Truyền thông phương Tây đăng tải một tấm ảnh vệ tinh, trong đó nổi bật là các tiêm kích đánh chặn MiG-31K của Không quân Nga đang ở trên sân bay, bên cạnh là các tên lửa được nhận định chính là loại Kh-47M2 Kinzhal.
Được biết địa điểm của bức ảnh là này một sân bay quân sự nằm ở vùng Ahtubinsk, phía Tây nước Nga, khu vực có đường biên giới giáp với Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Đây là động thái gây chú ý lớn vì nếu như sự việc được xác nhận thì đây sẽ là lần đầu tiên có bằng chứng chứng minh Không quân Nga đã chính thức triển khai tên lửa Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) tới địa bàn chiến lược.
Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang đã cho biết rằng các tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal cùng máy bay tiêm kích MiG-31K đã bước vào trình trạng trực chiến.
Địa điểm phân bổ số phương tiện và vũ khí trên theo thông báo là Quân khu phía Nam, khu vực tiếp giáp với NATO, ngoài ra Nga còn không loại trừ khả năng đưa Kh-27M2 tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.
Tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal được nhắc tới lần đầu tiên trong thông điệp liên bang mà tổng thống Nga Vladimir Putin đọc hồi tháng 3 năm nay.
Kh-47M2 Kinzhal được cho là bản sửa đổi từ nguyên mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M nổi tiếng, nó được phóng đi từ mặt đất.
Trong khi đó Kh-47M2 Kinzhal sẽ được triển khai từ trên không, do vậy nó đòi hỏi phải có phương tiện mang phóng thật đặc biệt mới đủ sức chịu nổi kích thước cũng như trọng lượng của nó.
Đối tượng được lựa chọn để mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal chính là tiêm kích đa năng MiG-31BM, sau khi gia cố lại khung thân thì nó nhận định danh mới là MiG-31K.
Theo công bố của nhà sản xuất, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal có thể vươn tới cự ly 2.000 km, tốc độ tối đa Mach 10 và độ sai lệch chỉ trong một vòng tròn có đường kính rất nhỏ.
Sở dĩ Kh-47M2 Kinzhal có tốc độ và cự ly vượt trội do nó là phiên bản phóng từ trên không của Iskander-M, cho nên tên lửa không phải tốn quá nhiều năng lượng cho việc thoát khỏi lực hút trái đất.
Nhưng không chỉ có vậy, để đạt tới thông số tầm bắn và vận tốc tối đa, tiêm kích MiG-31 sẽ được yêu cầu phải bắn Kh-47M2 Kinzhal từ độ cao 20 km và vận tốc máy bay ở mức Mach 2.
Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal sau khi được phóng thì nó sẽ tiếp tục leo cao rồi tận dụng độ cao cực lớn này để thực hiện cú đánh bổ nhào theo chiều gần như thẳng đứng nhằm đẩy tốc độ lên cao nhất có thể.
Ngoài tiêm kích MiG-31K, Bộ Quốc phòng Nga còn công bố kế hoạch sẽ sớm thử nghiệm khả năng mang tên lửa "Dao găm" của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.
Tuy nhiên do vận tốc và độ cao mà Tu-22M3 có thể vươn tới còn thua xa MiG-31K, cho nên dự đoán thông số kỹ chiến thuật của "Dao găm" sẽ khó mà được như khi phóng đi từ MiG-31.
Bên cạnh phiên bản tấn công mặt đất, Nga còn có ý định chế tạo biến thể nâng cấp của Kh-47M2 Kinzhal lắp đầu dò radar chủ động để sử dụng cho nhiệm vụ chống tàu mặt nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] NATO "hoảng hồn" khi phát hiện tiêm kích MiG-31 cùng tên lửa Kh-47M2 Kinzhal bí mật áp sát

  • 20/11/2018 19:00
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Những hình ảnh mà vệ tinh quân sự của NATO thu được cho thấy nỗi lo sợ lớn của họ trước việc Nga đưa vũ khí chiến lược tới sát biên giới đã trở thành sự thật.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC