Ngày 6-10-2017, tờ Dailymail cho biết: Hai lính đánh thuê được cho là người Nga ở Syria, bị IS bắt trong một trận chiến trên tuyến đường Al-Sukhnah – Deir Ezzor đã bị các tay súng khủng bố hành quyết, sau khi họ từ chối tuyên bố cải đạo Kitô giáo, trở thành người Hồi giáo và gia nhập IS.
Sự việc này ngay lập tức gây chấn động dư luận về sự có mặt của một lực lượng không chính thức từ Nga đang tham chiến tại Syria.
Ban đầu khủng bố IS cho rằng những binh sĩ này là lính chính quy Nga đang tham chiến tại Syria. Tuy nhiên ngay sau đó chúng đã phát hiện ra họ chỉ là lính đánh thuê đến từ các công ty tư nhân của Nga.
Những người lính này được chính quyền của Tổng thống Assad thuê để sát cánh với quân đội nước này trong trận chiến với khủng bố IS.
Hiện tại đa số các lính đánh thuê nước ngoài đang hoạt động trong lực lượng đặc nhiệm IS Hunter (Thợ săn IS) của quân đội Syria.
Hai lính đánh thuê người Nga cũng đang chiến đấu cho IS Hunter, họ thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner, phục vụ theo hợp đồng
Cả hai đều bị IS bắt trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, trong một trận đánh khốc liệt bảo vệ tuyến đường huyết mạch đến Deir Ezzor.
Hình ảnh hai lính đánh thuê được cho là người Nga: Grigory Mikhailovich Surkanov, 38 tuổi (trái) và Roman Vasilievich Zabolotny, 39 tuổi (phải), được khủng bố IS tung lên mạng khi họ vừa bị bắt.
Thông thường các lính đánh thuê được cho là người Nga thường có xuất phát điểm từ trong quân ngũ. Sau khi xuất ngũ họ gia nhập các công ty lính đánh thuê tư nhân.
Vì xuất thân từ quân ngũ nên trình độ tác chiến của họ không thua kém gì lính chính quy Nga đang tham chiến tại Syria.
Các lính đánh thuê từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho khủng bố IS.
Hình ảnh được cho là lính đánh thuê Nga Mikhailovich Surkanov khi anh còn trong quân ngũ.
Một người lính Syria tham gia trận đánh hôm các lính đánh thuê người Nga bị bắt đã kể lại chi tiết trận đánh giữa họ và các tay súng khủng bố IS.
Anh cho biết, đơn vị của mình được lệnh cơ động đến làng al-Shula dọc tuyến đường cao tốc Al-Sukhnah-Deir Ezzor.
Đơn vị này được một phân đội 10 lính đánh thuê được cho là người Nga hỗ trợ để thực hiện một nhiệm vụ không được giải thích trong sứ mệnh chống khủng bố IS trên chiến trường Syria. Cận cảnh trang bị hiện đại của lính đánh thuê tại Syria.
Đơn vị quân đội Syria cơ động bằng 2 chiếc Pick-up (xe bán tải gắn vũ khí) và 2 xe buýt trên đường cao tốc.
Đoàn xe rơi vào ổ phục kích của hàng trăm tay súng khủng bố. IS sử dụng súng máy phòng không hạng nặng bắn trực tiếp vào đoàn xe.
Khi các xe dừng lại và bốc cháy, hơn 80 tay súng khủng bố IS tràn lên tấn công.
Những binh sĩ Syria còn sống sót sau trận mưa đạn của IS đã triển khai phòng ngự tại chỗ, cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công.
Các lính đánh thuê được cho là người Nga, thay vì rút lui để bảo toàn lực lượng, đã thực hiện phòng ngự tại chỗ sau một gờ đất nhỏ trên vùng hoang mạc hoàn toàn trống trải và tham gia trận đánh ngăn chặn IS.
Cuộc phục kích khiến đơn vị quân đội Syria gánh chịu thương vong nặng nề, gây lên sự chênh lệch tương quan lực lượng.
Một nhóm nhỏ còn lại binh sĩ Syria và 10 chiến binh đánh thuê chống lại hơn 80 tay súng khủng bố với hỏa lực mạnh
Binh sĩ Syria kể tiếp: "Sau đó, chúng tôi hết đạn, buộc phải rút lui về phía sau. Các lính đánh thuê người Nga bám trụ lại chặn địch. Một lúc sau phía binh sĩ đánh thuê im tiếng súng, họ cũng đã hết đạn. Những người lính này đã ở lại chặn IS cho đồng đội rút lui. Sau vài phút tôi nghe thấy tiếng thét, có vẻ như một cuộc giáp lá cà bằng vũ khí lạnh. Nhưng ưu thế số đông không thuộc về binh sĩ người Nga"
Khủng bố đã bắt được 2 binh sĩ đánh thuê được cho là người Nga còn sống. Ngay sau khi IS tung hình ảnh của họ lên mạng, lực lượng IS Hunter tuyên bố sẽ trả cho IS 2 triệu USD để đổi lấy 2 đồng đội của họ. Ngược lại, nếu IS hành quyết họ, đặc nhiệm "Thợ săn IS" sẽ săn lùng và diệt đủ 200 tay súng IS để trả thù.
Cuối cùng biệt đội IS Hunter đã thực hiện đúng lời đe dọa, tìm và tiêu diệt các tay súng IS để trả đũa cho việc thiêu sống hai lính đánh thuê.
Chiến công của biệt đội IS Hunter gồm nhiều lính đánh thuê được cho là người Nga đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng chung cuộc chống lại khủng bố IS.
Binh sĩ Syria nói rằng, anh ta và các binh sĩ trong đơn vị sống sót trong cuộc tấn công của IS đã nợ các lính đánh thuê người Nga. Anh cho rằng nếu không có sự quả cảm và gan dạ của những người lính đánh thuê nói trên, họ đã không thể sống sót.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Lính đánh thuê tại Syria, cái chết hé lộ những sự thật bi tráng

  • 29/05/2018 22:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tháng 10-2017, hai lính đánh thuê được cho là người Nga bị khủng bố IS bắt giữ tại Syria, chúng đã hành quyết họ ngay sau khi họ từ chối cải đạo mặc cho phía Syria đồng ý trả tiền chuộc. Cái chết của những người lính này đã hé lộ những sự thật bi tráng về các lính đánh thuê được cho là người Nga đang chiến đấu tại chiến trường này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC