Tình hình Syria bắt đầu nóng trở lại khi có thông tin cho rằng Nga đã giáng những đòn mạnh vào căn cứ nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, nơi lính đánh thuê nước ngoài đang huấn luyện các tay súng của họ.
Đây là động thái theo đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ đầu mùa xuân. Sự kiện này được quan tâm nhiều nhất vì tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M cũng tham gia cuộc tấn công.
Hệ thống tên lửa chiến thuật này được thiết kế để phá hủy mục tiêu của đối phương ở khoảng cách lên đến 500 km với độ chính xác cực cao và gần như không thể đánh chặn. Tuy nhiên phiến quân không có phương án phòng chống tối tân, bảo vệ hạ tầng của chúng, hành động dùng Iskander-M ở đây giống như "dùng dao mổ trâu để giết gà". Vậy, Bộ Quốc phòng Nga muốn truyền tải thông điệp gì?
Lần đầu tiên tin đồn về việc Nga đưa hệ thống Iskander-M tới Syria là vào năm 2016. Cụ thể vào tháng 3 năm đó, phóng viên kênh Zvezda TV tác nghiệp tại căn cứ không quân Hmeimim đã ghi nhận một số vũ khí với hình dáng xe mang phóng rất đặc trưng của Iskander-M.
Ngay sau vụ rò rỉ thông tin này, báo chí nước ngoài đăng tải thông tin rằng Bộ Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh rút các sở chỉ huy và trung tâm liên lạc của họ ra ngoài tầm bắn của hệ thống tên lửa Nga.
Trong cùng năm, một số ấn phẩm cũng như quân đội Syria đã đưa tin về việc sử dụng Iskander-M phá hủy các căn cứ, trạm hậu cần và đoàn xe của phiến quân khủng bố, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga không chính thức xác nhận thông tin này.
Sau đó tại căn cứ không quân Hmeimim xuất hiện ít nhất 2 tổ hợp Iskander-M được che bằng lưới ngụy trang. Có ý kiến ​​cho rằng tổng số Iskander-M ở Syria có thể lên tới 4 hệ thống.
Hai năm sau, vào năm 2018, việc sử dụng trên thực địa hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật đã được Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov xác nhận khi khẳng định về sức mạnh và độ tin cậy của vũ khí.
Theo quan chức này, Tornado-G và Smerch cũng đã trải qua quá trình "thử lửa". Những thiếu sót bộc lộ trong tác chiến đã được chỉ đạo loại bỏ, nhưng có vẻ Iskander-M không thể hiện bất cứ nhược điểm nào.
Rõ ràng Moskva và Damascus đã quyết định đẩy mạnh những cuộc tấn công nhằm sớm loại bỏ sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi miền Bắc Syria.
Hãy nhớ lại rằng một nửa tỉnh Idlib cũng như một phần của Aleppo thực sự nằm dưới sự cai trị của Ankara. Tuy nhiên các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công mùa xuân của quân đội Syria đã bị cô lập.
Lợi ích thực sự đối với Ankara từ họ là con số không, hơn nữa các tay súng bị bao vây hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí tiếp tế của quân đội Nga. Việc rút quân Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các trạm quan sát này rõ ràng là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa tình hình ở Idlib.
Nhìn chung diễn biến hiện tại không có lợi cho Ankara. Chính sách của Tổng thống Erdogan đã tạo ra cho Thổ Nhĩ Kỳ vô số vấn đề nghiêm trọng ở Libya và Đông Địa Trung Hải, nơi một liên minh quốc tế lớn được thành lập để chống lại họ.
Như đã thông tin, tình hình địa chính trị có lợi cho việc bắt đầu ép người Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi miền Bắc Idlib, vì Ankara sẽ không thể gây chiến trên nhiều mặt trận. Hiện tại, các nhà ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực đàm phán về tương lai của Syria và Libya.
Cho nên rất có thể việc sử dụng Iskander-M trong chiến đấu nên trở thành một kiểu gợi ý đối với "Sultan Erdogan", vì nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu xuống thang thì chính họ sẽ trở thành đối tượng bị thiệt hại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Moscow gửi tín hiệu cứng rắn tới Ankara bằng cuộc tấn công Iskander-M ở Syria

  • 19/09/2020 14:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa giáng những đòn tấn công khốc liệt vào lực lượng phiến quân thánh chiến tại Syria, động thái được cho là nhằm gửi thông điệp trực tiếp tới Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC