Vào năm 2018, truyền thông Ấn Độ và Nga cùng đồng loạt đăng tải thông tin cho biết hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Hợp đồng giữa Ấn Độ với Nga có giá trị lên tới hàng tỷ USD, sẽ giúp cho quốc gia Nam Á này xây dựng được lưới lửa bảo vệ bầu trời vững chắc trong tình cảnh các hệ thống nội địa tỏ ra chưa đáp ứng được yêu cầu.
Ngoài S-400, Nga còn rất hy vọng Ấn Độ sẽ mua cả hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 để triển khai bên cạnh trong vai trò "lính cận vệ".
Bởi vì mặc dù được quảng cáo có thể tiêu diệt mục tiêu trong mọi dải độ cao nhưng thực tế S-400 Triumf gặp rất nhiều bất lợi trong việc đối phó với vật thể bay hoạt động ở độ cao thấp.
Chính vì vậy trong đội hình tác chiến của quân đội Nga, S-400 Triumf luôn cần có Pantsir-S1 đứng cạnh để bảo vệ nó khỏi tên lửa hành trình hay bom hàng không của đối phương.
Tưởng như chắc chắn 100% Ấn Độ sẽ mua Pantsir-S1 thì những phàn nàn về hiệu suất tác chiến tại Syria đã khiến New Delhi suy nghĩ lại và đưa ra quyết định đầy bất ngờ.
Sau quá trình cân nhắc, Ấn Độ quyết định sẽ mua tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho do Hàn Quốc sản xuất để bảo vệ S-400 thay vì Pantsir-S1.
Lý do Ấn Độ ra quyết định trên đầu tiên là đơn giá của Hybrid Biho chỉ có 13 triệu USD trong khi Pantsir-S1 lên tới 25 triệu USD, nhân lên với 104 tổ hợp cần mua sẽ là khoản tiền chênh lệch cực lớn.
Trong khi Hàn Quốc sẵn sàng cung cấp công nghệ để Ấn Độ sản xuất các tổ hợp Hybrid Biho tại chỗ tương tự như pháo tự hành K9 Vajra thì điều này là bất khả thi với Pantsir-S1.
Không chỉ các yếu tố bên lề, tính năng kỹ chiến thuật của Hybrid Biho Hàn Quốc cũng được phía Ấn Độ đánh giá cao hơn, đầu tiên là ở mức độ hiện đại hóa.
Khoang điều khiển của Hybrid Biho được trang bị các khí tài điều khiển tối tân nhất, giúp kíp chiến đấu có thể nhanh chóng phản ứng trước các mối nguy cơ.
Chất lượng các thiết bị điện tử do Hàn Quốc chế tạo theo đánh giá thì vượt xa Nga đến vài thế hệ, điều này có thể nhìn thấy rất rõ qua tiện nghi của phòng làm việc.
Yếu tố nữa cần lưu tâm đó là tên lửa Shingung trang bị cho Hybrid Biho là loại có đầu dò chứ không yêu cầu dẫn thủ công như 57E6 của Pantsir-S1 hay 9M311 của Tunguska-M, cho độ chính xác cao hơn.
Một tính năng nữa mà Hybrid Biho "ăn đứt" Tunguska-M hay Pantsir-S1 đó là nó được trang bị hệ thống quang điện tử cực kỳ tối tân, cho phép tác chiến tốt khi radar đã tắt, kể cả trong đêm tối.
Tính năng này cực kỳ quan trọng vì đôi khi tổ hợp phòng không mặt đất phải tắt radar dẫn bắn để tránh tên lửa chống bức xạ, khi đó khí tài quang điện tử sẽ phát huy vai trò.
Đối với Nga, các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không của họ chủ yếu phụ thuộc vào radar, thiết bị trinh sát quang học có tầm rất ngắn và hoạt động kém hiệu quả về đêm.
Yếu tố cuối cùng đó là khung gầm của Hybrid Biho sử dụng thân xa chiến đấu bộ binh K200 do Hàn Quốc chế tạo có mức độ việt dã và vững chắc rất cao.
Mặc dù lời giải thích của Ấn Độ tỏ ra rất hợp lý nhưng có vẻ Nga vẫn cảm thấy không hài lòng, ngay lúc đó đã có dự đoán cho rằng họ sẽ tìm cách bán Pantsir-S1 cho Pakistan như động thái trả đũa.
Kênh truyền hình Zee News mới đây cho biết, một nhóm đại diện quốc phòng của Pakistan sắp tới Nga để hoàn tất thỏa thuận mua các hệ thống phòng không Pantsir-S1.
Bán được Pantsir-S1 cho Pakistan sẽ giúp Nga thanh lý nguồn hàng dự định sản xuất, ngoài ra có thể Moskva còn muốn New Delhi cảm thấy hối tiếc khi chứng kiến vũ khí này đối đầu với các loại tiêm kích của Ấn Độ.
Nhưng ở chiều ngược lại, việc Nga cung cấp vũ khí hiện đại cho đối thủ nguy hiểm của New Delhi có thể sẽ khiến cho Ấn Độ nổi giận và giảm sản lượng vũ khí mua của Nga trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Nga bán Pantsir-S1 cho Pakistan trả đũa Ấn Độ mua Hybrid Biho Hàn Quốc?

  • 05/05/2019 11:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Moskva tỏ ý sẵn sàng bán vũ khí hiện đại cho Pakistan - đối thủ lớn của Ấn Độ tại Nam Á có thể làm thổi bùng lên mâu thuẫn với New Delhi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC