Vụ xuất kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) này đánh dấu lần đầu tiên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu. Đây là con tàu lớn nhất mà hải quân Anh từng sử dụng trên biển và cũng là nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của tàu sân bay Anh trong một thập kỉ qua.
Đại úy James Blackmore, chỉ huy không đoàn trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cho biết, lần gần nhất máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên tàu sân bay nước ngoài là vào năm 1943. Lúc đó, máy bay Mỹ được triển khai trên tàu HMS Victorious của Anh và làm nhiệm vụ tại ở Nam Thái Bình Dương.
Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ và Anh đã cùng làm nhiệm vụ chống IS theo chiến dịch Shader của Anh và Inherent Resolve của Mỹ.
Tổng cộng có 18 máy bay F-35B của Mỹ và Anh được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Đây là số lượng máy bay F-35B lớn nhất từng được triển khai trên cùng một con tàu.
F-35B là tiêm kích có khả năng hạ cánh thẳng đứng, do đó, nó có thể triển khai trên các chiến hạm nhỏ hơn so với các tàu sân bay lớp Nimitz 100.000 tấn của hải quân Mỹ.
‘’Khả năng kết hợp giữa hải quân, không quân Anh và thủy quân lục chiến Mỹ là vô cùng quan trọng. Những cuộc thử nghiệm như vậy nhằm cho thấy chúng tôi đang dần trở thành như thế nào”, ông Blackmore nhận định.
Tàu HMS Queen Elizabeth đang dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay số 21 của Anh, qua đó sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo dài 7 tháng với hành trình dài 48.280 km.
Nhóm tàu sân bay này dự kiến thăm sẽ 40 nước dọc hành trình qua Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương. Nó cũng bao gồm các chiến hạm đến từ Mỹ và Hà Lan.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Mỹ lần đầu triển khai F-35B xuất kích từ tàu sân bay Anh

  • 23/06/2021 17:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Các chiến đấu cơ F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ mới đây đã cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh để thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Trung Đông. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, một máy bay của Mỹ xuất kích làm nhiệm vụ chiến đấu từ tàu sân bay nước ngoài.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC