Thời gian gần đây, không quân Mỹ và đồng minh thường xuyên tiến hành các chuyến bay trinh sát điện tử quanh các căn cứ quân sự Nga thiết lập trên lãnh thổ Syria.
Các nhiệm vụ trinh sát điện tử trên không với tần suất liên tục của máy bay Mỹ đã giúp họ thu được rất nhiều thông tin theo đánh giá là cực kỳ có giá trị.
Đặc biệt nhất chính là tần số vô tuyến được sử dụng bởi tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, cho phép điều chỉnh hệ thống tác chiến điện tử nhằm vô hiệu hóa các loại radar chức năng của Triumf.
Nếu nhận định trên trở thành sự thật, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga sẽ bị đối phương biến thành "vật trang trí" khi chúng mất hoàn toàn sức chiến đấu.
Nhưng theo ông Yury Sytnik - thành viên Hội đồng các quan chức cao cấp của Tổ chức sĩ quan Nga - phi công danh dự của Nga thì hiện tại Mỹ vẫn đang phải nỗ lực giải mã tín hiệu thu được, quá trình này rất tốn thời gian.
Ngoài ra một chuyên gia giấu tên khác lại cho rằng việc Mỹ có được tần số của S-400 triển khai tại Syria không có gì đáng ngại, khi thông số này có thể thay đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Không chỉ có vậy, chuyên gia Nga còn lưu ý đến thực tế là có hai khu vực đang triển khai hệ thống S-400 trên đất Syria, một ở căn cứ không quân Hmeimim và tổ hợp khác gần thành phố Masyaf.
Các tổ hợp S-400 Triumf trên hoạt động như một hệ thống duy nhất, chúng sẽ phát hiện các mục tiêu khí động học và đạn đạo trong bất kỳ khu vực nào của không phận.
"Ngay cả khi chúng tôi cho rằng Mỹ kiểm soát tần số radar, thì tại thời điểm S-400 tiếp xúc với một đối tượng từ vị trí khác, mục tiêu sẽ được khóa và hệ thống xử lý dữ liệu chung sẽ phụ trách bám bắt và tiêu diệt".
"Vì lý do này, cả hai hệ thống đều nằm trong cùng một khu vực (tổ hợp thứ hai nằm cách căn cứ không quân Hmeimim 35 km về phía Đông Nam). Đây chính thức là một hệ thống có độ linh động cao và không thể xâm nhập", chuyên gia của Avia cho biết.
Bên cạnh đó, chuyên gia của Tsargrad, ông Sergei Khatylev tiết lộ: "Tôi có thể nói một bí mật đó là các máy phát của tổ hợp S-400 hoạt động theo nguyên lý nếu nhận biết được một cái gì ở đó thì chúng sẽ không ghi lại bất cứ thứ gì".
"Tần số được sử dụng thay đổi ở tốc độ một phần nghìn giây, nó sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho người Mỹ hoặc các phương tiện thông minh khác", ông Khatylev kết luận.
Như vậy có thể thấy rằng người Nga rất tự tin, kể cả Mỹ thu được đầy đủ dữ liệu sóng radar của S-400 thì cũng chẳng thể nào khai thác nhằm chống lại họ.
Tuy nhiên người Mỹ với những máy móc tối tân và nhiều chuyên gia hàng đầu rõ ràng không thể coi thường, bởi có khả năng họ sẽ làm được điều gì đó mà Nga chẳng thể ngờ tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ bất lực trong việc bẻ khóa hệ thống phòng không S-400 của Nga?

  • 22/12/2019 14:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mặc dù có thể máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã thu thập đầy đủ dữ liệu radar của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mà Nga triển khai tại Syria, nhưng khai thác được chúng lại là việc hoàn toàn khác.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC