T-14 Armata được đánh giá là dòng xe tăng cách mạng của Nga sau khi Liên Xô tan rã, tuy vậy những vấn đề kỹ thuật của loại xe tăng này vẫn chưa được giải quyết xong, vì vậy chúng liên tục trễ hẹn vào biên chế.
Để lấp vào chỗ trống này, Nga đã phát triển một biến thể cực mạnh của dòng xe tăng T-90 với định danh là T-90M. Proryv-3. Loại xe tăng này được đánh giá là có sức mạnh ngang ngửa với các biến thể xe tăng mạnh nhất của phương Tây.
Công ty sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod thuộc tập đoàn Rostec ngày 1/3 cho biết đã bàn giao lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 cho quân đội Nga.
“Uralvagonzavod đã bàn giao một nhóm xe tăng T-90M Proryv-3 cho khách hàng”, văn phòng báo chí của Uralvagonzavod cho biết.
T-90M Proryv-3 được coi là phiên bản mạnh nhất hiện nay, thậm chí Nga còn cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.
Trái tim của xe tăng T-90M Proryv-3 là động cơ diesel tăng áp V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, cung cấp cho chiếc chiến xa này khả năng cơ động rất cao.
Động cơ mới có thể giúp T-90M chạy với tốc độ 72 km/h trên đường nhựa. Ngoài ra. xe tăng T-90M còn được trang bị tháp pháo mới, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiên và hệ thống bảo vệ vững chắc.
T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại hiệu quả.
T-90M Proryv-3 cũng được thiết kế với các phần giáp nghiêng hơn và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi bị tấn công.
Bao phủ bên ngoài xe tăng T-90M là các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư tiên tiến mang tên Relikt, khối nổ 4S24 của nó có thể bố trí trong các hộp kim loại hoặc túi treo mềm.
Hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-M của T-90M Proryv-3 cũng có độ tin cậy rất cao trong việc chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.
Về hỏa lực, xe được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1 cỡ 125 mm tương tự loại lắp trên T-14 Armata, ngoài việc có thể bắn nhiều loại đạn, pháo cũng có thể phóng tên lửa qua nòng.
Nhờ pháo chính và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, T-90M Proryv-3 có thể bắn xa và chính xác hơn, thời gian ngắm bắn cũng được rút gọn đi rất nhiều.
T-90M bố trí khoang chứa đạn đằng sau tháp pháo giúp xe an toàn hơn nếu trúng đạn, việc bố trí này giải quyết được điểm yếu cố hữu của các dòng xe tăng trước đây là mỗi khi bị bắn trúng, kho đạn bên trong xe liền phát nổ và hất tung tháp pháo.
Một bổ sung quan trọng khác giúp tăng cường khả năng chiến đấu của T-90M chính là việc nó được trang bị thêm một máy phát điện diesel cỡ nhỏ có thể cấp điện cho các thiết bị điện tử trên xe trong trường hợp động cơ chính không hoạt động.
Hệ thống vũ khí bổ sung của nó gồm có tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa UDP T05BV-1 trang bị súng máy 7.62mm và súng máy đồng trục 7.62mm.
Một trong những tính năng chính của xe tăng T-90M là khả năng chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực. Điều này sẽ giúp các xe tăng phối hơp hiệp đồng tác chiến hiệu quả.
Cho đến khi T-14 Armata vào biên thế thì T-90M vẫn là cỗ xe tăng mạnh nhất hiện nay của quân đội Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Không phải T-14, hiện tại đây mới là xe tăng mạnh nhất của Nga

  • 05/03/2021 14:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Công ty sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod thuộc tập đoàn Rostec ngày 1/3 cho biết đã bàn giao lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 cho quân đội Nga. Đây là mẫu xe tăng mạnh nhất hiện nay trong biên chế của quân đội Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC