Trang mạng Topwar (Nga) cho hay, truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng tải đoạn video, trong đó một nhóm binh sĩ Trung Quốc dàn hàng nằm trên mặt đất để chiếc xe bọc thép nặng 40 tấn băng qua.
Màn trình diễn này nguy hiểm tới mức bánh xe chỉ cách đầu của các binh sĩ vài cm
Theo lý giải của tờ Thời báo hoàn cầu, bài tập này được thiết kế để xây dựng cho các binh sĩ niềm tin vào năng lực điều khiển của kíp vận hành các xe bọc thép, ngay cả khi phải đặt tính mạng của họ vào tình thế nguy hiểm nếu cần thiết.
Mở đầu đoạn video, viên sĩ quan Trung Quốc đã hỏi các binh sĩ: "Các đồng chí có tin vào đồng đội của mình không?" Đáp lại là tiếng hô vang "Có!" . Sau đó, các binh sĩ Trung Quốc lập tức dàn hàng nằm trên mặt đất, trong khi kíp điều khiển xe bọc thép trèo vào vị trí.
Theo Topwar, khí tài trong clip là xe mang phóng của tổ hợp tên lửa đất-đối-không HQ-17.
HQ-17 à phiên bản Tor-M1 của Nga nhưng được Trung Quốc sản xuất với những cải tiến riêng. Năm 1996, Bắc Kinh đặt hàng 14 bệ phóng Tor-M1 và nhận chúng năm 2000.
So với bản Tor của Nga, HQ-17 tích hợp hệ thống nhận dạng địch - ta trên đỉnh trục radar mạng pha điện tử, nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và có khả năng kết nối với mạng phòng không Trung Quốc.
HQ-17 được trang bị kiểu đạn tên lửa có tầm bắn khoảng 15km, trần bay 6km.
HQ-17 ra đời sau khi Trung Quốc thất bại trong việc thuyết phục Nga chia sẻ kỹ thuật để cùng hợp tác sản xuất hệ thống phòng không Tor-M1.
Hệ thống này được giới thiệu rộng rãi vào năm 2015 và nhanh chóng được biên chế cho lực lượng phòng không của nước này.
HQ-17 có thể tấn công tất cả các loại mục tiêu trên không , bao gồm chiến đấu cơ, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình dẫn đường chính xác.
Xe phóng HQ-17 mang theo cả radar và tên lửa. Mỗi hệ thống HQ-17 có tổng cộng 16 tên lửa. Tên lửa được phóng thẳng đứng.
Truyền thông Trung Quốc cho biết, xác suất bắn trúng của một tên lửa đối với máy bay lên đến khoảng 45-80%.
Ngoài sử dụng trong nước, Trung Quốc cũng đang phát triển một biến thể cho nhiệm vụ xuất khẩu, các vũ khí Trung Quốc thường được quảng bá với nhiều tính năng chiến đấu cao trong khi giá thành rẻ, mặc dù vậy không ít quốc gia đã phải "ngậm bồ hòn" khi mua phải vũ khí kém chất lượng từ Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lính Trung Quốc nằm dàn hàng để xe chở tên lửa băng qua sát đầu

  • 14/02/2021 12:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Các binh sĩ Trung Quốc đã dàn hàng nằm trên mặt đất để một chiếc xe chở tên lửa của hệ thống phòng không HQ-17 nặng 40 tấn băng qua.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC