Hiện nay nhóm tác chiến tàu sân bay NATO do hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth dẫn đầu đang tiến hành cuộc tập trận và biểu dương lực lượng ngoài khơi Địa Trung Hải, gần căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria.
Trước tình hình trên, phía Nga đã phát lệnh báo động và ra lệnh cho toàn bộ chiến hạm của mình ra khơi và dàn sẵn đội hình như một sự đáp trả tương xứng, trong đó đáng chú ý nhất là việc góp mặt của 2 tàu ngầm tấn công diesel điện lớp Kilo.
Báo chí Nga cho biết, bất chấp NATO nỗ lực theo dõi chuyển động của tàu ngầm Nga, hiện tại biên đội tàu ngầm diesel-điện của nước này đang tập trận ở phía Đông Biển Địa Trung Hải, gần sát nhóm tác chiến do tàu sân bay Anh dẫn đầu vẫn chưa bị phát hiện.
Dựa trên những tài liệu được trình bày, hiện đã là ngày thứ ba các máy bay quân sự nước ngoài vẫn đang cố gắng tìm kiếm tung tích 2 tàu ngầm Nga trong khu vực triển khai của nhóm tấn công tàu sân bay NATO.
Đối phương cho rằng vũ khí trang bị mà tàu ngầm Nga mang theo như tên lửa Kalibr sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu sân bay và hầu hết tàu mặt nước trong biên đội, việc để mất dấu những chiếc Kilo nói trên rõ ràng khiến NATO không thể yên tâm.
Trước tình hình trên, một chuyên gia quân sự Nga giấu tên nhấn mạnh: “Đây là khu vực có độ sâu tương đối nông ở phía Đông Địa Trung Hải và việc 2 tàu ngầm Nga chưa thể được tìm thấy trong vòng 72 giờ cho thấy NATO đơn giản là không thể nắm bắt được tình hình”.
“Thực tế này cho thấy rõ ràng là nếu cần thiết, hạm đội Nga sẽ dễ dàng tiêu diệt ngay cả lực lượng vượt trội của Liên minh quân sự NATO, bất chấp số lượng ít hơn nhiều".
Cần lưu ý rằng ngoài các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Nga, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đang tham gia cuộc tập trận tại biển Địa Trung Hải, họ triển khai nhiều phương tiện tác chiến rất mạnh.
Không quân Nga đã huy động tiêm kích đánh chặn MiG-31K - vốn là phương tiện mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal và máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 trang bị tên lửa Kh-32 cũng góp mặt.
Mặc dù vậy cũng có nhận định cho rằng các tàu chiến và máy bay săn ngầm NATO không chủ định tìm kiếm tàu ngầm Nga khắp Địa Trung Hải mà họ chỉ tạo lập vành đai an toàn mà thôi.
Hải quân NATO thực chất đang khoanh vùng khu vực không thể xâm nhập bao quanh nhóm tác chiến của mình, bảo đảm cho tàu ngầm Nga không thể tiến vào đó.
Do vậy chưa chắc việc NATO chưa thấy tàu ngầm Nga đã là thảm họa, nếu Hải quân Nga chủ quan rồi đi vào vùng được bảo vệ nghiêm ngặt thì mọi việc sẽ rất khác.
Phải nhấn mạnh vào việc ngoài các tàu mặt nước, biên đội tác chiến tàu sân bay NATO còn nhận sự bảo vệ của cả tàu ngầm hạt nhân tấn công từ phía dưới.
Hiện tại cũng chưa có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy Hải quân Nga đã xác định được vị trí của con tàu nói trên trong lòng biển Địa Trung Hải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] NATO "giật mình" khi mất dấu tàu ngầm Nga 3 ngày liên tiếp?

  • 05/07/2021 20:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Biên đội tàu ngầm Nga hoạt động ngoài khơi Địa Trung Hải trong khu vực nhóm tác chiến tàu sân bay NATO đang diễn tập vẫn chưa bị đối phương phát hiện.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC