá là vô cùng kịp thời bởi tình hình chiến sự đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng, khi quân đội Syria gặp khó khăn trước sức kháng cự mãnh liệt của phiến quân.
Su-25 Grach là dòng máy bay chiến đấu hỗ trợ hỏa lực cự ly gần cho bộ binh có kết cấu một chỗ ngồi, hai động cơ, được phát triển ở Liên Xô bởi Sukhoi vào thời kỳ chiến tranh Lạnh.
Cường kích tầm thấp Su-25 được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với A-10 Warthog của Mỹ, chúng đều được xem là cơn ác mộng đối với bộ binh và xe tăng đối phương.
Phiên bản nâng cấp mới nhất của chiếc Su-25 mang mã định danh Su-25SM3 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến Vitebsk-25 giúp nó an toàn trước hỏa lực phòng không quân địch.
Bên cạnh đó, trên máy bay còn có hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử SOLT-25, thiết bị liên lạc kỹ thuật số tối tân đi kèm hệ thống điều hướng hiện đại.
Máy bay Su-25 đã cung cấp cho quân đội chính phủ Syria sự hỗ trợ hỏa lực trên không hiệu quả trong các trận chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS và các nhóm cực đoan khác trên khắp Syria.
Việc điều động Su-25SM3 tới sân bay T4 cho thấy không quân Nga sắp đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hỏa lực cho đồng minh khi chiến dịch quân sự dưới mặt đất đang diễn ra vô cùng ác liệt.
Các phi cơ Su-25SM3 được cho là phù hợp nhất với yêu cầu thực địa, bất chấp việc Không quân Nga còn nhiều lựa chọn khác như Su-24M2, Su-30SM hay thậm chí là Su-35.
Su-25SM3 thực hiện tốt nhiệm vụ tấn công mục tiêu mặt đất nhờ dàn hỏa lực mạnh mẽ gồm tên lửa không đối đất, rocket không điều khiển, bom dẫn đường và bom rơi tự do... phân bổ trên 8 điểm treo dưới cánh.
Trong chiến đấu, phi công chỉ cần điều khiển Su-25SM3 theo các thông số mà máy tính đưa ra, hệ thống kiểm soát cung cấp khả năng oanh tạc chính xác kể cả sử dụng bom thông thường.
Bom rơi tự do ném đi từ Su-25SM sẽ được thả tự động vào thời điểm thích hợp căn cứ vào các điều kiện tự nhiên tác động lên vũ khí, độ sai lệch chỉ dao động trong vòng tròn bán kính 5 m.
Thực tế chiến trường Syria cho thấy Su-25 chủ yếu oanh tạc mục tiêu mặt đất bằng rocket không điều khiển do chi phí rất rẻ nhưng vẫn đảm bảo uy lực cần thiết.
Ưu điểm nữa của Su-25SM3 nằm ở vỏ giáp cực dày có khả năng kháng cự rất tốt trước đạn phòng không, thậm chí có thể bay về căn cứ trong tình trạng 1 động cơ bị bắn nát, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng của phương tiện chi viện hỏa lực tầm thấp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga bất ngờ tăng cường Su-25SM3 tới miền Trung Syria, dấu hiệu sắp đánh lớn?

  • 16/06/2019 09:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tình hình chiến sự tại Syria thời gian gần đây diễn ra vô cùng ác liệt, quân đội chính phủ được dự báo sẽ khó lòng chiếm ưu thế trước phiến quân nếu thiếu yểm trợ hỏa lực đường không của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC