Có thể nói rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã đánh dấu bước chuyển biến to lớn của không quân Nga kể từ sau khi Liên Xô tan rã.
Sự thể hiện xuất sắc của không quân Nga tại chiến trường Syria đã khiến phương Tây từ bất ngờ, cảm phục tới lo lắng.
Những cuộc không kích mạnh mẽ với màn thể hiện không thể xuất sắc hơn của những loại chiến đấu cơ hiện đại đã làm cho đối phương khiếp sợ.
Không quân Nga sau thời gian dài nằm im trong chiếc kén bảo vệ của hào quang quá khứ thời Liên Xô, nay họ đã bước ra ngoài với sức mạnh hoàn toàn có thể kế thừa sức mạnh của Không quân Liên Xô ngày nào.
Tuy vậy vinh quang nào cũng phải trả giá bằng mồ hôi nước mắt và cả máu, đã có không ít chiến sĩ Nga hy sinh trong đó có cả những phi công tài ba.
Người Nga đã phải rơi nước mắt tiễn đưa những anh hùng của họ nơi cuộc chiến Syria, trong số này có những phi công anh hùng.
Tuy nhảy dù thành công, nhưng một trong hai phi công của Su-24 Nga đã bị bắn chết ngay khi anh còn chưa kịp tiếp đất. Hình ảnh linh cữu Trung tá phi công Sergei Rumyantsev được đưa về Nga.
Hình ảnh chiếc máy bay Su-24 của Nga bị trúng tên lửa AIM-9 từ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ lao xuống đất bốc cháy.
Một trong những hình ảnh bi hùng mà không quân Nga không thể nào quên khi khoảnh khắc chiếc Su-24 biến thành bó đuốc lao xuống đất.
Không những vậy, một số phi công máy bay trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28 cũng ra đi khi đang làm nhiệm vụ. Được biết Nga đã bị rơi hai chiếc Mi-28 do trục trặc kỹ thuật khiến các phi công này bị tử nạn tại Syria.
Một số phi công trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-8 cũng bị tử thương khi trúng tên lửa phòng không vác vai của phiến quân khủng bố tại Syria.
Hình ảnh không quân Nga với tinh thần chiến đấu quả cảm và những khí tài mạnh mẽ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria.
Hình ảnh máy bay trực thăng tấn công Ka-52 của không quân Nga đang phóng tên rocket tiêu diệt mục tiêu.
Sau khi Liên Xô tan rã, Nga cũng tham gia vào 3 cuộc chiến tranh, cuộc chiến tranh tại Chechnya lần 1 (1996), lần 2 (1999) và cuộc chiến Gruzia (2005), tuy nhiên lúc này không quân Nga chỉ được sử dụng hạn chế.
Quy mô và số lượng khí tài chiến đấu không được đánh giá cao. Thậm chí phương Tây còn cho rằng không quân Nga chỉ còn là bóng dáng của một không quân Liên Xô hùng mạnh ngày nào.
Những tổn thất quá lớn tại chiến trường Chechnya từng là đề tài bàn tán của truyền thông phương Tây một thuở.
Tuy nhiên đến khi Nga bước chân vào cuộc chiến quốc tế chống lại tổ chức khủng bố tại chiến trường Syria, không quân Nga mới được tung vào chiến trường một cách toàn diện.
Và tại đây họ đã cho thấy không quân Nga không những lấy lại hình ảnh oai hùng của không quân Liên Xô, họ còn cho thấy sức mạnh có phần vượt trội hơn đặc biệt trong lĩnh vực tác chiến điện tử và hiệp đồng chiến đấu giữa các loại khí tài trang bị cho không quân.
Hầu hết các chủng loại máy bay mạnh nhất và mới nhất của không quân nước này đều tham gia vào các trận đánh.
Từ bộ ba máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS, Tu-160, cho đến các loại máy bay chiến thuật Su-24M3, Su-25, Su-27SM3, Su-30SM, Su-34, Su-35 cho tới MiG-29STM.
Các phi đội trực thăng tấn công bao gồm Mi-8, Mi-24, M-28, Mi-35, Ka-52, cùng các loại vận tải cơ IL-76, An-125 đều được tung vào cuộc chiến. Trong hình là máy bay chiến đấu Su-24 và Su-30SM của không quân Nga tại Syria.
Hình ảnh cường kích hiện đại Su-34 cũng được tung vào chiến trường Syria để hủy diệt các phiến binh khủng bố.
Nếu không có sự hỗ trợ từ không quân Nga, quân đội Syria sẽ không thể đứng vững cho tới thời điểm hiện tại.
Đòn không kích chính xác của máy bay Nga và các vị trí của đối phương.
Các trận đánh tại chiến trường Syria của SAA sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự hỗ trợ trên cao từ những chiếc máy bay Nga.
Thậm chí mới đây không quân Nga còn ném bom cảnh cáo chặn đường tiến quân của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Các máy bay cường kích Su-25 được sử dụng với cường độ cao để tấn công vào các vị trí của các nhóm khủng bố và lực lượng hồi giáo cực đoan FSA.
Hình ảnh hai chiếc cường kích Su-25 của Nga đang bị pháo phòng không của phiến quân bắn bám.
Bất chấp việc các nhóm phiến quân khủng bố được trang bị tên lửa phòng không vác vai nhưng không quân Nga vẫn tích cực làm nhiệm vụ để hỗ trợ quân đội Syria.
Sau khi nhận lệnh rút quân của Tổng thống Putin vào cuối năm ngoái, Nga vẫn để lại một lực lượng khí tài mạnh mẽ tại đây.
Tổng thống Putin còn thẳng thắn tuyên bố, họ sẽ sẵn sàng tái triển khai toàn bộ khí tài mạnh nhất trở lại Syria một khi cần thiết.
Hình ảnh đòn không kích chính xác của Nga nhằm vào chiếc xe đánh bom cảm tử của khủng bố IS năm ngoái.
Nga cũng không giấu diếm việc sử dụng bom nhiệt áp để tiêu diệt các nhóm phiến quân khủng bố và lực lượng hồi giáo cực đoan.
Sức công phá khủng khiếp của bom nhiệt áp Nga.
Hiện tại Nga vẫn đang triển khai một số lượng nhất định các loại máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để hỗ trợ quân đội Syria chống lại khủng bố HTS và nhóm phiến quân FSA.
Vũ khí quân sự Nga vốn nổi tiếng về sức mạnh công phá nhưng lại bị chê điểm yếu về độ chính xác cao. Chiến trường Syria đã giúp Nga xóa bỏ định kiến này. Độ công phá lớn, sự chính xác cao là những gì người ta nhận xét về không quân Nga ở thời điểm hiện tại.
Không quân Nga vẫn đang thực hiện nhiều chiến công vang dội nhưng đi đôi với đó là một số tổn thất không thể tránh khỏi.
Hình ảnh chiếc máy bay Su-25 của không quân Nga vừa bị bắn rơi ngày 3-2-2018.
Huy hiệu của không quân Nga trên cánh chiếc máy bay xấu số này.
Phần thân chiếc máy bay bốc cháy ngùn ngụt khi rơi xuống đất.
Không quân Nga nghi ngờ chiếc máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa vác vai được sử dụng bởi nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.
Hình ảnh động cơ chiếc Su-25 bị cháy đen.
Ngay sau khi chiếc Su-25 bị bắn hạ, Nga đã huy động một chiến đấu cơ để thực hiện màn không kích trả đũa nhằm vào nhóm phiến quân đã bắn hạ chiếc máy bay Nga này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43

[ẢNH] Không quân Nga, vinh quang và nước mắt tại tử địa Syria

  • 05/02/2018 13:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường Syria đánh dấu bước lớn mạnh trở lại của không quân Nga, họ đã không còn là cái bóng của không quân Liên Xô ngày nào. Tuy vậy, để có được sự vinh quang và nể trọng từ Mỹ và phương Tây như hiện tại, Nga đã trả giá bằng khúc bi tráng đầy oai hùng tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC