Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hàng ngàn quân vào chiến trường Syria, mới đây nhất hình ảnh một binh sĩ nước này đang cầm khẩu súng máy PK do Nga sản xuất không khỏi gây bất ngờ cho giới quan sát.
Đây là điều khá ngạc nhiên bởi quân đội các nước NATO thường quy định cỡ đạn chuẩn riêng để tiện cho việc hậu cần. Các súng máy của họ có cỡ đạn tiêu chuẩn là 7,62 x 51mm.
Trong khi đó khẩu PK lại sử dụng cỡ đạn 7,62 x 39mm.
Có ý kiến cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên trang bị súng máy PK cho quân đội đang tham chiến tại Syria nhằm tạo điều kiện thuận lợi trên chiến trường.
Được biết PK và phiên bản nâng cấp PKM đang là loại súng máy có số lượng nhiều nhất trên chiến trường Syria.
Ngay cả đặc nhiệm Nga cũng đang sử dụng khẩu súng máy này trên chiến trường Syria.
Việc sử dụng súng máy PK sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng được nguồn đạn 7,62 x 39mm vốn đang rất dồi dào trên chiến trường Syria.
Hơn nữa trong tình thế nguy cấp, có thể lấy đạn địch để đánh trả là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Theo National Interest, PKM là một trong những dòng súng máy nhẹ nhất thế giới.
Khối lượng của nó chỉ 7,5 kg và điều này mang lại lợi thế so. Tốc độ bắn của PK/PKM là 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả lên tới 1.200m.
National Interest cũng chỉ ra rằng PKM phổ biến trong các đồng minh của Hoa Kỳ. Uy lực mạnh, dễ sử dụng, cùng khả năng hoạt động bền bỉ khiến cho dòng súng máy này đặc biệt được yêu thích trên chiến trường.
PK (tiếng Nga: Пулемёт Калашникова, Pulemyot Kalashnikova) là loại súng máy đa năng thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn sản xuất hàng loạt biến thể nâng cấp của loại vũ khí này.
Biến thể PK đầu tiên giới thiệu vào những năm 1960 và nhanh chóng phổ biến trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Lính Thổ Nhĩ Kỳ ôm súng máy Nga xông pha chiến trường Syria

  • 01/03/2020 12:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Là thành viên NATO, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại sử dụng không ít loại vũ khí có nguồn gốc Nga, trong số này phải kể đến khẩu súng máy nổi tiếng PK.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC