Cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) diễn ra ngày 27-6 - 2-8 xung quanh quần đảo Hawaii và phía nam bang California của Mỹ với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ, Stars & Stripes dẫn Hải quân Mỹ hôm 30-5 cho hay.
Trong số các nước được mời tham gia có Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel. Trước đó, Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012.
Trước đó, Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012. Lầu Năm Góc cho biết không quân Mỹ sẽ lần đầu phóng tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM tại RIMPAC 2018.
"RIMPAC là cơ hội tuyệt vời và rất quan trọng đối với quan hệ song phương Việt - Mỹ. Đây chỉ là một trong những sự kiện đầu tiên giữa hai nước trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Carl Vinson và việc Tuần duyên Mỹ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam", Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề quân sự - chính trị Tina Kaidanow cho biết.
Trợ lý ngoại trưởng Kaidanow cho biết, "rất kỳ vọng vào những kết quả tích cực cho quan hệ song phương Việt - Mỹ" sau sự kiện này.
RIMPAC là cuộc diễn tập quân sự quốc tế trên biển có quy mô lớn nhất do Mỹ khởi xướng. Cuộc tập trận được bắt đầu năm 1971, kể từ sau năm 1991 đã đổi thành cuộc diễn tập quân sự 2 năm một lần.
Từ năm 1998 Trung Quốc bắt đầu phái quan sát viên tham gia cuộc diễn tập này, và lần đầu tiên đưa thực binh tham gia diễn tập vào năm 2014.
Sau đó, vào năm 2016, Trung Quốc đã lần thứ hai tham gia cuộc diễn tập quân sự RIMPAC.
Đầu tháng 1 năm 2018, Mỹ tiếp tục mời Trung Quốc tham dự buổi diễn tập lớn nhất thế giới này và Trung Quốc cũng vui vẻ xác nhận họ sẽ tham gia.
Tuy nhiên Mỹ đột ngột rút lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập hải quân RIMPAC trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ dư luận, quân sự hóa ở Biển Đông.
Theo Wall Street Journal, quyết định rút lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra hôm 23-5-2018 sau vài tuần thảo luận nội bộ tại Lầu Năm Góc.
"Chúng tôi rút lời mời Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho cuộc diễn tập RIMPAC như là phản ứng đầu tiên trước những hành động quân sự hóa liên tục gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông", Reuters dẫn lời trung tá Christopher Logan, người phát ngôn Lầu Năm Góc.
"Hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của diễn tập Vành đai Thái Bình Dương", ông Logan nói thêm.
Ông Logan nhấn mạnh rằng Mỹ có "bằng chứng mạnh mẽ" về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung tá thủy quân lục chiến kiêm người phát ngôn các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan trong một thông báo chung cho biết, Mỹ luôn nỗ lực vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.
Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa trên các đảo ở Biển Đông vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam chỉ làm gia tăng quan hệ căng thẳng và sự bất ổn khu vực.
Đáp lại việc hủy bỏ của Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ có "tư duy tiêu cực" khi rút lời mời diễn tập để phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.
"Chúng tôi nhận thấy quyết định rút lại lời mời diễn tập của Lầu Năm Góc là động thái không mang tính xây dựng, nông nổi và không ích gì cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ở Washington, theo South China Morning Post.
Ông Vương Nghị cho rằng, thông tin rút lời mời diễn tập được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng là thử thách mới nhất cho quan hệ song phương vốn đã bị tổn hại bởi những tranh chấp thương mại và cáo buộc Mỹ đang có "tư duy tiêu cực".
Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, ông đã nêu "mối quan ngại" của Mỹ về các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc họp báo và sẽ để Lầu Năm Góc quyết định về các cuộc tập trận quân sự quốc tế.
Chủ đề của RIMPAC 2018 là "Khả năng, Thích ứng, Đối tác". Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện năng lực và sự linh hoạt của hải quân, bao gồm cứu trợ thiên tai, kiểm soát trên biển và chiến đấu đa dạng.
Chương trình huấn luyện thực tế có những nội dung như đổ bộ, bắn súng, phóng tên lửa, chống tàu ngầm, phòng không và chống cướp biển cũng như xử lý bom mìn và cứu hộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Mỹ mời Việt Nam tham gia diễn tập hải quân lớn nhất thế giới

  • 01/06/2018 18:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ lần đầu tiên mời Việt Nam tham gia RIMPAC, cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia lớn nhất trên biển được tổ chức hai năm một lần. Phía Mỹ hy vọng cuộc diễn tập sẽ gắn chặt mối quan hệ giữa hai nước đặc biệt là hợp tác trên biển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC