Những hình ảnh mới nhất từ sân bay quân sự Hmeimim cho thấy liên tiếp các máy bay vận tải hạng nặng Il-76 cùng với An-124 của Nga hạ cánh, chúng được cho là mang theo các thành phần của tổ hợp S-300.
Nếu những thông tin trên là chính xác thì chẳng cần tới 2 tuần mà ngay trong lúc này Quân đội chính phủ Syria đã và đang làm công tác tiếp nhận tên lửa phòng không S-300 mà Nga chuyển giao.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi nỗ lực ngoại giao của Israel nhằm vận động Nga tiếp tục đình chỉ việc cung cấp S-300 cho đồng minh Syria đã chính thức phá sản.
Khi sở hữu S-300, phòng không Syria chắc chắn sẽ gây ra mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng đối với Không quân Israel, bởi vậy mà Tel Aviv phải đang khẩn trương tìm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài.
Đồng minh lớn nhất của Israel là Mỹ có vẻ như sẽ không đứng ngoài cuộc, bên cạnh những lời cảnh báo nhằm vào Nga thì theo dự đoán, Washington sẽ sớm cung cấp cho Tel Aviv vũ khí đặc biệt để qua mặt S-300 của Syria.
Phương tiện này theo nhận định sẽ chính là tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD khi nó đã được sử dụng trong chiến dịch tấn công Syria hồi tháng 4/2018 và đã thu về nhiều kết quả khá tích cực.
ADM-160 MALD có thể phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ máy bay tàng hình cho tới tên lửa hành trình.
Bằng cách đó, quả tên lửa mồi bẫy này khiến cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được đâu là mục tiêu thật giả để có biện pháp can thiệp thích hợp.
MALD được triển khai từ một máy bay, trong suốt hành trình hoạt động, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.
Đối mặt với tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD, các hệ thống phòng không của kẻ địch sẽ không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, dẫn tới quá tải và bị gây nhiễu chủ động.
Tên lửa ADM-160 MALD nếu được phóng đi cùng đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm như Delilah hay Popeye Turbo chắc chắn sẽ khiến các tổ hợp S-300 của Syria bị "hoa mắt" và không thể đánh chặn được hết.
Chỉ cần một vài tên lửa của Israel lọt qua vùng bảo vệ của các tổ hợp S-300 Syria và gây thiệt hại cho mục tiêu dưới đất có lẽ cũng đủ khiến cho uy danh của tổ hợp phòng không này bị tổn hại nghiêm trọng.
Thậm chí trong trường hợp S-300 của Syria làm việc tốt và đánh lui được đợt tấn công kết hợp giữa MALD với các loại tên lửa tấn công tầm xa của Israel thì phía chịu nhiều thiệt hại hơn vẫn là Syria.
ADM-160 MALD với tư cách là mồi bẫy nên nó có giá thành rất rẻ để phục vụ mục đích triển khai trên quy mô lớn, trong khi đó đơn giá mỗi quả đạn đánh chặn của S-300 trị giá tới vài triệu USD.
Chỉ cần thực hiện một vài đợt oanh kích theo kiểu "chim mồi" thì Không quân Israel sẽ khiến phòng không Syria hết sạch tên lửa đánh chặn, và khi đó những đợt tấn công tiếp theo sẽ không còn phải lo ngại "lá chắn" S-300 nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ sẽ khẩn cấp viện trợ cho Israel "hàng độc" chuyên trị S-300?

  • 27/09/2018 10:55
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Israel đang làm mọi cách ngăn cản Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria, nhưng nếu không thành công thì họ vẫn còn nhiều cách đối phó khác.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC