Sự thể hiện xuất sắc của không quân Nga tại chiến trường Syria đã khiến phương Tây từ bất ngờ, cảm phục tới lo lắng.
Không quân Nga sau thời gian dài nằm im trong chiếc kén bảo vệ của hào quang quá khứ thời Liên Xô, nay họ đã bước ra ngoài với sức mạnh hoàn toàn có thể kế thừa sức mạnh của Không quân Liên Xô ngày nào.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga cũng tham gia vào 3 cuộc chiến tranh, cuộc chiến tranh tại Chechnya lần 1 (1996), lần 2 (1999) và cuộc chiến Gruzia (2005), tuy nhiên lúc này không quân Nga chỉ được sử dụng hạn chế.
Chỉ đến khi Nga bước chân vào cuộc chiến quốc tế chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại chiến trường Syria, không quân Nga mới được tung vào chiến trường một cách toàn diện.
Tuy quy mô không lớn nhưng Nga lại triển khai tất cả các loại khí tài mạnh nhất thuộc lĩnh vực không quân của mình.
Hầu hết các chủng loại máy bay mạnh nhất và mới nhất của không quân nước này đều tham gia vào các trận đánh. Từ bộ ba máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS, Tu-160, cho đến các loại máy bay chiến thuật Su-24M3, Su-25, Su-27SM3, Su-30SM, Su-34, Su-35 cho tới MiG-29STM.
Các phi đội trực thăng tấn công bao gồm Mi-8, Mi-24, M-28, Mi-35, Ka-52, cùng các loại vận tải cơ IL-76, An-125 đều được tung vào cuộc chiến. Trong hình là máy bay vận tải IL-76 của không quân Nga.
Hình ảnh các cuộc tấn công chính xác nhằm vào khủng bố IS liên tục được cập nhật, điều này cho thấy Nga đã bắt kịp phương Tây về độ tấn công chính xác cao.
Vũ khí quân sự Nga vốn nổi tiếng về sức mạnh công phá nhưng lại bị chê điểm yếu về độ chính xác cao. Chiến trường Syria đã giúp Nga xóa bỏ định kiến này.
Độ công phá lớn, sự chính xác cao là những gì người ta nhận xét về không quân Nga ở thời điểm hiện tại.
Nhưng, để có được sự thành công này, Không quân Nga đã trả giá bằng máu và nước mắt.
Chiến trường Syria là khúc bi tráng của Không quân Nga. Khởi đầu là việc chiến đấu cơ Su-24M3 bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Bị tấn công bất ngờ phi công Nga đã không kịp trở tay. Hình ảnh tiêm kích bom Su-24M3 biến thành ngọn đuốc giữa trời sau khi trúng tên lửa của F-16.
Chiếc Su-24 của Không quân Nga bốc cháy dữ dội và đâm xuống đất nát tan tành.
Tiếp đến là trực thăng Mi-28, từng được kỳ vọng là trực thăng tấn công thế hệ tiếp theo của "xe tăng bay" Mi-24, dòng trực thăng tấn công đã làm nên tên tuổi của không quân Liên Xô. Tuy vậy những trục trặc về kỹ thuật đã khiến không quân Nga bị mất hai chiếc trên chiến trường Syria.
Sau đó dòng trực thăng "trâu lì" Mi-8 của Nga cũng phải gánh chịu hậu quả của những "sát thủ giấu mặt" KN-6 tới từ Trung Quốc. Hình ảnh trực thăng Nga bị tên lửa phòng không vác vai KN-6 có xuất xứ từ Trung Quốc, được sử dụng bởi lực lượng đối lập tại Syria bắn cháy.
Người Nga đã phải rơi nước mắt tiễn đưa những anh hùng của họ nơi cuộc chiến Syria, trong số này có những phi công anh hùng. Tuy nhảy dù thành công, nhưng một trong hai phi công của Su-24 Nga đã bị bắn chết ngay khi anh còn chưa kịp tiếp đất. Hình ảnh linh cữu Trung tá phi công Sergei Rumyantsev được đưa về Nga.
Ngày ra đi làm nhiệm vụ, hai phi công trên chiếc Mi-28 bị rơi do trục trặc kỹ thuật tại Syria, vui vẻ nhịp bước cùng đồng đội, nhưng khi trở về họ lại phải nằm trên vai những đồng đội của mình như thế này.
Cuộc chiến của Không quân Nga tại đây chắn chưa thể chấm dứt, bao lâu khủng bố IS chưa bị tiêu diệt, và hòa bình chưa lập lại trên đất nước Syria- đồng minh của họ.
Những phi công Nga vẫn sẽ miệt mài làm nhiệm vụ, trong cuộc chiến chống khủng bố IS không thể thiếu bóng dáng của họ.
Có thể sẽ còn những mất mát, nhưng vinh quang sẽ tiếp tục dành cho Không quân Nga, trong cuộc chiến quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Không quân Nga tại Syria, máu, nước mắt và sự vinh quang

  • 08/10/2017 10:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trường Syria, nơi không quân Nga bắt đầu làm sống lại chính hình ảnh oai hùng của Liên Xô ngày nào. Tuy vậy, để có được sự vinh quang và nể trọng từ Mỹ và phương Tây như hiện tại, Nga đã trả giá bằng khúc bi tráng đầy oai hùng tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC