Phi đội thử nghiệm 412, Bộ chỉ huy Tấn công Toàn cầu, Không quân Mỹ, cùng các đối tác công nghiệp hàng không đã tổ chức buổi giới thiệu về gói nâng cấp vũ khí cho máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer.
Trung tá Dominic Ross (người giơ tay) phụ trách chương trình nâng cấp B-1B Lancer, giới thiệu cho khách mời về gói nâng cấp vũ khí mới.
Gói nâng cấp gồm mở rộng khoang chứa vũ khí trong thân và tăng các điểm treo bên dưới cánh chính.
Gói nâng cấp tăng số điểm treo vũ khí dưới cánh từ 6 lên 8, giúp tăng trọng vũ khí tổng thể của máy bay. Giá treo mới có thể lắp các vũ khí lớn và nặng hơn như tên lửa siêu thanh.
Khoang vũ khí bên trong thân máy bay cũng được kéo dài từ 4,5 m lên 6,8 m, kết hợp với giá treo kiểu ổ quay cho khả năng tấn công đáng sợ hơn.
B-1B Lancer có thể mang theo 24 tên lửa trong khoang, thậm chílên đến 40 tên lửa với tháp treo mới mà họ đang thiết kế.
B-1B Lancer có 3 khoang vũ khí trong thân, mỗi khoang chứa một giá treo vũ khí kiểu ổ quay hoặc giá phóng bậc thang.
Điểm mới trong gói nâng cấp là vách ngăn giữa 2 khoang vũ khí có thể được điều chỉnh để phù hợp với loại vũ khí mà nó sẽ mang theo.
Mỗi khoang có thể chứa 8 đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM, hoặc tên lửa chống hạm tầm xa LRASM, tổng số 24 đạn bố trí trong 3 khoang.
Trung tá Ross nhấn mạnh, gói nâng cấp vũ khí đối với B-1B không phải là sửa đổi vĩnh viễn, mà đó là một giải pháp tùy theo yêu cầu nhiệm vụ và vũ khí cần dùng để hoàn thành nhiệm vụ.
Trung tá Ross cho biết thêm gói nâng cấp chỉ liên quan đến vũ khí thông thường, giữ cho máy bay tuân thủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START.
Đại tá Richard Barksdale, chỉ huy hóm hoạt động số 28, Phi đoàn không quân số 28, nói: "Về cơ bản, gói nâng cấp làm tăng khả năng mang vũ khí, tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Nó cho phép chúng tôi lên kế hoạch hiệu quả, sử dụng ít máy bay hơn, giảm gánh nặng cho phi đội tiếp dầu".
Khoang vũ khí của B-1B được thiết kế rất linh hoạt cho phép mang nhiều loại vũ khí khác nhau.
Trong bối cảnh các nước đang đầu tư mạnh vào hệ thống phòng không tầm xa, Không quân Mỹ đang chú trọng trang bị năng lực tấn công tầm xa cho B-1B để tránh thiệt hại từ phòng không đối phương.
Giá phóng ổ quay có thể được thay thế bằng giá treo bậc thang để mang bom thông minh JDAM, hoặc bom rơi tự do khác. Ở cấu hình vũ khí này, B-1B có thể mang theo tới 48 bom thông minh JDAM.
B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng nặng được phát triển từ những năm 1970 với mục đích thay thế "pháo đài bay" B52.
B-1B Lancer thực chiến lần đầu tiên vào năm 1998. Trong chiến tranh Iraq, B-1B Lancer thả khoảng 40% lượng bom đạn của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Phi cơ chiến đấu này được sản xuất bởi Boeing, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất Mỹ.
Theo kế hoạch, B-1B Lancer sẽ tiếp tục là máy bay ném bom chủ chốt của quân đội Mỹ cho đến năm 2040.
B-1B Lancer dài 44,5 m, cao 10,4 m, với sải cánh 24 m khi cụp và 42 m khi xòe.
Đặc biệt máy bay vẫn có thể bay siêu âm với vận tốc 1.100km/h ở tầm thấpchỉ từ 60 tới 152m. Việc bay thấp cho phép tránh được radar thám sát của đối phương.
Phạm vi hoạt động của máy bay ném bom chiến lược B-1B lên tới 12.000 km. Đây cũng là loại máy bay ném bom tầm xa có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân.
Năm 2014, Lầu Năm góc từng nâng cấp khả năng chiến đấu cho B-1B Lancer bằng cách lắp đặt các màn hình màu đa chức năng, giúp phi công kiểm soát tình huống dễ dàng hơn.
Với khả năng chiến đấu tầm xa, B-1B Lancer có thể thực hiện nhiệm vụ một cách liên tục tới những chiến trường xa căn cứ mà không cần tái nạp nhiên liệu.
B-1B được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại. Cụ thể chúng được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A, gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1B còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.
Sức mạnh của B-1B Lancer nằm ở hệ thống điện tử hiện đại, kết hợp với nước sơn đặc biệt cho độ bộc lộ radar thấp và khả năng phóng tên lửa tầm xa ngoài tầm với của tên lửa phòng không.
Với việc tiếp tục nâng cấp, Mỹ đã làm cho những "pháo đài bay" B-1B Lancer trở thành một trong những thứ vũ khí đáng sợ nhất, và có khả năng tấn công toàn câu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Mỹ mạnh tay nâng cấp "pháo đài bay" B-1B để có thể tấn công toàn cầu

  • 14/09/2019 09:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Khoang vũ khí của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer nâng cấp có thể mang theo 24 tên lửa JASSM, 40 bom JDAM với khả năng tấn công toàn cầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC