Căn cứ những bức ảnh vệ tinh mà Israel mới công bố thì mục tiêu của trận không kích là một nhà kho chứa tên lửa Fajr-5 mà Iran cung cấp cho lực lượng Hezbollah, căn cứ vào các xe mang phóng có chiều dài 10 m và 14 m.
Sau trận không kích, dãy nhà kho 5 gian với tổng diện tích 1.000 m2 đủ để chứa 5 tổ hợp tên lửa Fajr-5 đã bị san phẳng hoàn toàn, tuy nhiên không rõ lúc nào có bao nhiêu quả đạn trong kho vì máy bay Iran chỉ vừa hạ cánh trước đó ít lâu.
Với kích thước khoang chứa hàng của chiếc Il-76 và trọng tải cho phép, khả năng cao nhất là mỗi chuyên bay chỉ vận chuyển được 1 - 2 tổ hợp tên lửa Fajr-5 sang Syria mà thôi.
Vũ khí mà Không quân Israel sử dụng trong trận đánh vừa rồi vẫn được tác định là tên lửa hành trình đối đất Delilah mang theo đầu đạn chứa 30 kg thuốc nổ.
Với đương lượng nổ như trên của tên lửa Delilah và độ chính xác của cuộc tấn công khi chỉ gây hại duy nhất mục tiêu trực tiếp, không ảnh hưởng tới các công trình xung quanh thì dễ thấy đã có rất nhiều quả đạn tới đích.
Điều này trái ngược hẳn với tuyên bố trước đó của lực lượng phòng không Syria là họ đã bắn hạ tới 8 tên lửa Israel và chỉ để lọt lưới duy nhất 1 quả, gây ra thiệt hại không đến mức nghiêm trọng.
Thành tích của lực lượng phòng không Syria bố trí xung quanh khu vực sân bay quốc tế Damascus với các tổ hợp S-200 Angara và Pantsir-S1 là vô cùng nghèo nàn.
Không chỉ riêng phi vụ tấn công này, tất cả những trận bắn phá khác của tiêm kích Israel đều đạt được yêu cầu nhiệm vụ đề ra trước khi xuất phát đó là san phẳng mục tiêu, bất chấp tuyên bố "chiến thắng" từ phía Syria.
Tung ảnh vệ tinh trước và sau khi mục tiêu bị phá hủy được xem như hành động cụ thể của IAF nhằm phản bác quan điểm mà SAA đưa ra, Tel Aviv nhiều lần tuyên bố tất cả tên lửa của họ đều đi trúng đích.
Mặc dù vậy, khi nhận thấy Bộ Quốc phòng Syria vẫn trung thành với quan điểm của mình là đã tiêu diệt thành công nhiều tên lửa của Israel thì đã xuất hiện một số lời chế giễu khá sâu cay.
Đó là việc ghi nhận toàn bộ tên lửa Israel đều đã bị tiêu diệt nhưng đây không phải chiến công của lực lượng phòng không Syria mà "vinh quang" thuộc về Iran.
Cụ thể, sau khi tên lửa hành trình Delilah của Israel lọt qua chiếc ô phòng không do S-200 và Pantsir-S1 đảm trách thì nó đã lao vào kho vũ khí chứa tên lửa Iran.
Tên lửa Iran khi đó đã phát nổ và phá tan tành tên lửa Delilah của Israel theo phương thức "va chạm động năng" nổi tiếng, việc nhà kho bị san phẳng chỉ là tổn thất ngoài ý muốn.
Không rõ phía Nga và Syria sẽ cảm thấy ra sao khi nghe những lời mỉa mai về thành tích thực chiến của các tổ hợp tên lửa phòng không "độc nhất vô nhị" của họ.
Còn đối với Không quân Israel, chắc hẳn họ rất mong muốn tên lửa hành trình đối đất của mình sẽ bị đối phương "phá hủy" theo cách thức trên nhiều lần nữa trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Không phải Syria, vũ khí Iran đã diệt tên lửa Israel với xác suất 100%

  • 16/01/2019 19:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong những trận oanh kích do máy bay chiến đấu Israel thực hiện, lực lượng phòng không Syria đều đưa ra tuyên bố đã đẩy lui cuộc tấn công và bắn hạ "hầu hết" tên lửa của đối phương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC