Hoàng Thái tử Arập Xê út Mohamed bin Salman đã bắt đầu chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á, điểm dừng chân đầu tiên của chuyến công du ngoại giao là Pakistan.
Sau khi chuyên cơ chở Thái tử Saudi Arabia vào tới không phận Pakistan, nước chủ nhà đã điều động 6 máy bay chiến đấu đa năng JF-17 cất cánh để hộ tống.
Thông thường nghi lễ trên chỉ được thực hiện bởi một phi đội từ 2 tới 4 chiến đấu cơ, do vậy cách đón tiếp nói trên của Pakistan khi cử tới 6 tiêm kích được xem là sự trọng thị hiếm có.
Điều này cũng dễ hiểu khi Pakistan và Arập Xê út là đồng minh quan trọng của nhau, giữa họ có mối quan hệ hợp tác kinh tế và đặc biệt là quân sự vô cùng chặt chẽ.
Arập Xê útđược cho là đã âm thầm hỗ trợ đối tác Pakistan trong các chương trình phát triển vũ khí.
Thậm chí từng xuất hiện tin đồn rằng giữa Arập Xê út và Pakistan đã có một thỏa thuận ngầm, có thể hành động đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp.
Cách đón tiếp đặc biệt ấn tượng hiếm có cho thấy được mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia này quan trọng đến mức nào.
Việc Không quân Pakistan lựa chọn JF-17 Thunder "lập đội danh dự" cũng được nhận định rằng có thể đây là một động thái chào hàng tớiArập Xê út
loại tiêm kích mà họ hợp tác sản xuất cùng Trung Quốc.
Tuy nhiên khả năng Arập Xê út mua JF-17 có lẽ không cao, bởi Riyadh không thiếu tiền và họ vẫn lựa chọn các dòng tiêm kích cao cấp chứ chưa có nhu cầu đối với chiếc chiến đấu cơ "giá bèo" như JF-17.
Nhưng chí ít thông qua sự kiện trên thì tiêm kích JF-17 Thunder sẽ tạo ra ấn tượng khá tốt đẹp trong mắt các khách hàng tiềm năng khác với tiềm lực tài chính phù hợp hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Màn chào đón Thái tử Arập Xê út hiếm có: Phi đội máy bay hộ tống chuyên cơ từ trên không

  • 19/02/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hiếm có trong các chuyến công du của nguyên thủ nước ngoài, quốc gia chủ nhà điều động đội hình tiêm kích lên hộ tống chuyên cơ của khách quý. Hoàng Thái tử Arập Xê út đi thăm chính thức Pakistan, đã được nước chủ nhà đón tiếp với màn hộ tống từ trên không rất ấn tượng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC