Trong ngày hôm qua, vụ việc chiếc máy bay trinh sát điện tử (ELINT) il-20 của Không quân Nga bị bắn hạ ngoài khơi Địa Trung Hải, sát bờ biển Syria đã trở thành đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông.
Theo kết luận của người Nga, tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara của Syria trong đất liền đã khai hỏa và bắn nhầm vào chiếc Il-20 sau khi nó bị tốp F-16 của Israel "núp bóng".
Cáo buộc trên của Nga được giới quân sự nước này thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên ngay sau đó đã có khá nhiều ý kiến phản bác kết luận trên.
Đầu tiên là từ phía Israel, họ nói rằng phòng không mặt đất đã bắn lên trời mà không biết bắn vào cái gì, vì thực ra lúc đó tốp F-16 của họ đã hoàn thành nhiệm vụ oanh kích và hạ cánh từ lâu.
Pháp cũng cáo buộc rằng Nga đổ lỗi cho họ rằng tàu chiến nước này bắn tên lửa hành trình vào Syria khiến chiếc Il-20 ELINT phải bay lên thu thập tín hiệu là vô lý.
Đại sứ Pháp tại Mỹ ông Gerard Araud viết trên Twitter khẳng định rằng tàu chiến của nước này không hề bắn đi một quả tên lửa hành trình đối đất hay tên lửa phòng không nào và cáo buộc Nga đã dùng tin giả.
Trong khi các bên còn đang tranh cãi với nhau về nguyên nhân thực sự khiến chiếc Il-20 bị rơi thì mới đây lại xuất hiện một diễn biến mới có thể khiến nhiều người phải "ngã ngửa".
Theo khẳng định của một số chuyên gia quân sự, tính năng của tổ hợp tên lửa phòng không chuyên đánh tầm cao như S-200 không cho phép nó có thể bắn trúng chiếc Il-20 khi đó đang chuẩn bị hạ cánh.
Căn cứ vào vị trí của chiếc Il-20 khi bị bắn rơi, độ cao của nó lúc đó chỉ còn vài ba km và ở cách bờ biển Syria 30 - 40 km, vị trí này được xác định là nằm hoàn toàn trong "vùng mù" của tên lửa S-200 bố trí sâu trong đất liền.
Do vậy đã có một giả thiết gây sốc được đưa ra, đó là không phải S-200 của Syria mà tổ hợp S-300V4 Nga triển khai tại Latakia mới là thủ phạm đích thực đã bắn nhầm máy bay quân ta.
Lý do là bởi ở độ cao và khoảng cách của chiếc Il-20 như khi bị bắn hạ, các tổ hợp tên lửa phòng không đời cũ như Buk, Pechora hay Angara đều không có khả năng nhìn thấy mục tiêu để dẫn bắn.
Chỉ có các hệ thống phòng không tối tân của Nga với radar dẫn bắn mọi độ cao và đạn đánh chặn lắp đầu dò radar chủ động mới có khả năng làm được điều này.
Lý do mà kíp trắc thủ Nga khai hỏa nhầm vào chiếc Il-20 có thể là do nó nhầm lẫn tín hiệu từ những quả tên lửa hành trình được tiêm kích F-16 phóng đi ngay trước đó.
Khi nhận ra có mục tiêu lao về phía mình và không được hồi đáp, kíp chiến đấu của Nga đã vội vã phóng đạn đánh chặn do lo ngại đây lại là một vụ tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử đã diễn ra nhiều lần trước đây.
Sự phối hợp không ăn ý giữa phòng không và không quân khi chưa thông báo vị trí hoạt động cho nhau và có cả sự tác động của tốp tiêm kích F-16 Israel hoạt động trước đó đã gây nên thảm họa vừa rồi.
Liệu giả thiết này có chuẩn xác, khi mà phòng không Syria vẫn bác bỏ đã bắn nhầm, họ cho biết luôn nắm được cụ thể kế hoạch hoạt động của máy bay Nga.
Trên đây dĩ nhiên vẫn chỉ là một trong các giả thiết được đưa ra về sự cố hôm qua ngoài khơi Latakia, sẽ cần thêm thời gian cũng như bằng chứng để có thể đi tới kết luận chính xác hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Không phải S-200 Syria, S-300V4 Nga mới là thủ phạm bắn nhầm Il-20?

  • 19/09/2018 12:57
  • 3 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Nga công bố rằng khẩu đội tên lửa phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20, tuy nhiên kết luận này bị cho là có nhiều điểm sơ hở.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC