Trong thời gian gần đây tình hình chiến sự tại quốc gia Bắc Phi Libya đang tạm lắng, nguyên nhân được cho là hai bên xung đột gồm LNA và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đang củng cố lực lượng trước trận đánh lớn.
LNA và GNA đã dồn rất nhiều binh sĩ, vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự về sát thành phố cảng chiến lược Sirte nhằm quyết tâm giành quyền kiểm soát địa điểm cực kỳ quan trọng này.
Để đối phó với lực lượng LNA được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tích cực, GNA đã tìm tới các đồng minh của mình như Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thông nhất - UAE và đặc biệt là Nga.
Theo ghi nhận của báo chí khu vực, các chuyến thăm thường xuyên của máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 và An-124 của Nga tới Libya có thể nhằm mục đích cung cấp vũ khí từ thời Liên Xô cho LNA.
Cụ thể theo thống kê vừa được công bố, trong vòng một tháng rưỡi qua, vài trăm tên lửa đạn đạo chiến thuật R-17 Elbrus (Scud-B) và 60 xe tăng T-62 mới đã xuất hiện một cách bí ẩn trong kho vũ khí của LNA.
Theo đại diện của LNA, những hệ thống tên lửa chiến thuật này được sửa chữa bởi các "chuyên gia" của họ, và 60 xe tăng T-62 "tình cờ" được tìm thấy tại một trong những nhà chứa máy bay - chúng đã bị bỏ quên từ nhiều thập niên.
"Gần đây Quân đội Quốc gia Libya đã vô tình tìm thấy một kho vũ khí trang bị mới, không chỉ giải quyết tạm thời tình trạng bị động hiện nay mà còn cải thiện đáng kể khả năng tấn công của họ".
"Thiếu tướng al-Mismari, người phát ngôn của LNA mới đây cho biết các kỹ sư quân sự của họ đã sửa chữa thành công một lô tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud được Liên Xô cung cấp cho Libya”.
“Trong cuộc họp báo vào ngày 13-9-2020, ông al-Misrami thông báo rằng các tên lửa được tìm thấy trong một kho vũ khí đã bị bỏ hoang hàng thập niên, và đó có thể là một trong những lô hàng vật liệu chiến tranh mà Đại tá Gaddafi mua từ thời Liên Xô".
"Ngoài ra, 4 binh sĩ thuộc Tiểu đoàn bộ binh số 16 của Quân đội Quốc gia Libya đã phát hiện ra một kho vũ khí lớn dưới lòng đất bên dưới đống đổ nát. Khi mở cánh cổng đã gỉ sét, họ thấy 60 xe tăng T-62 do Liên Xô sản xuất với nhiên liệu đầy đủ".
"Bên cạnh đó còn có một số lượng lớn các bệ phóng tên lửa kiểu cũ, súng cối, súng trường bán tự động và nhiều loại vũ khí hạng nhẹ khác, cũng như đạn dược và thiết bị quân sự", trang Sohu nêu rõ.
Tuy vậy giới phân tích cho rằng khả năng "chuyên gia" của LNA có thể tự sửa chữa các hệ thống tên lửa chiến thuật R-17 đã bị bỏ quên nhiều năm mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào thực tế là bằng không.
Lập luận tương tự cũng được áp dụng với việc LNA phát hiện ra kho xe tăng T-62 được chứa đầy nhiên liệu và đạn dược, giới phân tích cho rằng LNA chỉ đang cố gắng che giấu nguồn gốc thực sự của chúng.
Cần nói thêm rằng Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến cuộc xung đột tại Libya, bất chấp việc Mỹ đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy sự thật ngược lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga âm thầm viện trợ hàng trăm tên lửa Scud và 60 xe tăng T-62 cho LNA?

  • 16/09/2020 16:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga được cho là đang âm thầm cung cấp vũ khí nhằm hỗ trợ đồng minh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

Theo Avia-pro/Sohu

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC