Theo thông báo, số lượng các máy bay ném bom loại này trong biên chế Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sẽ tăng tới hơn 50% chỉ trong vòng 7 năm tới.
Thông tin nói trên được đề cập đến vào ngày 30/12/2020, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Alexei Krivoruchko đã thông báo điều này với tờ Zvezda, khi nói về thời điểm xuất hiện của các loại vũ khí mới trong quân đội Nga.
Cần lưu ý rằng tính đến cuối năm 2020, đã có 16 chiếc oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160 với nhiều biến thể cải tiến khác nhau đóng tại căn cứ không quân Engels-2.
Những chiếc phi cơ trên đang phục vụ trong thành phần sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng Donbass, thuộc Tập đoàn quân cận vệ số 22. Ước tính chi phí của một chiếc Tu-160M2 phiên bản mới nhất là 16 tỷ Ruble, theo thời giá năm 2018.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết thành phần trên không của lực lượng răn đe hạt nhân cần được tăng lên. Ông nói rõ các hợp đồng chính phủ đã được ký kết và công việc đang khẩn trương tiến hành để tạo ra những oanh tạc cơ chiến lược mới.
Quân đội Nga kỳ vọng số phương tiện tác chiến ưu việt nói trên sẽ bắt đầu được bàn giao để đưa vào thành phần trực chiến ngay trong năm 2021.
Ông Krivoruchko giải thích rằng việc bổ sung đội hình cho các “chiến lược gia” này cũng sẽ được thực hiện trong khuôn khổ chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới của nhà nước Nga giai đoạn 2024 - 2033.
"Việc thực hiện các dự án chế tạo sẽ cho phép tăng số lượng oanh tạc cơ Tu-160 lên hơn 50% trong 7 năm tới", ông Krivoruchko cho biết và nói thêm, công việc hiện đại hóa sâu các máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt Tu-95MS cũng sẽ được tiếp tục.
Bên cạnh việc hiện đại hóa Tu-95MS lên chuẩn Tu-95MSM, không quân tầm xa Nga sẽ còn nhận được những chiếc Tu-22M3M, bao gồm cả sản xuất mới lẫn nâng cấp từ các khung thân cũ.
Khi đó bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sẽ có sự thay đổi về chất, được so sánh như “bình cũ nhưng rượu mới”, đây là sự bổ sung cần thiết trong khi chờ đợi chiếc PAK DA sẵn sàng.
Ngoài việc nâng cấp cũng như chế tạo mới máy bay ném bom chiến lược, để nâng cao sức mạnh tấn công cho chúng thì dĩ nhiên yêu cầu tạo ra vũ khí thế hệ mới là đòi hỏi mang tính cấp thiết.
Không ngoài dự đoán khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo: "Công việc đang được tiến hành để tạo ra tên lửa hành trình phóng từ trên không tầm xa đầy hứa hẹn cũng như tên lửa siêu thanh" hoàn toàn mới.
Ông Krivoruchko lưu ý rằng quyết định tiếp tục sản xuất Tu-160 trong phiên bản cải tiến Tu-160M ​(từ những khung thân dự trữ) và Tu-160M2 (sản xuất mới hoàn toàn) ​được đưa ra vào năm 2015.
Bộ Quốc phòng Nga dự kiến ​​việc sản xuất hàng loạt Tu-160M/M2 ​​sẽ bắt đầu vào năm 2023 và sẵn sàng đặt mua tới 50 chiếc. Số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào tiến độ hoàn thiện chiếc PAK DA.
Việc sức mạnh tấn công từ trên không của Nga có sự gia tăng đáng kể theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự sẽ khiến cho NATO phải theo dõi chặt chẽ trong tâm trạng rất bất an.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] NATO "lạnh gáy" khi số lượng Tu-160 của Nga sắp tăng vọt trong thời gian ngắn

  • 06/01/2021 06:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Số lượng máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa hành trình Tu-160, biệt danh "Thiên nga trắng" của Nga sẽ tăng vọt trong thời gian tới, điều này được dự báo sẽ khiến NATO “giật mình”.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC