"Việc Nga triển khai hai máy bay Tu-160 có khả năng mang bom hạt nhân tới khu vực tây bán cầu (châu Mỹ và các đảo lân cận) được coi là động thái nhằm ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro, cũng như một hành động phô trương vũ lực nhằm vào Mỹ", Tư lệnh Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ, Đô đốc Craig Faller bày tỏ quan điểm.
Phát biểu tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Faller cho biết, Nga cũng triển khai tới khu vực các tàu trinh sát và điều tới Mỹ Latin một tàu nghiên cứu dưới đáy biển có khả năng xác định các hệ thống dây cáp nhằm mục đích cắt đứt các đường dây liên lạc quan trọng nếu xảy ra khủng hoảng trong tương lai.
Theo ông Faller, Nga đang phát triển một số dự án không gian với các đối tác Mỹ Latin, có thể được Moscow sử dụng làm nền tảng để phát triển vũ khí vũ trụ trong trường hợp xảy ra xung đột toàn cầu.
Nhóm phi cơ Tu-160 Nga đã thực hiện hành trình dài 10.000 km qua biển Barents, biển Na Uy và Đại Tây Dương để đến Venezuela.
"Cuộc diễn tập cho thấy chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng centimet lãnh thổ Venezuela nếu cần. Đây là điều chúng tôi thực hiện cùng những người bạn khắp thế giới", đại diện quân đội Venezuela tuyên bố trong lễ đón đoàn máy bay Nga.
Không quân Nga từng điều biên đội Tu-160 tới Venezuela vào năm 2008 và 2013 để diễn tập để thể hiện sự ủng hộ với Caracas. Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Padrino khẳng định lần triển khai này là "một trải nghiệm hoàn toàn mới", giúp tăng khả năng phối hợp tác chiến giữa các hệ thống phòng thủ vũ trụ của cả hai nước.
Tu-160 hiện là oanh tạc cơ mạnh nhất của Nga, chúng mang trong mình năng lực tác chiến tầm xa.
Được mệnh danh là "Thiên nga trắng", Tu-160 chính là một trong những loại máy bay ném bom khủng khiếp nhất hành tinh, ngoài ném bom thông thường chúng còn có thể ném bom hạt nhân và phóng tên lửa từ khoảng cách xa hàng ngàn km để tiêu diệt mục tiêu.
Hiện nay trong biên chế không quân ném bom chiến lược của Nga đang duy trì 3 loại máy bay ném bom, trong đó Tu-160 được coi là loại máy bay nguy hiểm nhất khi nó có thể bay ở tốc độ siêu âm và mang một lượng lớn bom đạn.
Trước đây loại máy bay này đã được tạm dừng sản xuất do sự sụp đổ của Liên Xô, tuy nhiên Nga đã khôi phục lại dây chuyền sản xuất loại máy bay cực kỳ nguy hiểm này
Không quân Liên Xô bắt đầu trang bị loại máy bay ném bom siêu âm Tu-160 từ năm 1987.
Sau khi sụp đổ, máy bay này đã được chia cho Nga và Ukraine, hiện tại chỉ còn Nga là trang bị loại máy bay này.
Với trọng tải cất cánh đạt 275 tấn, Tu-160 có thể chở theo tới 40 tấn vũ khí và đạt tốc độ bay tối đa khoảng 2.000 km/h.
Dòng máy bay ném bom tầm xa của Nga được thiết kế với nhiệm vụ mang bom thông thường, tên lửa dẫn hướng chính xác (có khả năng mang vũ khí hạt nhân).
Khi mang tên lửa hành trình Kh-55, hoặc tên lửa đạn đạo hỗn hợp Kh-15, tầm bắn của Tu-160 có thể bao quát mọi vị trí trên trái đất.
Phi hành đoàn 4 người bao gồm phi công, phi công phụ, phi công cắt bom, và phi công vận hành hệ thống phòng phủ.
Chiều dài của máy bay 54m, sải cánh khi mở rộng 55,7, khi cụp lại 35,6m, chiều cao máy bay 13m.
Máy bay được trang bị động cơ turbin cánh quạt NK-321 với lực đẩy tối đa lên tới 245kN, đây là loại động cơ máy bay phản lực mạnh nhất hành tinh.
Hình ảnh máy bay Tu-160 thả siêu bom FOAB được mệnh danh là "cha của các loại bom".
Sức công phá kinh hoàng từ loại bom được mang bởi máy bay ném bom Tu-160.
Hình ảnh máy bay đang lao vút lên bầu trời. Với 4 động cơ cực khỏe cho phép đẩy chiếc máy bay nặng nề vọt lên cao với tốc độ 70m/s. Hiện Nga đang tiếp tục cho ra đời phiên bản Tu-160M2 với sức mạnh vượt trội.
Đây sẽ là những cỗ máy chiến đấu tầm xa trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga
Tuy có sức mạnh từ khả năng triển khai vũ khí hạt nhân cùng tầm bay xa, nhưng giới quan sát cho rằng khả năng Nga can thiệp giúp Venezuela như giúp Syria là rất khó xảy ra.
Khoảng cách địa lý quá xa và việc thiếu đồng minh trong khu vực, nền kinh tế Nga lại không mấy khả quan trong vài năm trở lại đây là những yếu tố khiến Nga khó có thể hỗ trợ trực tiếp tổng thống Maduro trong khủng hoảng Venezuela.
Vì vậy Nga vẫn sẽ ưu tiên chọn giải pháp hòa bình và đàm phán cùng Mỹ để giải gỡ xung đột tại Venezuela.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Mỹ động binh, lập tức "thiên nga trắng" Tu-160 Nga sẽ xuất hiện giúp Venezuela?

  • 09/02/2019 07:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đô đốc Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga điều oanh tạc cơ đến châu Mỹ, coi đây là nỗ lực ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Liệu kịch bản về việc xuất hiện bất ngờ của Tu-160 Nga tại Venezuela nếu Mỹ động binh có xảy ra?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC