"Nếu UAE cho phép Trung Quốc tiếp cận tiêm kích tối tân do chúng tôi sản xuất và đồng ý để Bắc Kinh thiết lập các căn cứ quân sự, Mỹ sẽ ngay lập tức chấm dứt thỏa thuận. Việc bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho UAE cũng đồng nghĩa với việc nước này phải hiểu rằng, Mỹ là duy nhất. Trước khi chuyển giao các hệ thống này, Mỹ còn nhiều việc phải làm đối với UAE", trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Schenker cho hay.
Đáp lại những lời quan ngại trên, đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef Al Otaiba cho biết, nước này có lịch sử bảo đảm rất tốt các bí mật công nghệ quân sự của Mỹ và điều này tiếp tục được duy trì trong những thương vụ tiếp theo.
Trước đó, tình báo Mỹ từng phát hiện hai máy bay của quân đội Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay UAE và bàn giao các lô hàng bí mật.
Giới chức tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ hợp tác tốt giữa Trung Quốc và UAE về mặt quân sự, thương mại và công nghệ trong nhiều năm qua.
Sự phát triển trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông đến sau khi Mỹ đang rút dần hiện diện quân sự tại khu vực này theo chính sách tập trung nhiều hơn vào khu vực Đông Á.
Trong báo cáo hồi năm 2020, Lầu Năm Góc cho rằng, UAE là một trong những nước mà Trung Quốc cân nhắc và đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở hậu cần quân sự.
Giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng,Trung Quốc đang có kế hoạch xây căn cứ hải quân tại UAE và những báo cáo tình báo cho thấy, Bắc Kinh đã thảo luận về việc triển khai binh lính đến UAE.
1
2
3
4
5
6
7

[ẢNH] Mỹ quan ngại UAE để Trung Quốc tiếp cận tiêm kích F-35

  • 31/05/2021 06:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ Wall Street Journal, các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo chính quyền Washington về việc bán lô máy bay tàng hình F-35 cho UAE, do quan ngại mối quan hệ của nước này với Trung Quốc sẽ làm lộ bí mật của chiếc tiêm kích.

Theo WSJ

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC