"Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng cung cấp tên lửa chống tăng dẫn đường Javelin với tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ vào quý IV năm 2019", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoliy Petrenko hôm qua thông báo, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận.
Đây là lô tên lửa chống tăng Javelin thứ hai mà Ukraine mua của Mỹ. Lô thứ nhất với 37 ống phóng và 210 quả đạn Javelin có tổng trị giá 47 triệu USD được chuyển cho Ukraine hồi tháng 3-2018, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí sát thương cho Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.
Quân đội Ukraine sau đó hết lời khen ngợi tên lửa Javelin và ngỏ ý tiếp tục đặt mua hệ thống này. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) hồi tháng 10 cho biết chính phủ Ukraine đã đề xuất mua thêm 150 tên lửa Javelin cùng 10 ống phóng.
Hợp đồng cũng bao gồm thiết bị huấn luyện, vận chuyển và hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá hơn 39 triệu USD.
Có trong tay những tên lửa sát thủ chống tăng Javelin, sức mạnh của lục quân Ukraine sẽ tăng cường đáng kể để chống lại lực lượng tăng thiết giáp Nga.
Javelin là thế hệ tên lửa thứ 3 hiện đại nhất của Mỹ và là một trong số những tên lửa nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, với tính năng chiến đấu đỉnh cao của mình, Javelin có thể hạ gục ngay cả xe tăng T-90 của Nga một cách dễ dàng.
Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công "đột nóc" độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.
Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị "đột nóc" sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.
Tên lửa Javelin sẽ bay lên cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc độ rất lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng. Đây là nơi có giáp mỏng nhất nhằm giảm trọng lượng xe, giúp xe cơ động tốt trên chiến trường.
Khi ngắm bắn các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa.
Xạ thủ chỉ việc bấm nút bắn và rút lui. Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại, tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn.
Hệ thống Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng.
Tầm tác chiến của tên lửa Javelin từ 25m-2.500m.
Tại chiến trường Syria, Mỹ đã cung cấp một số tên lửa này cho lực lượng đồng minh SDF.
Ngay sau khi có tên lửa này, nhiều xe tăng của Syria đã bị tiêu diệt bao gồm cả xe tăng T-90 khi hai bên đụng độ với nhau. Javelin được coi là loại tên lửa sát thủ trên chiến trường Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga bất an khi Ukraine đề nghị Mỹ bán thêm "sát thần" Javelin

  • 28/12/2019 17:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Ukraine quyết định đặt mua lô tên lửa chống tăng Javelin thứ hai trị giá gần 40 triệu USD từ Mỹ nhằm tăng cường năng lực chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC