Theo tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhiều hệ thống pháo M777 (không rõ số lượng) được Quân đội Mỹ điều đến đông bắc Syria hôm 10-3.
Đây là đợt triển khai vũ khí hạng nặng thứ hai của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Đông Bắc Syria trong vòng 30 ngày qua.
Cùng với đó, lực lượng Mỹ cũng đã bắt tay vào xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir Al-Zour nhiều dầu mỏ thuộc miền Đông Syria. Mục đích điều vũ khí mới và xây căn cứ của Mỹ đã được Tổng thống Trump nói thẳng "để bảo vệ các mỏ dầu trong khu vực".
Các lực lượng Mỹ hiện kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu khí quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trước đó rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria.
Mục đích được Washington đưa ra là để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu, đồng thời chỉ ra rằng họ đang nghiên cứu làm thế nào để chuyển quân tới khu vực này để tăng cường bảo vệ dầu.
Có một số mỏ dầu lớn ở tỉnh Deir Al-Zour, bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan. Đây cũng đồng thời là những mỏ dầu lớn nhất ở Syria.
Sản lượng dầu của Syria theo thống kê của chính phủ nước này trước khi cuộc chiến tranh nổ ra là khoảng 30 nghìn thùng mỗi ngày.
Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov từng khẳng định rằng các cơ quan chính phủ Mỹ nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng nhờ hoạt động khai thác và bán dầu ở Syria.
Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng số tiền thu được từ sản xuất dầu tại Syria sẽ được đầu tư phần lớn cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là đồng minh của họ cũng như trang trải một phần chi phí của lực lượng Mỹ tại đây.
Chính vì điều này Mỹ thường xuyên tăng cường điều các loại khí tài hiện đại trong đó có M777 tới khu vực có mỏ dầu, để bảo vệ nguồn lợi cho các hoạt động của đồng minh Mỹ tại đây.
Sức mạnh của M777 còn nằm ở khả năng tác chiến cơ động với thời gian triển khai nhanh và độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối.
Sức mạnh của M777 còn nằm ở khả năng tác chiến cơ động với thời gian triển khai nhanh và độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối.
M777 đã chứng minh được năng lực của mình trong suốt thời gian hoạt động tại trường Afghanistan, Syria và Iraq.
Mẫu pháo này cũng có thể dễ dàng vận chuyển lên các điểm cao bằng trực thăng.
Đây là điều mà không có loại pháo nào cùng kích cỡ nòng có thể làm được.
M777 là lựu pháo chủ lực của lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.
Mẫu pháo này tham chiến lần đầu trong cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan. Hiện tại M777 đang tham chiến tại Syria gây ra nhiều đòn sấm sét cho quân khủng bố IS cũng như các cánh quân đối lập với lực lượng SDF.
Pháo M777 nặng 4,2 tấn, dài 10,7 m. Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác.
Tốc độ bắn trung bình đạt 2 phát/phút, tối đa tới 5 phát/phút.
Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác. Loại pháo này có thể dễ dàng vận chuyển bằng trực thăng để cơ động trên chiến trường.
Ngoài Mỹ, Ấn Độ, M777 còn được quân đội Australia, Canada, Anh Quốc và Arab Saudi sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Mỹ bất ngờ chuyển pháo hiện đại M777 tới Syria làm gì?

  • 13/03/2020 19:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ đồng loạt chuyển hệ thống lựu pháo tối tân M777 cỡ nòng 155mm đến các căn cứ ở Đông Bắc Syria để bảo vệ mỏ dầu.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC