Hệ thống phòng không mới được Saudi Arabia nhắm tới chính là THAAD, hệ thống phòng thủ tầm cao hiện đại nhất của Mỹ.
Thông tin này đưa ra như "vết cắt" vào S-400 của Nga. Trước đó Matxcơva đã nhiều lần thông tin rằng Saudi Arabia đã đặt mua hệ thống S-400, hai nước đang bàn thảo và chuẩn bị ký kết.
Trước đó Mỹ chỉ muốn bán thêm hệ thống Patriot PAC3 cho Saudi Arabia, tuy nhiên nước này muốn có một hệ thống mạnh hơn, điều này khiến họ tìm tới Nga để tham khảo S-400.
Nhiều nhà quan sát cho rằng việc Saudi Arabia tìm tới Nga đặt vấn đề S-400 chỉ là đòn gió nhằm tới Mỹ để cuối cùng Washington đồng ý bán THAAD cho họ.
THAAD vẫn là hệ thống phòng không quốc bảo, vì vậy Mỹ chỉ bán cho những đồng minh nào thực sự thân thiết mà thôi.
Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tay mua S-400 Nga đã khiến Mỹ choáng váng. Điều này buộc Washington mềm mỏng hơn trong việc đồng ý bán những hệ thống vũ khí mới.
Mỹ thường bán vũ khí kèm điều kiện chính trị cũng như các toan tính khác, còn Nga thì lại sẵn lòng bán cho bất cứ ai, miễn là họ có tiền.
Nếu thương vụ THAAD với Saudi Arabia diễn ra sẽ là đòn mạnh đánh vào S-400 Nga trong bối cảnh nước này đang cố gắng tiếp thị hệ thống này ra thị trường quốc tế.
Tầm bắn xa, độ chính xác cao, cùng phương thức diệt mục tiêu có một không hai trên thế giới, đã khiến hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao (THAAD) của Mỹ, có thể lấn lướt hệ thống phòng không tầm xa S-400 thậm chí cả S-500 của Nga.
Trong khi hệ thống phòng không nguy hiểm nhất của Nga S-500 vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì đối thủ của nó - Hệ thống tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ đã đi vào giai đoạn trang bị hàng loạt.
Radar của hệ thống THAAD có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ở cự ly lên tới 1.000 km, và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 250 km.
THAAD (hệ thống phòng thủ giai đoạn cuối) do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.
Điểm độc đáo của hệ thống này là chúng truy đuổi và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng của quả đạn khi tiếp xúc với mục tiêu, thay vì tiêu diệt bằng đầu nổ như các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.
Đây cũng là hệ thống đánh chặn có độ chính xác nhất hiện nay.
Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo “Hit to Kill” (truy đuổi và tiêu diệt) làm cho THAAD trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay khi rơi vào tầm bắn của nó.
Phương thức tiêu diệt mục tiêu tiên tiến trên cũng làm giảm đáng kể trọng lượng, giúp cho hệ thống này có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại.
Mỗi xe phóng mang theo 8 đạn tên lửa nhiều gấp đôi số đạn mang theo trên xe phóng của hệ thống Patriot lẫn S-300, S-400 và có thể cả S-500.
THAAD có thể phóng nhiều đạn tên lửa cùng lúc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.
Một hệ thống THAAD có thể mang đồng thời 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc.
Đầu tiên, một tên lửa mục tiêu sẽ được phóng đi từ một vị trí nằm khá xa, tiếp đến radar AN/TPY-2 sẽ theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa mục tiêu.
Thông tin từ radar AN/TPY-2 sẽ gửi đến trung tâm điều khiển để xử lý và chuyển tiếp cho hệ thống kiểm soát bắn.
Một radar AN/TPY-2 thứ 2 sẽ làm nhiệm vụ điều khiển hỏa lực dẫn đường cho tên lửa đánh chặn mục tiêu.
Quá trình từ lúc phát hiện mục tiêu đến khi phóng tên lửa đánh chặn chỉ mất khoảng 5 phút.
THAAD có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi khoảng 250-300km với độ chính xác cực cao.
Mỹ đang phát triển thêm các loại đạn mới có tầm diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 450km.
THAAD được thiết kế vào năm 1987 và chính thức đi vào biên chế năm 2008.
Đạn tên lửa chỉ nặng 900kg và có chiều dài 6,1m, đường kính 34cm.
Với vận tốc Mach 8,2 đây là một trong những loại đạn tên lửa đánh chặn có tốc độ lớn nhất hiện nay.
Giá bán hệ thống THAAD là 885,6 triệu USD, chưa tính phí lắp đặt, huấn luyện, bảo trì và hạ tầng hỗ trợ.
Ngoài Mỹ còn có Qatar đã đặt mua hệ thống phòng thủ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Nga bất lực nhìn THAAD Mỹ đánh bật S-400 khỏi Trung Đông

  • 30/12/2019 23:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Theo hãng tin Al Masdar News, mới đây Thái tử Saudi Arabia là Mohammed bin Salman đã đưa ra một đề xuất chính thức tới Washington để mua hệ thống phòng không mới nhằm tăng cường năng lực phòng thủ. Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ bị vuột mất hợp đồng cung cấp S-400.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC