Không phải vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo mà pháo binh mới là vũ khí chủ lực của Bình Nhưỡng trong cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên.
Do những hoàn cảnh đặc biệt nên Triều Tiên vẫn ưu tiên phát triển pháo binh. Có thể nói, Triều Tiên đang sở hữu lực lượng pháo binh mạnh nhất thế giới.
Vào năm 2010, pháo binh nước này đã đạt số lượng 21.100 khẩu, hiện nay con số này đang tiếp tục tăng lên và rơi vào khoảng 22.000 khẩu pháo các loại.
Đáng sợ hơn họ đang tập trung phát triển pháo binh tầm xa và siêu xa, đủ sức vươn tới mọi ngóc ngách của thủ đô Hàn Quốc.
Các loại pháo tầm xa Triều Tiên cũng đặt các căn cứ quân sự của Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc nằm dưới tầm tác chiến.
Chỉ cách khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) khoảng 40 km, ngay cả thủ đô Seoul của Hàn Quốc là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc pháo kích từ Triều Tiên.
Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng, với số pháo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức bắn 500.000 quả đạn vào Seoul chỉ trong một giờ.
Ngoài số lượng lớn pháo binh, lính pháo binh Triều Tiên cũng có khả năng bắn rất chính xác.
Cường độ huấn luyện cao chính là yếu tố giúp lính pháo binh Triều Tiên có kỹ thuật bắn vào tốp đầu thế giới.
Việc tập trung phát triển pháo binh được coi là lựa chọn có toan tính của Triều Tiên.
Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên lửa chiến thuật cùng với tên lửa đạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này.
Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên lửa chiến thuật cùng với tên lửa đạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này.
Việc sử dụng pháo binh bắn ra mật độ lớn các loại đạn pháo sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn bảo đảm hiệu quả hơn so với việc dùng tên lửa chiến thuật vừa đắt đỏ vừa dễ đánh chặn.
Gần đây Triều Tiên liên tục thử nghiệm các loại pháo tầm xa như một lời khẳng định cho sức mạnh của quân đội nước này.
Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu pháo và hệ thống pháo phản lực tại khu vực giáp ranh hai miền.
Triều Tiên sở hữu ít nhất năm hệ thống pháo vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm pháo Koksan 170 mm và pháo phản lực phóng loạt 240 mm, 300 mm có khả năng tấn công các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này.
Viện Nautilus về An ninh và Tính bền vững tính toán rằng, nếu Triều Tiên tấn công pháo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ chết trong những giờ đầu tiên.
Còn nếu cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu bất kỳ, 30.000 người sẽ thiệt mạng.
Với tỷ lệ thương vong cao ước tính như thế đã khiến Hàn Quốc và Mỹ dù nhiều lần bất đồng với Bình Nhưỡng cũng không dám tiến tới miệng hố chiến tranh.
Mặc dù hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc rất mạnh mẽ và hiện đại, tuy nhiên với một cơn mưa đạn pháo thì mọi biện pháp chống đỡ gần như không hiệu quả.
Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc phản pháo cũng như phá hủy trận địa pháo Triều Tiên là các khẩu pháo được giấu trong lòng núi hiểm trở. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Triền Tiên luôn có thế mạnh khi đặt lên bàn đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Loại vũ khí gây nghi ngại hơn cả bom hạt nhân của Triều Tiên

  • 22/06/2020 11:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với khoảng 22.000 khẩu pháo, Triều Tiên không cần sử dụng vũ khí hạt nhân cũng khiến Hàn Quốc bị hủy diệt bởi cơn mưa đạn pháo với sức hủy diệt kinh hoàng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC