Cuộc chiến tại Syria đã bắt đầu sang một trang mới khi toàn bộ khu vực rộng lớn tại Đông Ghouta. Đây là chiến thắng có tính quyết định nhằm thay đổi cục diện chiến trường này kể từ khi nội chiến xảy ra vào năm 2011.
Chiến dịch giải phóng Đông Ghouta được coi là chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay của quân đội Syria (SAA) kể từ khi đất nước này bước vào cuộc nội chiến đẫm máu.
Nhận thấy tầm quan trọng của chiến trường này, Tổng thống Syria Assad đã ra lệnh điều động toàn bộ các đơn vị thiện chiến nhất của quân đội nước này nhằm đè bẹp phiến binh tại Đông Ghouta.
Ngay cả lực lượng đặc nhiệm Tiger đã được điều động toàn bộ về khu vực này.
Ước tính có khoảng hơn 100.000 binh sĩ quân chính phủ Syria và gần 50.000 phiến binh tại chiến trường Đông Ghouta.
Không quân Nga đang đóng tại căn cứ Hmeymim gần như hoạt động hết công suất để hỗ trợ cho chiến trường này.
Các cuộc không kích dữ dội từ không quân Nga-Syria đã giáng những đòn chí tử vào tuyến phòng thủ kiên cố của phiến quân.
Hàng ngàn phương tiện cơ giới bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép của cả hai bên đã được tung vào trận chiến này.
Đông Ghouta được coi là thành trì quan trọng nên các bên đều cố gắng giành giựt cho bằng được bất kể việc phải trả giá đắt.
Đa phần các cuộc chạm súng tại Đông Ghouta đều diễn ra trong các đô thị.
Điều này gây không ít khó khăn cho liên minh Nga-Syria.
Trong hoàn cảnh có gần nửa triệu dân thường đang mắc kẹt trong khu vực chiến tuyến, không quân Nga sẽ khó phát huy được hết sức mạnh.
Sức mạnh pháo binh Syria từng làm khủng bố IS kinh hoàng bạt vía trên các sa mạc tại vùng Deir Ezzor, tuy nhiên tại Đông Ghouta họ đã không thể phát huy được sức mạnh.
Những cuộc pháo kích ồ ạt sẽ gây tổn thất nhân mạng rất lớn cho dân thường đã không được SAA lựa chọn.
Mặt khác những ổ phục kích của phiến binh dày đặc trong thành phố cũng khiến các mũi tiến công bước đầu bị tê liệt.
Điều này buộc quân đội Syria phải thay đổi chiến thuật tác chiến, dùng pháo cối thay vì các loại lựu pháo hạng nặng trong cuộc chiến tại các đô thị với phiến quân.
Không quân sẽ được cung cấp tọa độ chính xác để bổ nhào trong các cuộc không kích hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho dân thường bất chấp việc họ có thể bị bắn hạ bởi các phiến quân.
Và trong cuộc chiến tại Đông Ghouta, xe tăng với xe bọc thép lại được sử dụng trong các mũi tấn công hiệu quả.
Lạnh lùng tiến về phía mục tiêu bất chấp các ổ phục kích của các lính bắn tỉa, xe tăng Syria đã xông lên nã pháo phá hủy ngay những ổ phục kích này.
Sau đó bộ binh tràn lên đánh chiếm trận địa.
Dù nóng lòng giải quyết dứt điểm Đông Ghouta, nhưng SAA vẫn phải hiểu rằng phiến binh này không phải như khủng bố IS, chiến trường tại đây lại không phải như Deir Ezzor, vì vậy họ đã phải thận trọng hơn sau khi gánh chịu những tổn thất lớn.
Thực tế thì cuộc chiến tại đây đã diễn ra lâu hơn so với những dự báo trước đó.
Phải mất gần hai tháng SAA mới làm chủ được toàn bộ khu vực này.
Đến gần cuối chiến dịch, các phiến quân nhận thấy không thể cầm cự, thay vì tử chiến họ đã chọn giải pháp hòa đàm để an toàn rời khỏi khu vực.
Đã có khoảng 45.000 phiến binh chọn phương án giải giáp vũ khí hạng nặng để được cùng gia đình rời khỏi Đông Ghouta.
Tất cả xe tăng, xe thiết giáp và lựu pháo hạng nặng đã được phiến binh trao lại cho quân chính phủ.
Họ chỉ được cầm theo vũ khí hạng nhẹ và lên những chuyến xe buýt được liên minh Nga-Syria chuẩn bị trước đó để về khu vực Idlib.
Tuy vậy không phải nhóm phiến binh nào cũng dễ chấp nhận giải pháp hòa đàm để tới Idlib.
Một số nhóm phiến binh đã thề tử chiến nếu nguyện vọng của họ không được đáp ứng.
Thay vì phải về Idlib, những phiến binh cuối cùng đã được rời đi vào những khu vực khác mà họ đã lựa chọn.
Sở dĩ liên minh Nga-Syria chấp nhận điều này vì những khu vực phiến binh chọn lựa có thể chấp nhận được khi ít nhất trong thời điểm hiện tại không xung đột trực tiếp với các vùng đất vốn đã nằm trong tay quân chính phủ.
Mặt khác để phiến binh ra đi thay vì phải lao vào một cuộc tử chiến đẫm máu mà chắc chắn thiệt hại về nhân mạng sẽ rất lớn cho cả hai phía sẽ là là giải pháp khôn ngoan trong tình cảnh hiện tại.
Quân đội Syria vốn bị tổn thất nhiều trong cuộc chiến với khủng bố IS, họ cũng không thể hồi phục được sức mạnh trong khi phải lao vào tham chiến với các nhóm phiến binh còn được đánh giá có kỹ năng chiến đấu cao hơn IS.
Giải pháp bảo toàn lực lượng thời điểm hiện tại được liên minh Nga-Syria đặt lên hàng đầu.
Giải phóng được Đông Ghouta, liên minh Nga-Syria đã chứng tỏ họ có thể làm được những điều lớn lao bất kể khi phải đương đầu với những trận chiến khốc liệt và đầy kinh hoàng.
Đây được coi là một chiến thắng lớn, có ý nghĩa đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bởi quân đội Chính phủ Syria đã giành được thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở sát thủ đô Damascus.
Trung tâm Hòa giải Nga đã tiến hành các biện pháp nhằm ổn định và đưa các cư dân địa phương trở về nhà của họ.
Thỏa thuận sơ tán các tay súng nổi dậy khỏi Douma đạt được sau nhiều ngày đàm phán để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đây.
Các tay súng thuộc nhóm Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.
Ngoài ra, theo thỏa thuận Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực này.
Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được Chính phủ Syria chấp thuận ở Douma.
Hội đồng này sẽ hoạt động sau khi phiến quân rút khỏi. Nhóm Jaish al-Islam sẽ công bố thỏa thuận đầy đủ trong 48 giờ tới.
Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta khi các phiến binh đồng ý sơ tán đến Idlib, phía Tây Bắc Syria. Hình ảnh các đoàn xe buýt sơ tán phiến quân ra khỏi Đông Ghouta.
Trong một thỏa thuận khác tại Douma, công tác sơ tán dân thường, trong đó có cả gia đình tay súng của nhóm Faylaq al-Rahman đến Idlib đang được tiến hành.
Truyền thông nhà nước Syria đưa tin nhóm tay súng đầu tiên của Faylaq al-Rahman đã bắt đầu rút khỏi thành trì của họ tại Đông Ghouta.
Đây được coi là thắng lợi lớn thứ hai của của Syria kể từ khi khủng bố IS bị đánh sập tại chiến trường Deir Ezzor.
Việc quân đội Chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết khu vực Đông Ghouta, mở ra một mạng lưới giao đường xá và đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với nhiều khu vực khác của đất nước.
Mạng lưới này đã bị đóng từ năm 2012 khi phe nổi dậy chiếm Đông Ghouta.
Phe nổi dậy suốt 6 năm qua và các phiến binh thường dùng nơi này làm cứ điểm bắn phá vào thủ đô Damascus.
Giành lại được Đông Ghouta sẽ giúp quân đội loại bỏ mối nguy cơ an ninh thường trực đối với thủ đô Damascus.
Đây cũng là thắng lớn quan trọng nhất đối với Tổng thống al-Assasd.
Nếu như cách đây vài năm các nhóm nổi dậy kiểm soát một phần lớn lãnh thổ của Syria và thậm chí còn đe dọa đến thủ đô Damascus, thì hiện nay, nhóm này chỉ kiểm soát vài khu vực, chủ yếu là tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và khu vực dọc biên giới với Jordani, phía Đông Nam thủ đô Damascus.
Rất có thể sau khi bình định được tình hình tại Đông Ghouta, quân đội Syria sẽ giải quyết nốt những khu vực đang nằm trong tay các lực lượng thánh chiến.
Cùng với đó là nối lại chiến dịch truy quét tàn binh khủng bố IS vốn nhân cơ hội nổi dậy tại tỉnh Deir Ezzor.
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự trợ giúp của không quân Nga, quân đội Syria vẫn giành được những chiến thắng quan trọng.
Hình ảnh những phiến binh khi đang quyết chiến với quân đội chính phủ.
Hình ảnh quân đội Syria thượng cờ chiến thắng sau khi giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.
Nét vui tươi của binh sĩ Syria khi tiến vào các con đường nằm sâu bên trong Đông Ghouta.
Xe tăng đang hộ tống các phương tiện chuyên chở người dân trở về Đông Ghouta.
Các con đường tại Đông Ghouta đã im tiếng súng.
Một binh sĩ quân đội Syria được đưa ra khỏi nhà tù của phiến quân thánh chiến tại Đông Ghouta.
Binh sĩ và người dân Syria giơ cao biểu tượng chiến thắng sau khi tiến vào Đông Ghouta.
Một binh sĩ Syria đang phất cao cờ chiến thắng trên thủ phủ cố thủ của phiến binh tại Đông Ghouta.
Chiến thắng nhưng người dân cũng đối mặt với những khó khăn để xây dựng lại khu vực này.
Chiến tranh đã phá hủy gần như tất cả cơ sở hạ tầng tại đây. Sẽ phải mất một thời gian dài để khôi phục lại hoạt động của Đông Ghouta như xưa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65

[ẢNH] Liên minh Nga-Syria quét sạch phiến binh thánh chiến khỏi tử địa Đông Ghouta

  • 02/04/2018 22:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Các tay súng nổi dậy đã bắt đầu rời khỏi thị trấn Douma, thành trì cuối cùng tại tử địa Đông Ghouta, cạnh thủ đô Damascus của Syria. Điều này đánh dấu sự thắng lợi của liên minh Nga-Syria trong cuộc chiến tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC