"Thử nghiệm theo lịch trình đã chứng minh hiệu suất của Hệ thống vũ khí chiến lược (SWS) Trident II D5LE", tuyên bố cho biết.
Theo Hải quân Mỹ, hệ thống vũ khí chiến lược Trident II, ban đầu được thiết kế với tuổi thọ đến năm 2024, gần đây đã được kéo dài tuổi thọ đến cuối những năm 2040.
Tên lửa Trident II được trang bị trên 14 tàu Ohio của Mỹ (24 tên lửa mỗi tàu) và 4 tàu ngầm lớp Vanguard của Anh (16 tên lửa trên mỗi tàu).
Trident II D5 là siêu tên lửa được Mỹ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Dù là một trong số ít tên lửa hạt nhân có độ chính xác cao và khó đánh chặn nhất hiện nay, song chưa dừng lại ở đó, mới đây Mỹ quyết định trang bị đầu đạn mới nhẹ hơn để tạo cho tên lửa có quỹ đạo bay phức tạp, tránh sự đánh chặn của đối phương.
Được biết dòng tên lửa Trident II D5 đã được cải tiến để cho phép nó mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới nhẹ hơn nhưng lại có sức mạnh đáng sợ hơn khi có khả năng xuyên thủng lá chắn phòng thủ của đối phương.
"Với sự phát triển của đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ W76-2 , khả năng tấn công mục tiêu chớp nhoáng được đề cao. Quỹ đạo thấp và phẳng của tên lửa sẽ rút ngắn đáng kể thời gian bay tới mục tiêu", chuyên gia vũ khí chiến lược Ankit Panda nhận xét.
Chính phủ Mỹ tuyên bố đầu đạn W76-2 là vũ khí cần thiết để đối đầu với Nga, phù hợp với chiến lược "leo thang để giảm căng thẳng" của Washington.
Đầu đạn W76-2 được phát triển từ phiên bản W76-1, trong đó sức nổ giảm còn 5-7 kiloton, tương đương 5.000-7.000 tấn thuốc nổ TNT, so với mức 100 kiloton ban đầu.
Điều này khiến W76-2 sở hữu uy lực vừa phải của vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhưng có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo chiến lược có sẵn trong biên chế tới bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất trong thời gian ngắn.
"Bù lại, quỹ đạo thấp sẽ giảm đáng kể tầm bắn và trọng lượng đầu đạn. Điều này càng khiến W76-2 là lựa chọn phù hợp với Trident II", ông Panda nói thêm.
Quỹ đạo bay thấp và tốc độ lớn cũng giúp Trident II D5 xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương, nhất là khi những tổ hợp chống tên lửa đạn đạo hiện nay thường được tối ưu hóa cho những mục tiêu bay cao và có quỹ đạo dễ dự đoán như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Với khả năng mang tối đa 12 đầu đạn và độ sai số mục tiêu chỉ 90m, Trident II D5 chính là tên lửa hạt nhân chính xác nhất thế giới.
Đây là loại vũ khí hạt nhân cực mạnh trong hệ thống vũ khí răn đe đối thủ.
Trident II D5 là một trong những thành phần quan trọng trong lực lượng hạt nhân răn đe đối phương của Mỹ.
Với khả năng mang đa đầu đạn có thể tấn công độc lập cùng độ sai số mục tiêu cực thấp, tên lửa hạt nhân Trident II D5 trở thành nỗi kinh hoàng ẩn náu dưới đại dương.
Để phóng, tên lửa hạt nhân Trident II D5 được đẩy bằng áp suất hơi nước từ tàu ngầm vọt lên trên mặt nước, lúc này động cơ chính của tên lửa mới khởi động để đẩy quả tên lửa bay đi.
Với tầm bắn xa cùng độ cơ động cao của các tàu ngầm hạt nhân mang chúng, tên lửa Trident II D5 có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Là một tên lửa đạn đạo liên lục địa nên tên lửa Trident II D5 có kích thước khá “khủng” với có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m. Trọng lượng phóng lên tới 58,5 tấn.
Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 với đương lượng nổ 475 Kt/đầu đạn hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76 với đương lượng nổ 100 Kt/đầu đạn. Với đầu đạn W76-2 thế hệ mới, mỗi tên lửa có thể mang số lượng đầu đạn lên từ 15-18.
Chưa dừng lại ở đó, Trident II D5 là loại tên lửa hạt nhân khó đánh chặn khi sử dụng vật liệu có khả năng tán xạ sóng radar.
Ngoài việc đứng đầu trong hàng ngũ những tên lửa đạn đạo đáng tin cậy nhất thế giới, Trident II D5 còn được coi là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm siêu chính xác khi có sai số mục tiêu chỉ 50-90m, thấp nhất trong số các tên lửa đạn đạo hạt nhân hiện nay trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Mỹ bất ngờ phóng tên lửa hạt nhân hủy diệt từ tàu ngầm

  • 17/02/2020 19:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ vừa phóng thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo Trident II có khả năng mang đa đầu đạn hạt nhân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC