Hải quân Mỹ đã công bố những hình ảnh cho thấy một máy bay tuần tra hàng hải và chống ngầm P-3F Orion của Iran bị cáo buộc đã “có hành động khiêu khích nguy hiểm”.
Cụ thể, chiếc P-3F đã tiếp cận ở cự ly gần tàu chở hàng khô và đạn dược USNS Alan Shepard (T-AKE 3) trong khi nó đang tiếp tế cho tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Normandy (CG-60) ở Vịnh Oman.
USS Normandy thuộc nhóm hành động bờ biển phía Đông, con tàu của hạm đội 5 hải quân Mỹ đang hỗ trợ sứ mệnh đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ở Trung Đông, kết nối Địa Trung Hải và Thái Bình Dương thông qua Tây Ấn Độ Dương.
"Một chiếc P-3F Orion của Iran đã nhiều lần áp sát tàu USNS Alan Shepard và USS Normandy", thông cáo của hải quân Mỹ nêu rõ. Được biết, vụ việc xảy ra vào ngày 11-11 nhưng phải tới gần đây mới được công bố.
Được biết tập đoàn Lockheed (nay là Lockheed Martin) đã sản xuất biến thể P-3F Orion phục vụ xuất khẩu, 6 chiếc được giao cho không quân hoàng gia Iran (IIAF) trước đây vào các năm 1975 và 1976.
Sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, các máy bay P-3F Orion vẫn tiếp tục phục vụ cho tới ngày nay sau khi IIAF được đổi tên thành không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIAF), quy mô hiện tại của phi đội P-3F gồm 4 chiếc.
Vụ việc mới xảy ra đã nối dài thêm chuỗi căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi Tehran bắn rơi máy bay trinh sát tầm cao RQ-4A Global Hawk cũng như cho UAV trinh sát tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công Mỹ.
Rõ ràng hai bên sẽ phải kiềm chế hết mức có thể, bởi những vụ chạm trán nhau trên biển như thế này rất dễ dẫn tới xung đột mất kiểm soát và gây ra hậu quả khó lường.
P-3F Orion của Iran có kíp chiến đấu 11 người; chiều dài 35,6 m; sải cánh 30,4 m; chiều cao 11,8 m; trọng lượng cất cánh tối đa 64.400 kg; máy bay được lắp 4 động cơ cánh quạt Allison T56-A-14 công suất 3.700 kW, cho tốc độ tối đa 750 km/h, tầm hoạt động 4.400 km.
Máy bay được trang bị thiết bị phát hiện từ tính MAD dùng để phát hiện sự xáo trộn bất thường của từ trường trái đất do tàu ngầm di chuyển trong lòng biển gây ra.
Bên cạnh đó là radar giám sát hàng hải Raytheon AN/APS-115 và radar tìm kiếm mục tiêu AN/APS-137D(V)5, đây là loại radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao.
Các khí tài trinh sát của máy bay P-3F Orion có thể phát hiện kính tiềm vọng của tàu ngầm ở cự ly khoảng 30 km, phát hiện xuồng cứu sinh ở cự ly lên tới 60 km.
Ngoài ra P-3F còn có phao định vị âm thanh AQA-7 và hệ thống giám sát điện tử ALQ-78 treo ở cánh, hệ thống này sẽ tự động phát hiện các tín hiệu do tàu ngầm phát ra và định vị chúng.
Khoang chứa trong thân và giá treo trên cánh có thể mang 9 tấn vũ khí gồm bom chìm, ngư lôi Mk 46, tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon hoặc tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay P-3F Iran bay thấp "uy hiếp nghiêm trọng" biên đội tàu chiến Mỹ

  • 30/11/2019 19:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay tuần tra săn ngầm P-3F Orion của Iran vừa có hành động "tiếp cận nguy hiểm" với biên đội tàu chiến Mỹ trên Vịnh Oman, điều này tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC