Ý tưởng sử dụng tên lửa phòng không để tấn công tiêu diệt mục tiêu mặt đất, mặt nước không phải gần đây mới xuất hiện.
Tiêu biểu cho hình thức chiến thuật trên là những loại đạn đánh chặn RIM-66/67 "Standard Missile" trang bị trên nhiều tàu Hải quân Mỹ.
Nhờ các ưu thế như giá thành rẻ hơn tên lửa chống hạm và thời gian phản ứng rất nhanh, Standard Missile tỏ ra đặc biệt hữu hiệu khi chống lại đối tượng là tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ.
Mặc dù không bay bám biển được như tên lửa hành trình chống hạm thực thụ, nhưng nhờ tốc độ rất cao mà nó vẫn đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng vệ của đối phương.
Điều này đã được chứng minh vào năm 1988, khi 6 tên lửa RIM-66 Standard MR và RIM-67 Standard ER phóng đi từ 2 tàu chiến Mỹ đã làm hỏng nặng chiếc tàu tấn công nhanh Kaman của Hải quân Iran.
Trường hợp trên là một loại tên lửa hiện đại đang còn trong trang bị được huy động cho một hình thức dự phòng.
Nhưng bên cạnh đó còn một phương án khác cũng rất phổ biến, đó là tận dụng tên lửa phòng không cũ đã lạc hậu để hoán cải thành tên lửa đạn đạo đối đất, ví dụ như đạn V-750 của tổ hợp SA-2.
Iran là quốc gia đầu tiên tiến hành chương trình này trên quy mô lớn, những quả tên lửa đạn đạo Qaher-1/2 của họ chính là phiên bản đối đất của V-750.
Nhờ tối ưu hóa đường bay để tận dụng quỹ đạo lý tưởng, tầm bắn của Qaher-1 được báo cáo lên tới 250 km.
Mặc dù độ chính xác chưa được kiểm chứng, nhưng với đầu đạn nổ mảnh nặng 200 kg, nếu tập trung bắn theo diện tích thì sẽ tạo ra một cơn bão lửa cực mạnh trút xuống đầu kẻ thù.
Tốc độ tối đa lên tới Mach 3,5 của quả đạn tên lửa khiến việc đánh chặn nó không hề dễ dàng một chút nào.
Không chỉ có các tên lửa Qaher hoán cải từ SA-2, quân đội Lybia đã ít nhất một lần bắn đạn V-600 thuộc tổ hợp S-125 Pechora vào các vị trí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS ở thành phố Sirte.
Hiện chưa rõ tầm bay thực tế cũng như độ chính xác của quả "tên lửa đạn đạo" bất đắc dĩ này, trong tấm ảnh trên có thể thấy rõ quả đạn đã được tháo bỏ các cánh mũi.
Tuy nhiên có thể dự đoán sức công phá của đầu đạn nổ phá mảnh nặng 60 kg đi kèm lượng nhiên liệu (có thể) chưa cháy hết sẽ không hề nhẹ nhàng.
Những kết quả thu được trên thực địa sẽ rất hữu ích đối với những quân đội khác đang sở hữu nhiều tổ hợp tên lửa phòng không S-75 Dvina và S-125 Pechora.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Kinh ngạc trước khả năng tấn công mặt đất của tên lửa phòng không Pechora

  • 25/06/2018 13:50
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tương tự như cách “tái chế” các tổ hợp S-75 Dvina, đạn tên lửa phòng không V-600 thuộc hệ thống S-125 Pechora còn có thể sử dụng để tấn công mục tiêu mặt đất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC