Rebekah Ward, một bà mẹ 3 con, kể với hãng tin 9Now rằng một nửa thị trấn ở Narrabri Shire, phía Bắc bang New South Wales đã cố gắng cứu ngôi nhà của cô nhưng đành nhìn mọi thứ bị thiêu rụi trước mắt.
Gia đình Rebekah nhiều tuần đã phải sống trong ác mộng khi chuột bò qua lũ trẻ và đánh cắp thức ăn vào ban đêm. “Chúng chui rúc khắp nơi từ giày dép đến băng ghế. Chúng tôi phải cất thức ăn vào các hộp dụng cụ. Vì chúng đói nên khi đi qua, chúng tôi còn bị chuột cắn cả vào lưng”
Hàng triệu con chuột đã tràn vào trường học, nhà cửa và bệnh viện ở các bang miền Đông New South Wales và Queensland, thậm chí một số con còn ăn thịt lẫn nhau
Ông Matthew Madden, Chủ tịch Ủy ban ngũ cốc của Hội nông dân New South Wales cho biết, những trận mưa dồi dào năm ngoái, giúp nông dân có thời gian nghỉ ngơi sau đợt hạn hán kéo dài, đã mở đường cho đàn chuột sinh sôi với tốc độ bùng nổ
“Trong đợt hạn hán, chúng tôi không gặp phải những vấn đề này. Nhưng giờ nó là một cơn bão hoàn hảo”, ông Matthew, người cũng mới bị cháy máy cày vì chuột cắn nát dây điện nói.
Nạn chuột đến nay đang đe dọa ngành nông nghiệp trị giá 51 tỷ USD của nước này.
Do cuộc khủng hoảng không có dấu hiệu giảm bớt, một số nông dân đang bỏ luôn vụ đông vì trồng cây cũng chỉ lo chuột phá hết
Ông Madden cho biết, vụ cao lương thu hoạch vào đầu năm nay đã bị thiệt hại đáng kể, dao động từ 20 đến 100% ở một số cánh đồng.
Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc được bảo quản từ năm ngoái, nếu không bị chuột ăn thì cũng nhiễm bẩn do phân chuột. Người nông dân sẽ mất thêm chi phí vệ sinh, thậm chí bị từ chối nhập hàng tại cảng.
Thiệt hại tài chính không chỉ giới hạn ở các trang trại mà còn lan sang lĩnh vực máy móc, kho lưu trữ, nhà cửa và sức khỏe của người dân.
Trong khi Cơ quan Thuốc Thú y và trừ sâu Australia chưa chấp thuận việc sử dụng hóa chất có độc tính cao để giải quyết tai họa này, bang New South Wales đã chuẩn bị cho phép diệt chuột.
Chính quyền địa phương đã bảo đảm cung cấp 5.000 lít Bromadiolone, một trong những chất diệt chuột mạnh nhất, để phân phối cho 20 địa điểm ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực.
Hiệp hội nông dân New South Wales cho biết cách đơn giản, an toàn và kịp thời nhất để chính phủ giúp đỡ nông dân là hỗ trợ kinh phí để họ mua mồi bẫy chứa kẽm phosphide.
Đối với người nông dân và các cửa hàng kinh doanh đang phải gồng mình trong đại dịch Covid-19 ở Australia, dịch chuột lại là một cơn ác mộng khác.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu không nỗ lực phối hợp đặt bẫy chuột trong vài tuần tới, tình trạng này có thể biến thành một đại dịch dài đến 2 năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] Không chỉ Covid-19, Australia còn đau đầu với đại dịch chuột sinh sôi

  • 27/05/2021 13:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày càng thêm những câu chuyện kinh dị về dịch chuột hoành hành nhiều khu vực ở Australia, từ tấn công mùa màng đến xâm chiếm nơi ở của con người. Tuần này, một gia đình ở New South Wales còn “trắng tay” khi chuột gặm dây điện, chập cháy gây hỏa hoạn thiêu rụi căn nhà.

Theo Bloomberg/Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC