Quân đội Trung Quốc vừa công bố những hình ảnh về cuộc hành quân diễn tập bắn đạn thật trong thời tiết âm 7 độ C của một đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển đóng tại khu vực phía Bắc.
Đây là đơn vị cấp lữ đoàn được trang bị hệ thống tên lửa bờ YJ-62 (Ưng Kích 62), đây là một trong những vũ khí nội địa đáng chú ý nhất của Hải quân Trung Quốc.
YJ-62 là tên lửa chống hạm tầm xa tốc độ cận âm do Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) nghiên cứu chế tạo, chính thức được giới thiệu vào năm 2005.
Tên lửa YJ-62 có chiều dài 6,1 m; đường kính thân 0,54 m; trọng lượng phóng 1,24 tấn; tầm bắn tối đa 400 km; tốc độ hành trình Mach 0,6 và lên tới Mach 0,8 khi bước vào giai đoạn công kích với độ cao bay 7 - 10 m; mang theo đầu đạn nặng 210 kg.
Ưng Kích 62 sử dụng cơ chế dẫn đường kết hợp giữa chế độ bay quán tính có tham chiếu qua hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu trong giai đoạn đầu, đến khi tiếp cận mục tiêu nó sẽ kích hoạt radar chủ động đặt trên tên lửa.
YJ-62 có biến thể xuất khẩu C-602 với tầm bắn bị rút ngắn xuống còn 290 km để không vi phạm Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR và phiên bản tên lửa hành trình tấn công mặt đất mang định danh CM-602G lắp đầu đạn trọng lượng 400 kg.
Mặc dù thông số lý thuyết được Trung Quốc công bố khá ấn tượng, tên lửa chống hạm YJ-62 lại bị nhận xét là một bản thiết kế không thành công, thậm chí còn đầy lỗi.
Kích thước của tên lửa khá lớn nhưng tốc độ bay quá chậm, hơn nữa độ cao hành trình khi tiếp cận mục tiêu chưa đạt yêu cầu khi thông số này lớn gấp đôi các loại tên lửa cận âm khác như Uran, Exocet hay Harpoon.
Nhược điểm trên là không thể sửa chữa do cấu trúc của tên lửa đã đạt trạng thái "tới hạn", khiến YJ-62 rất dễ bị chiến hạm đối phương trang bị hệ thống phòng không tối tân phát hiện từ xa rồi tổ chức đánh chặn.
Thậm chí tên lửa chống hạm YJ-62 còn được xem đối tượng lý tưởng để các hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) như Phalanx hay Goalkeeper của phương Tây "tập bắn".
Trước tình hình trên, Hải quân Trung Quốc đã lên kế hoạch sớm loại biên toàn bộ các tên lửa YJ-62, cả phiên bản trang bị cho tàu chiến lẫn biến thể triển khai từ đất liền.
Gần đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh đầu tiên về cuộc thử nghiệm của hệ thống tên lửa bờ thế hệ mới sử dụng đạn hành trình siêu âm YJ-12A.
Đặt cạnh YJ-62 thì YJ-12A có ưu thế vượt trội khi đạt tới tốc độ tối đa trên Mach 4, tầm bắn 400 km, kích thước nhỏ gọn và có độ chính xác cao hơn nhiều.
Dự báo ngày mà các tổ hợp tên lửa bờ YJ-62 bị loại biên đã cận kề, việc giải quyết số tên lửa dư thừa đang là điều mà Trung Quốc phải tính tới, khi họ có vẻ không muốn tặng lại cho đồng minh vì còn phải sửa đổi để hạ tầm bắn.
Do vậy giải pháp liên tục tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với tên lửa YJ-62 xem chừng là khá hợp lý, khi vừa nâng cao trình độ tác chiến của quân nhân lại tiết kiệm được chi phí kho bãi, bảo quản.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mục đích của Trung Quốc khi cho binh lính "bắn thả cửa" tên lửa YJ-62

  • 03/01/2019 11:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa YJ-62 (Ưng Kích 62) là một trong những loại vũ khí được đánh giá là rất đáng gờm của Hải quân Trung Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC