Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm qua 17-3 cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cùng các tiêm kích J-11 trong cuộc diễn tập vào khoảng 19h tối qua ở phía tây nam hòn đảo.
Không quân Đài Loan đã điều tiêm kích "giám sát, ngăn chặn và xua đuổi" biên đội máy bay này.
"Ngoài mục đích tăng cường khả năng thích ứng trong mọi điều kiện cho quân đội, biên đội máy bay của Bắc Kinh còn gửi đi thông điệp rằng đây là hoạt động thường xuyên của họ bất chấp sự bùng phát của Covid-19", Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Đạm Giang, Đài Loan, đánh giá.
Ông cũng cho rằng cuộc diễn tập còn nhằm thử phản ứng của những lực lượng khác như Mỹ, đồng thời ngụ ý không quân PLA có thể thực hiện hoạt động chiến đấu vào ban đêm. "Đương nhiên nó cũng nhằm đe dọa Đài Loan", ông Huang nói thêm.
Đây là lần thứ tư trong vòng hai tháng không quân Đài Loan phải ngăn chặn máy bay của PLA. Loạt động thái này được cho là nguyên nhân khiến Mỹ gần đây triển khai hai oanh tạc cơ B-52 tới vùng biển phía đông Đài Loan, sau đó điều vận tải cơ chiến đấu đa nhiệm MJ-130J Commando II bay qua eo biển.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.
Quan hệ hai bên căng thẳng hơn sau khi bà Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo hồi tháng 5-2016.
Kể từ đó, Bắc Kinh liên tục tiến hành hoạt động quân sự gần hòn đảo và được cho là gây áp lực lên các nước thiết lập quan hệ với Đài Bắc.
Bất chấp việc Đài Loan mất 7 đồng minh ngoại giao, bà Thái Văn Anh hồi tháng một vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.
Việc điều động máy bay chỉ huy cảnh báo KJ-500 cùng các tiêm kích J-11 được cho là động thái cảnh báo của Bắc Kinh gửi tới Đài Bắc.
KJ-500 trên thực tế là máy bay được cải tiến từ vận tải cơ Shaanxi Y-9, gắn thêm các hệ thống radar chỉ huy và cảnh báo sớm mới.
Với việc được trang bị bốn động cơ phản lực cánh quạt, trọng lượng cất cánh tối đa của KJ-500 có thể lên đến 77 tấn, tốc độ bay tuần tra đạt 550 km/giờ và bán kính hoạt động là 5.700 km.
Radar mảng của KJ-500 sẽ gồm 3 phần, đều có cùng kích thước và được đặt ở mái vòm hình đĩa lắp ở chỏm đầu của máy bay. Ăng-ten có góc quét 360 độ, bán kính theo dõi 470 km và đưa ra tín hiệu chỉ huy cùng lúc cho khoảng 100 máy bay chiến đấu với tốc độ nhanh và tỷ lệ chính xác cực cao. Đây là loại máy bay chỉ huy cảnh báo mới nhất vừa được Trung Quốc phát triển thành công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] "Mắt thần" KJ-500 của Trung Quốc vượt eo biển Đài Loan

  • 18/03/2020 12:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Biên đội máy bay Trung Quốc trong đó có máy bay chỉ huy cảnh báo KJ-500 được phát hiện vượt ranh giới eo biển Đài Loan, khiến không quân của hòn đảo điều tiêm kích ngăn chặn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC