Hiện tại lực lượng vũ trang GNA và đồng minh đã điều động một số đơn vị quân tiếp viện đến mặt trận Sirte nhằm sẵn sàng cho chiến dịch quân sự để chiếm thành phố chiến lược này từ tay LNA.
Nếu bị mất địa bàn đặc biệt quan trọng nói trên, LNA sẽ không còn căn cứ để tiếp nhận vũ khí và hàng viện trợ quân sự từ các đồng minh, đây là nguy cơ cực lớn đối với họ.
Với ý nghĩa quan trọng của chiến dịch Sirte, chỉ huy của LNA - Nguyên soái Khalifa Haftar đã quyết định "chơi một canh bạc lớn" khi tuyên bố thiết lập vùng cấm bay có diện tích rộng.
Động thái này diễn ra ngay sau khi Mỹ có bước đi được xem là công khai nhất từ trước tới nay để hỗ trợ cho GNA trong trận chiến quyết định, khi một phái đoàn đã tới nơi nhằm bàn thảo một số thỏa thuận đối với đại diện GNA.
LNA cho biết, với vùng cấm bay mới được họ thiết lập, khi tiến vào đó, bất kỳ mục tiêu trên không nào cũng sẽ bị tấn công mà không có cảnh báo, lệnh cấm bay này cũng được áp dụng cho cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
"Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya - Thiếu tướng Ahmed al-Mismari hôm chủ nhật ngày 21/6 tuyên bố rằng lực lượng của họ đã thiết lập một khu vực cấm bay trên bầu trời miền Bắc và miền Trung Libya".
"Trong một thông báo được đăng trên Facebook, ông al-Mismari cho thấy một bản đồ mô tả khu vực nơi vùng cấm bay mới sẽ được thiết lập và lưu ý rằng khu vực này trải dài từ phần phía Đông của Sirte đến thành phố Al-Hisha”.
“Khu vực này được coi là phạm vi cấm bay và không phận chỉ có thể sử dụng bởi không quân của Quân đội Quốc gia Libya mà thôi", hãng thông tấn Al Masdar News cho biết.
Tuy nhiên khu vực cấm bay theo chỉ định rõ ràng có thể được sử dụng tự do bởi các đồng minh của LNA, và điều đáng chú ý nhất là việc cảnh báo bắn hạ máy bay đối phương đã được đưa ra.
Theo các nhà phân tích, Quân đội Quốc gia Libya, Ai Cập, UAE và một số đồng minh khác của Nguyên soái Khalifa Haftar (có khả năng bao gồm cả Nga) dự định bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn trong tuần tới.
Trước đó vào hôm thứ bảy ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tuyên bố rằng Sirte và Al-Jafra là một lằn ranh đỏ đối với an ninh quốc gia của Cairo.
Ông El-Sisi cảnh báo thêm rằng nếu thành phố Sirte rơi vào lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, điều này có thể khiến Cairo can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya.
Tại thực địa, đã có thông tin ghi nhận về việc xe tăng M1 Abrams của Ai Cập đã tập kết tại biên giới Libya, bên cạnh đó tàu sân bay trực thăng Mistral cũng đã ở ngoài biển để sẵn sàng nhận lệnh.
Ở phía ngược lại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ cũng không chịu ngồi yên mà họ đã có động thái cho thấy bắt đầu tăng cường lực lượng tác chiến tới Libya.
Tình hình chiến sự Libya thời gian tới dự báo sẽ vô cùng căng thẳng và khó đoán định trước, nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thế giới thu nhỏ là điều mà giới quan sát tình hình khu vực tỏ ra đặc biệt lo ngại và mong rằng sẽ không trở thành hiện thực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] LNA tuyên bố lập vùng cấm bay, cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

  • 23/06/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tình hình chiến sự tại Libya trong thời gian tới được dự báo sẽ tiếp tục căng thẳng khi cả Quân đội Quốc gia Libya (LNA) lẫn Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đang dồn lực lượng cho trận quyết chiến tại thành phố Sirte.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC