Không phải Mỹ mà chính không quân Israel mới là đối thủ khiến quân đội Syria ngán ngẩm nhất. Do hai nước sát cạnh nhau, máy bay Israel thường bí mật bất ngờ tung ra các cuộc không kích làm quân đội Syria bối rối chống đỡ.
Vụ tấn công bằng tên lửa hành trình không đối đất hôm nay một lần nữa cho thấy sự đáng sợ từ phía Israel đối với quân đội Syria.
Dù Mỹ sử dụng lực lượng không quân hùng hậu, nhưng nước này thường có những dấu hiệu cảnh báo trước mỗi cuộc tấn công sẽ diễn ra, vì thế ít nhiều cũng giúp cho Syria có sự chuẩn bị.
Không quân Israel thường không cảnh báo trước mà bất ngờ tung ra các đòn tấn công khiến quân đội Syria ở vào thế bị động.
Mặt khác không quân Israel được coi là bậc thầy về tác chiến đường không, lộ trình tấn công của họ thường được che chắn kỹ càng cho tới khi máy bay xuất hiện gần mục tiêu tấn công.
Dù lúc này có phát hiện ra máy bay đi chăng nữa, công tác đánh chặn cũng không thu được kết quả cao nhất.
Lối đánh táo bạo cùng những phi công tài giỏi, Israel khiến ngay cả Nga, Mỹ cũng phải cảm phục.
Được thành lập vào ngày 28-5-1948, không quân Israel luôn cho thấy họ là lực lượng ghi được nhiều chiến công danh giá trong những đợt ra quân.
Đáng chú ý, Israel là nước đầu tiên sau Mỹ được biên chế tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35.
Phiên bản F-35 dành cho Israel được mang tên F-35I Adir. Hiện đã có 7 chiếc đang phục vụ trong không quân nước này.
Israel luôn có truyền thống mua máy bay Mỹ nhưng lại trang bị những hệ thống điện tử tối tân do họ phát triển.
Các thế hệ máy bay chiến đấu như F-15, F-16 hay cả F-35 cũng đều được Israel mở rộng tính năng tác chiến bằng các hệ thống điện tử của mình.
Việc lắp đặt những thiết bị điện tử được chế tạo riêng áp dụng từ điều kiện thực tế của khu vực khiến máy bay của Israel dù cùng chủng loại nhưng vẫn nhỉnh hơn các đối thủ ở khu vực Trung Đông.
Lực lượng chủ yếu của Không quân Israel là máy bay tiêm kích F-15 và F-16 của Mỹ.
Có 53 F-15 (19 A, 6 B , 17 C, 11 D; có 4 đến 10 A đang được niêm cất), 25 F-15I (có tính năng tương đương với F-15E tấn công của Mỹ).
Họ đang sở hữu tới 278 chiếc F-16 (44A, 10 B, 77 C, 48 D, 99 I; còn 38 A, 8B, 1 D đang được niêm cất).
Ngoài ra, hiện Không quân Israel đang niêm cất các máy bay tiêm kích cũ gồm: 109 máy bay F-4E và 8 máy bay trinh sát RF -4E của Mỹ, 60 chiếc “Kfir” của Israel (21 C1, 19 C2, 2 TC2, 01 R-C2 , 18 C7).
Hiện Không quân Israel cũng đang có các máy bay cường kích do Mỹ sản xuất – 8 chiếc máy bay chống du kích AT-802 F (chính thức được coi là máy bay chữa cháy).
Ngoài ra họ cũng có tới 26 chiếc A-4N đã cũ (còn có 38 chiếc tương tự, 17 A-4E, 5 F , 24 H đang được niêm cất, bảo quản).
Trong biên chế của Không quân Israel còn có 7 chiếc máy bay trinh sát và giám sát RC-12D, 2 máy bay tác chiến điện tử “Gulf Stream -550” (7 chiếc EC -707 và 01 chiếc RC-707 đang niêm cất).
Họ cũng có tới 11 máy bay tiếp dầu (4 chiếc KC -130H, 7 chiếc KC -707).
Kèm theo đó là 70 máy bay vận tải các loại.
Nhiều chuyên gia cho rằng, có lẽ việc thiếu máy bay tiếp dầu là lý do chủ yếu (nếu không phải là duy nhất) khiến Israel vẫn chưa "đại náo Trung Đông".
Tuy vậy những cuộc chiến tranh chớp nhoáng vẫn được Israel đều đặn tung ra nhằm vào các đối thủ.
Hiện nay quân đội Syria đang là nạn nhân từ những đòn không kích của máy bay Israel.
Những năm 1950, quân đội Israel thường sử dụng vũ khí mua từ châu Âu, chủ yếu là Anh và Pháp.
Đặc biệt mối quan hệ với Pháp dần được mở rộng, dẫn đến việc chuyển giao các thiết bị vũ khí hiện đại lúc đó như tiêm kích Mirage, cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình hạt nhân của Israel.
Các tiêm kích Mirage đã trở thành trụ cột của Không quân Israel (IAF) trong Cuộc chiến 6 ngày với khối Arab, trong đó IAF đã tiêu diệt phần lớn sức mạnh không quân các nước khối Arab.
Từ những năm 1960, không quân Israel (IAF) đóng vai trò trung tâm trong sức mạnh quốc phòng của nước này.
Khả năng của IAF trong việc bảo vệ chiến trường và thường dân khỏi cuộc tấn công của không quân đối phương, cho phép quân đội nước này chiến đấu với một lợi thế rất lớn.
Đồng thời, IAF đã chứng minh tầm nhìn chiến lược và tấn công các mục tiêu quan trọng ở khoảng cách rất xa.
Hình ảnh các máy bay F-16 của không quân Israel với màu sơn rằn ri sa mạc rất đặc trưng.
Tiêm kích F-16 của không quân Israel.
Phi đội gồm hai tiêm kích hạng nhẹ F-16 và một tiêm kích hạng nặng F-15 của không quân Israel.
Trực thăng tấn công nổi tiếng AH-64 Apache cũng góp mặt trong biên chế không quân Israel.
Cặp đôi tiêm kích F-35 của Israel.
Bốn chiếc tiêm kích đa năng hạng nhẹ F-16 Block 52 của không quân Israel.
Phi công Israel đang đứng trước tiêm kích tàng hình F-35.
Sự thống trị Trung Đông của IAF bắt nguồn từ quá trình huấn luyện chiến đấu bài bản, sự yếu kém của kẻ thù và cách tiếp cận linh hoạt trong thiết kế và mua sắm vũ khí.
Trong cuộc nội chiến tại Syria, Israel nhiều lần bị Syria cáo buộc trợ giúp nhóm khủng bố HTS để tiến đánh quân đội nước này.
Trụ sở HTS lại nằm trên bán đảo Sinai, nơi đang được canh giữ bởi quân đội Israel.
Bên cạnh đó mối quan hệ giữa Tel Aviv và Damascus chưa bao giờ thuận hòa kể từ khi Israel lập quốc.
Tuy vậy xung đột lại lắng dịu trong một vài thập kỷ gần đây và đột ngột căng thẳng khi nội chiến Syria nổ ra.
Israel phản đối sự hiện diện quân sự của Iran đang giúp Tổng thống Assad tại Syria.
Iran đang là đối thủ lớn nhất của Israel trong khu vực Trung Đông.
Nhiều lần căng thẳng giữa hai bên có nguy cơ dẫn đến xung đột.
Tuy nhiên dưới áp lực của quốc tế, hai nước này vẫn dừng lại ở mức độ đe dọa lẫn nhau.
Việc Syria cho Iran tiến vào lãnh thổ khiến Israel cảm thấy bất an, do Damascus và Tel Aviv có chung đường biên giới.
Mặt khác Israel cũng lên tiếng cáo buộc chính quyền Syria dung túng cho các nhóm phiến quân hồi giáo thường xuyên có những vụ tấn công bằng pháo và rocket vào lãnh hổ nước này.
Chính vì vậy các cuộc không kích của Israel thường được tiến hành thường xuyên nhắm vào quân đội Syria bất chấp sự phản đối của Damascus.
Đáng nói hơn không quân Israel còn liều lĩnh tấn công vào quân đội Syria ngay dưới sự bảo vệ của hệ thống S-400 của Nga trước sự im lặng đến khó hiểu của Moscow.
Có lẽ do cân bằng mối quan hệ giữa Damascus và Tel Aviv nên Moscow thường chọn giải pháp cho hệ thống S-400 "im lặng" dù radar của chúng có thể nhìn thấy rõ máy bay chiến đấu Israel và khóa chúng.
Không quân Syria đã nhiều lần bắn tên lửa phòng không cảnh cáo chiến đấu cơ Israel, tuy vậy dường như phớt lờ cảnh báo này, Tel Aviv càng tăng cường các cuộc không kích, chính vì vậy buộc Damascus bắn hạ chiến đấu cơ Israel.
Tuy có hệ thống tác chiến điện tử hiện đại với các loại máy bay phá sóng radar cực tốt, việc máy bay F-16 bị bắn hạ khiến giới quan sát nghi ngờ có thể Nga bật đèn xanh.
Có thể Nga đã cung cấp dữ liệu hệ thống đường bay của chiến đấu cơ Israel mà hệ thống radar S-400 thu thập được cho Syria để đối phó với hành động leo thang cường độ không kích.
Không quân Israel thường tổ chức các cuộc tấn công trả đũa mỗi khi họ bị đối phương tấn công.
Trước đó Israel đã phá hủy tan tành hai hệ thống S-200 của Syria khi bắn cảnh cáo vào chiến đấu cơ F-15 của nước này.
Nhưng rõ ràng việc bị bắn hạ chiến đấu cơ F-16 đã khiến Israel thận trọng hơn trong các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria.
Vụ tấn công mới nhất hôm 9-4 cho thấy Israel đã sử dụng tên lửa hành trình không đối đất để phá hủy căn cứ không quân T-4 của Syria.
Đây là một trong số những căn cứ quan trọng nhất của quân đội Syria, nơi các máy bay nước này cất cánh để hủy diệt các nhóm khủng bố và phiến binh thánh chiến.
Tuy đã bắn hạ được 5 trong số 8 tên lửa nhằm vào sân bay.
Nhưng những tên lửa còn lại cũng kịp đánh trúng phía tây sân bay này.
Những tên lửa hành trình không đối đất cho phép máy bay Israel có thể tấn công từ khoảng cách xa, ngoài tầm với của các hệ thống phòng không Syria.
Việc Israel đột ngột tấn công vào quân đội Syria cho thấy thêm tính chất phức tạp và khốc liệt của cuộc chiến này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64

[ẢNH] Không phải vũ khí Mỹ mà "Đại bàng Sion" Israel mới là đối thủ đáng sợ nhất của Syria

  • 10/04/2018 17:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Israel biệt danh "Đại bàng Sion" là một trong những lực lượng tác chiến đường không mạnh nhất thế giới. Được trang bị hiện đại, với lối đánh táo bạo cùng những phi công tài giỏi, họ khiến ngay cả Nga, Mỹ cũng phải cảm phục, trong khi Iran và Syria luôn thấp thỏm lo sợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC