Chiến trường Syria lại có nguy cơ bùng phát khi Mỹ đang có dấu hiệu tăng cường sự hiện diện tại Syria. Trước đó phía Washington chỉ thừa nhận họ hiện diện khoảng 500 người, đây bao gồm một các chuyên gia và chỉ có một ít binh sĩ để bảo vệ.
Tuy vậy giới quan sát nhận định, con số binh sĩ Mỹ hiện diện cao hơn nhiều lần so với việc công bố.
Hiện có khoảng trên 2000 binh sĩ Mỹ đang tham chiến tại chiến trường Syria.
Hình ảnh xe bọc thép của quân đội Mỹ tại chiến trường Syria.
Một cao điểm của căn cứ Mỹ tại miền Đông Syria.
Mới đây nhất, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một máy bay Mỹ ngày 3-10 chở các binh sĩ lính thủy quân lục chiến nước này đến tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Theo SOHR, nhóm binh sĩ thủy quân lục chiến này sẽ hỗ trợ các tay súng của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd làm nòng cốt để tiêu diệt IS ở Hajin.
Được biết Hajin là một trong những thị trấn cuối cùng do IS kiểm soát tại tỉnh Deir Ezzor.
Đây được coi là động thái nhằm tăng cường cho chiến dịch quân sự chống IS tại bờ đông sông Euphrates của liên quân do Mỹ dẫn đầu.
Đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey hồi đầu tháng 9 tuyên bố Lầu Năm Góc không có kế hoạch rút quân khỏi Syria vào cuối năm nay.
Thay vào đó sẽ tiếp tục hiện diện lâu dài tại quốc gia này để tiêu diệt tận gốc IS và ngăn chặn sự mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran.
Tuyên bố của ông Jeffrey khiến dư luận bất ngờ bởi trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định muốn rút quân đội khỏi Syria trong thời gian sớm nhất.
Đồng thời Mỹ sẽ chuyển lực lượng sang các nước khác có vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực, sau khi phiến quân IS bị đánh bại hoàn toàn tại Syria.
Các quan chức Mỹ cho biết sự thay đổi lập trường của Trump chủ yếu bắt nguồn từ sự nghi ngờ ngày càng tăng trước vai trò của Nga trong việc loại bỏ sự hiện diện của Iran khỏi Syria.
Mỹ không muốn Nga duy trì tầm ảnh hưởng toàn bộ lên Syria, nơi đang có vị thế chiến lược tại Trung Đông.
Hiện Mỹ hầu như chỉ còn trợ giúp các chiến binh thuộc lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó thành phần chủ chốt của lực lượng này là các chiến binh người Kurd.
Trước đó Mỹ đã dành toàn bộ ủng hộ cho lực lượng quân đội Syria tự do FSA, tuy nhiên sau đó họ đã rời bỏ lực lượng này vì những bất đồng.
Hiện Nga và Mỹ vẫn là hai nước có tầm ảnh hưởng lớn và quyết định cho chiến trường Syria, vốn đã chìm sâu trong khủng hoảng và nội chiến kể từ năm 2011. Hòa bình và ổn định cho quốc gia này vẫn còn rất xa vời bởi các bên chưa thể dung hòa được lợi ích.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Mỹ đột ngột điều thủy quân lục chiến sang, chiến trường Syria sẽ lại rực lửa?

  • 08/10/2018 21:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thủy quân lục chiến Mỹ vừa được triển khai đến khu vực Deir Ezzor, Syria để hỗ trợ dân quân người Kurd truy quét phiến quân IS. Tuy vậy giới quan sát lại lo ngại động thái thêm quân của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC